Trách nhiệm khi không thực hiện một công việc

Năm 2009 gia đình tôi có mua mảnh đất của anh V. Mảnh đất đó có sổ đỏ do anh V đứng tên. Trên khu đất đó anh V có phân lô để xây nhà bán. Nhà tôi mua một mảnh và làm thủ tục mua bán theo đúng quy định. Theo hợp đồng mua đất. Tôi phải đưa trước cho anh V gần hết số tiền và để lại 30.000000đ sau khi anh V làm thủ tục tách thửa làm sổ đỏ cho tôi thì hoàn tất số tiền còn lại. Tuy nhiên anh V đã không thực hiện theo đúng hợp đồng đến nay nhà tôi vẫn chưa có sổ đỏ.

Quảng cáo

Gia đình tôi đã nhiều lần thúc dục anh V. Nhưng hứa rồi khất lần. Gia đình tôi cũng yêu cầu. Nếu anh không làm sổ đỏ cho gia đi đình tôi thì uỷ quyền cho tôi làm. Nhưng đến nay anh V vẫn chưa làm sổ đỏ tách thửa cho gia đình tôi và những gia đình mua đất trên mảnh đất tách thửa đó. Tôi có quyền khởi kiện và thủ tục như thế nào? Xin luật sư tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quảng cáo

Căn cứ tại Điều 358 Bộ luật dân sự 2015 về Trách nhiệm do không thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc:

1. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý, bồi thường thiệt hại.

2. Khi bên có nghĩa vụ không được thực hiện một công việc mà lại thực hiện công việc đó thì bên có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải chấm dứt việc thực hiện, khôi phục tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại.

Theo đó, bên chuyển nhượng cho bạn có nghĩa vụ phải thực hiện việc tách thửa và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Như vậy, nếu như phía bên kia không thực hiện đúng nội dung của hợp đồng được giao kết thì sẽ vi phạm quy định về nghĩa vụ thực hiện hợp đồng giữa các bên và gia đình có quyền yêu cầu bên kia thực hiện theo đúng nội dung đã thỏa thuận; và trong trường hợp họ không thực hiện thì gia đình có quyền khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để yêu cầu họ thưc hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận tại hợp đồng.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn