logo

Trách nhiệm và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật mới nhất

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 26-06-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1861 Lượt xem

Khi thành lập doanh nghiệp hoặc thay đổi người đại diện theo pháp luật, bạn cần nắm rõ những quy định về người đại diện theo pháp luật, tương ứng với mỗi loại hình kinh doanh. Chúng ta cần phải thấy rằng người đó đã đáp ứng các điều kiện theo luật định hay không để tiến hành việc mở công ty hoặc thay đổi người đại diện theo pháp luật. Dưới đây là những thông tin chi tiết liên quan đến trách nhiệm và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Quảng cáo

lightbulb Người đại diện theo pháp luật là gì?

Người đại diện theo pháp luật là một cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch dân sự của doanh nghiệp, đại diện cho công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHHCông ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật tùy thuộc Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

lightbulb Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, đó là cách tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của công ty.

– Trung thành với lợi ích công ty; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của công ty, không lạm dụng chức vụ, quyền hạn và sử dụng tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;

– Kịp thời thông báo đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối bởi các doanh nghiệp khác.

– Người đại diện theo pháp luật chịu trách nhiệm cá nhân về những thiệt hại cho công ty do vi phạm nghĩa vụ mà mình gây ra.

Với quy định này, doanh nghiệp có quyền yêu cầu người đại diện theo pháp luật đền bù do hành vi vi phạm cá nhân của họ làm thiệt hại cho công ty.

Quảng cáo

♦ Quy định về điều kiện cư trú

Mỗi doanh nghiệp phải bảo đảm có ít nhất một người đại diện theo pháp luật hợp pháp cư trú tại Việt Nam.

Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam. Nếu người này xuất cảnh khỏi Việt Nam thì phải ủy quyền cho người khác bằng văn bản thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật và người này vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ đã được ủy quyền.

Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này không có mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác hoặc người này đã chết, mất tích, tạm giam, bị kết án tù, bị hạn chế hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Thành viên hội đồng quản trị, Hội đồng Thành viên cử người khác làm người đại diện theo pháp luật mới của công ty.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về Trách nhiệm và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp Luật mới nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ ngay tổng đài tư vấn miễn phí Pháp luật trực tuyến 1900 6518 (từ 8:00 -18:00)

CÔNG TY LUẬT HÙNG SƠN VÀ CỘNG SỰ

Tư vấn ngoài giờ hành chính :   0964509555 – 0969 32 99 22; Gmail :    info@luathungson.com

Địa chỉ văn phòng ở Hà Nội   :    Phòng C415, Tòa nhà Sông Đà Mỹ Đình, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn