logo

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú mới nhất 2021

Một trong các thủ tục quan trọng và cần thiết đối với hộ khẩu hiện nay là xóa đăng ký thường trú. Vậy trường hợp nào được xóa đăng ký thường trú? Thủ tục xóa đăng ký thường trú được quy định như thế nào? Hãy chú ý theo dõi bài viết sau để được Luật Hùng Sơn hướng dẫn vấn đề này nhé.

Quảng cáo

1. Các trường hợp phải xóa đăng ký thường trú

Xóa đăng ký thường trú chính là việc mà cơ quan thẩm quyền sẽ xóa tên người đăng ký thường trú trong sổ hộ khẩu và sổ đăng ký thường trú.

Theo Điều 22 Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013 có quy định về 5 trường hợp bị xóa đăng ký thường trú, cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Chết, bị Tòa án tuyên bố là chế hoặc mất tích.
 • Trường hợp 2: Được tuyển dụng vào Công an nhân dân, Quân đội nhân dân ở tập trung trong doanh trại.
 • Trường hợp 3: Đã có quyết định hủy đăng ký thường trú không đúng thẩm quyền, không đúng với đối tượng và điều kiện theo quy định tại Luật này.
 • Trường hợp 4: Ra nước ngoài để định cư.
 • Trường hợp 5: Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; nếu thuộc trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới sẽ có trách nhiệm thông báo ngay đến cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xóa đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

thủ tục đăng ký xóa thường trú

2. Thủ tục xóa đăng ký thường trú chi tiết

2.1 Thủ tục xóa đăng ký thường trú đối với trường hợp 1, 2, 3, 4

Theo Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 35/2014/TT-BCA có quy định trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có người thuộc diện phải xóa đăng ký thường trú thì đại diện của hộ gia đình có trách nhiệm phải làm thủ tục xóa đăng ký thường trú tại cơ quan thẩm quyền.

Trình tự thủ tục thực hiện đối với trường hợp 1, 2, 3, 4 như sau:

Quảng cáo
 • Bước 1: Chuẩn bị một số tài liệu, giấy tờ sau đây:
  • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;
  • Sổ hộ khẩu;
  • Giấy tờ chứng minh thuộc một trong các trường hợp phải xóa đăng ký thường trú.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú (cơ quan nào có thẩm quyền đăng ký thường trú thì sẽ có thẩm quyền xóa đăng ký thường trú).
 • Bước 3: Trong thời hạn quy định 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì cơ quan đăng ký thường trú phải xóa tên công dân khỏi sổ đăng ký thường trú và trong sổ hộ khẩu.
 • Bước 4: Thông báo cho tàng thư căn cước công dân:
  • Trong thời hạn quy định 3 ngày làm việc kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh phải điều chỉnh hồ sơ đăng ký thường trú trong tàng thư sổ hộ khẩu, thông báo cho tàng thư căn cước công dân và Công an cấp xã (phường/xã/thị trấn) nơi có người bị xóa đăng ký thường trú.
  • Trong thời hạn quy định 3 ngày làm việc kể từ ngày xóa đăng ký thường trú, Công an xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh có trách nhiệm phải thông báo cho Công an huyện. Sau khi thực hiện điều chỉnh hồ sơ trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu, Công an huyện có trách nhiệm phải thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

2.2 Trình tự, thủ tục xóa đăng ký thường trú đối với trường hợp 5

2.2.1 Đối với các xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh

Trong thời hạn quy định 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú từ cơ quan đăng ký thường trú nơi mà công dân chuyển đến, cơ quan nhận được phải:

 • Thông báo cho người bị xóa tên đăng ký thường trú hoặc đại diện của hộ gia đình để mang hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển khẩu cả hộ);
 • Thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú cho Công an huyện.

Trong thời hạn quy định 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Thông báo về việc xóa đăng ký thường trú của Công an xã, thị trấn thì Công an huyện phải chuyển hộ sơ đăng ký thường trú đến cho Công an cùng cấp nơi mà công dân đó chuyển đến và thông báo cho tàng thư căn cước công dân.

2.2.2 Đối với các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; các thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Trong thời hạn quy định 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo đã đăng ký thường trú từ cơ quan đăng ký thường trú nơi mà công dân chuyển đến, cơ quan nhận phải :

 • Thông báo cho người bị xóa tên đăng ký thường trú hoặc đại diện của hộ gia đình để mang hộ khẩu đến làm thủ tục xóa tên trong sổ đăng ký thường trú, xóa tên trong sổ hộ khẩu (đối với trường hợp không chuyển khẩu cả hộ);
 • Thông báo việc đã xóa đăng ký thường trú đến cho tàng thư căn cước công dân và Công an phường, xã, thị trấn;
 • Chuyển hồ sơ đăng ký thường trú đến cho Công an cùng cấp nơi mà công dân chuyển đến.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục xóa đăng ký thường trú mới nhất hiện nay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào chưa được giải đáp, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn qua hotline: 0964.509.555  để nhận được sự hỗ trợ nhé. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn