logo

Quy định về cách tính phụ cấp độc hại cho người lao động

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 02-01-2021 |
  • Tin tức , |
  • 4380 Lượt xem

Đối với những người lao động làm trong môi trường độc hại ngoài tiền lương và tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất của công việc mà sẽ được hưởng thêm một khoản tiền được gọi là phụ cấp. Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cách tính phụ cấp độc hại mới nhất năm 2019.

Quảng cáo

Tìm hiểu phụ cấp độc hại là gì?

Hiện nay, chưa có văn bản cụ thể nào quy định chi tiết phụ cấp độc hại là gì, mà thực tế thường được hiểu và áp dụng đối với những người lao động làm trong môi trường hoặc công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại, đặc biệt là nguy hiểm, độc hại.

Đây được coi là khoản phụ cấp mà người sử dụng lao động dành cho người lao động nhằm bù đắp một phần tổn hại sức khỏe, tinh thân, thậm chí là suy giảm khả năng lao động.

Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề sẽ có những tính chất đặc thù riêng. Do vậy, mức phụ cấp sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng lao động với những công việc khác nhau.

 

cách tính phụ cấp độc hại 2019

 

Cách tính phụ cấp độc hại năm 2019

* Cách tính phụ cấp độc hại đối với cán bộ, công chức, viên chức

Theo Thông tư 07/2005/TT-BNV có quy định, mức phụ cấp độc hại đối với cán bộ, công chức, viên chức được chia thành 04 mức đó là 0,1;0,2;0,3;0,4 so với mức lương cơ sở.

Như thông tin đã biết thì từ ngày 01/7/2019 mức lương cơ sở sẽ tăng lên là 1,49 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, mức phụ cấp độc hại hàng tháng cán bộ, công chức, viên chức nhận được như sau : –

  • Mức 1 : Hệ số 0,1 = 1,49.000 đồng/tháng
  • Mức 2 : Hệ số 0,2 = 298.000 đồng/tháng
  • Mức 3 : Hệ số 0,3 = 447,000 đồng/tháng
  • Mức 4 : Hệ số 0,4 = 596.000 đồng/tháng

Phụ cấp độc hai được tính theo thời gian thực tế làm việc tại nơi có các yếu tố gây độc hại, nguy hiểm và được trả cùng kỳ lương mỗi tháng.

Sẽ được tính ½ ngày làm việc nếu làm việc dưới 04 tiếng/ngày, được tính cả ngày làm việc nếu làm việc 4 tiếng trở lên.

* Đối với người lao động trong công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu

Các đối tượng này được tính phụ cấp độc hại chi tiết theo Thông tư 17/2015/TT-BLĐTBXH khoản 1 Điều 11:

– Mức phụ cấp được tính đối với nghề, công việc có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

+ Thấp nhất là 5%

Quảng cáo

+ Cao nhất là 10%

– Mức phụ cấp được tính đối với nghề, công việc có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm :

+ Thấp nhất là 7%

+ Cao nhất là 15%

Các mức phụ cấp được nêu trên đây được so với mức lương của nghề, công việc có độ phức tạp tương đương, trong điều kiện lao động bình thường.

Thời gian tính phụ cấp độc hại cho những lao động này cũng được thực hiện tương tự như đối với cán bộ, công chức, viên chức nêu trên.

Có thể bạn quan tâm >> Cách tính thuế thu nhập cá nhân

* Đối với những lao động khác

Theo Bộ luật lao động 2012 tại Điều 102 có nêu rõ, chế độ phụ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

Theo đó, nếu người lao động làm việc thuộc danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì mức phụ cấp độc hại sẽ được tính tùy theo sự thỏa thuận khi giao kết hợp đồng lao động.

Lưu ý : Theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP tại điểm c khoản 3 Điều 7 về tiền lương thì, mức lương đối với công việc có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất là 5%; còn đối với công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất là 7% so với mức lương của công việc có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về cách tính phụ cấp độc hại cho người lao động mới nhất năm 2019. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn về các vấn đề pháp lý khác xin vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn