logo

Thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng có phức tạp không?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề vướng mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi như sau: Tôi và vợ tôi đã di chuyển và hiện đang sinh sống ở thành phố, hiện nay tôi muốn ủy quyền sổ đỏ sang cho con trai tôi dưới quê để tiện vay vốn ngân hàng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là các thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng có phức tạp hay không và phải thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn như sau.

1. Quy định về thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng

Căn cứ theo Điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng ủy quyền chính là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau, theo đó thì bên được ủy quyền sẽ có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu như có thỏa thuận hoặc là pháp luật có quy định.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định cụ thể vền việc công chứng, chứng thực hợp đồng về thực hiện các quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, thế chấp và góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

– Hợp đồng tặng cho, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và cả tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc là chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản theo các quy định pháp luật khác.

– Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng cho thuê lại, cho thuê quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc là các bên tham gia vào giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì phải được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu từ các bên.

– Văn bản về việc thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo các quy định của pháp luật về dân sự.

– Việc công chứng được thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng và việc chứng thực được thực hiện ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã (phường/xã/thị trấn).

Như vậy, bạn đọc muốn thực hiện thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng thì trước tiên phải tiến hành lập hợp đồng ủy quyền được công chứng tại tổ chức công chứng hoặc là chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

ủy quyền số đổ vay ngân hàng

2. Hồ sơ làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền sổ đỏ

Thành phần của hồ sơ bao gồm những tài liệu như sau:

– Có phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng hoặc giao dịch theo mẫu quy định số 01/PYC.

– Có dự thảo về hợp đồng ủy quyền.

– Có bản sao của giấy tờ tùy thân.

Quảng cáo

– Bản sao của giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất hoặc là bản sao của giấy tờ thay thế đã được pháp luật quy định đối với tài sản mà được quy định là phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, trong trường hợp mà hợp đồng ủy quyền cos liên quan đến tài sản đó.

– Bản sao của các loại giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng ủy quyền được pháp luật quy định là phải có. Nếu như bản sao trên là bản in, bản chụp, bản đánh máy hoặc là bản đánh máy vi tính thì phải có được nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có dấu chứng thực. Khi nộp bản sao thì đi kèm theo phải xuất trình được bản chính để tiến hành đối chiếu.

Trong trường hợp mà bên ủy quyền và cả bên được ủy quyền không thể cùng đi đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền (tức là bạn đọc) sẽ yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi mà bạn đang cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; sau đó bên được uỷ quyền (tức là con trai bạn) sẽ yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi mà con trai bạn đang cư trú công chứng tiếp vào văn bản gốc của hợp đồng ủy quyền này, cuối cùng hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Thời gian giải quyết được quy định là không quá 2 ngày làm việc, còn đối với việc yêu cầu công chứng quá phức tạp thì sẽ không quá 10 ngày làm việc.

3. Một số lưu ý khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Lưu ý thêm một số thông tin về hợp đồng ủy quyền sổ đỏ khi nộp hồ sơ tại ngân hàng:

– Nếu như chủ sở hữu của tài sản vay thế chấp là của hai người trở lên thì cần phải có được chữ ký đồng ý về việc vay thế chấp của tất cả mọi người có sở hữu tài sản ấy trong hợp đồng ủy quyền.

– Nếu như một trong những chủ sở hữu của tài sản vay thế chấp là người đã mất thì cần phải thực hiện thủ tục để xác định lại ai mới là người thừa kế tài sản đảm bảo xác nhận. Còn trong trường hợp mà có di chúc thì cần phải có sự xác nhận đồng ý của những người mà thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Thông thường, sau khi đã chuẩn bị hợp đồng ủy quyền đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định thì khi ra ngân hàng, cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau để việc vay thế chấp diễn ra thuận lợi hơn:

– Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp này là sổ đỏ).

– Giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực), sổ hộ khẩu hoặc là KT3 của người ủy quyền và cả người được ủy quyền.

– Giấy chứng nhận độc thân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Giấy tờ chứng minh về thu nhập cá nhân.

Trên đây là các thông tin và quy định pháp luật xoay quanh việc làm thủ tục ủy quyền sổ đỏ vay ngân hàng. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn