logo

Cách kiểm tra thuế doanh nghiệp chính xác nhất

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-06-2023 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1506 Lượt xem

Cách kiểm tra thuế doanh nghiệp? Thời điểm hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp giải thể để chấm dứt hoạt động kinh doanh bởi không đủ khả năng tồn tại. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thủ tục kiểm tra thuế khi giải thể doanh nghiệp rất phức tạp. Để hiểu hơn về thủ tục này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Cách kiểm tra quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

Cơ quan thuế phải có trách nhiệm kiểm tra quyết toán thuế của doanh nghiệp trong khoảng thời gian 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ tài liệu của người nộp thuế. Đó có thể xem là thủ tục phức tạp nhất với doanh nghiệp, bởi liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, thanh toán các khoản nợ với những chủ nợ khác. 

Dưới đây là cách kiểm tra quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp, hãy cùng theo dõi nhé!

  • Kiểm tra những khoản nợ của doanh nghiệp như là: nợ đối tác, nợ lương người lao động, các khoản nợ bảo hiểm xã hội…..
  • Các hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu thì phải gửi công văn để yêu cầu cục Hải quan, trụ sở chính trực thuộc xác nhận không còn phải nợ thuế xuất nhập khẩu.
  • Doanh nghiệp cần gửi văn bản yêu cầu đến cơ quan thuế có thẩm quyền đề nghị kiểm tra thuế trong quá trình giải thể doanh nghiệp.
  • Tiến hành kiểm tra những khoản thuế phát sinh trong quá trình hoạt động
  • Sau đó nộp những khoản thuế, đóng mã số thuế để có thể hoàn tất thủ tục kiểm tra một cách hoàn hảo nhất.

Trường hợp doanh nghiệp được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp

Trường hợp 1: Doanh nghiệp nộp thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp thông qua tỷ lệ % trên doanh thu:

Căn cứ theo Điểm a, Khoản 8.2, Điều 16 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính có quy định những đơn vị kinh doanh thuộc diện nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua tỷ lệ phần trăm trên doanh thu bán hàng hóa, các dịch vụ, theo đúng quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp thì khi giải thể, chấm dứt các hoạt động kinh doanh không cần phải thực hiện việc quyết toán thuế.

Như vậy, trong trường hợp doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh đều phải áp dụng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua tỷ lệ phần trăm trên doanh thu thì sẽ được quyền miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp cần phân biệt rõ để tránh nhầm lẫn giữa việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ phẩn trăm trên doanh thu sẽ khác hoàn toàn so với quá trình áp dụng cách tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

Quảng cáo

Trường hợp 2: Doanh nghiệp giải thể có doanh thu không phát sinh, chưa sử dụng hóa đơn kể từ lúc hoạt động cho tới khi thực hiện thủ tục giải thể

Theo Điểm b, Khoản 8.2, Điều 16 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định những đơn vị kinh doanh giải thể, chấm dứt các hoạt động kinh doanh kể từ thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tới thời điểm giải thể, nếu như không phát sinh doanh thu hoặc chưa sử dụng hóa đơn thì sẽ được quyền miễn quyết toán thuế.

Bên cạnh đó đối với các trường hợp đơn vị kinh doanh đã phát hành hóa đơn, hay có phát sinh doanh thu, nếu như đáp ứng được đầy đủ những quy định tại Điểm c, Khoản 8.2, Điều 16 của Thông tư số 151/2014/TT-BTC thì cũng sẽ không cần phải quyết toán thuế.

Dịch vụ quyết toán thuế khi giải thể công ty

Thực hiện những thủ tục quyết toán thuế khi giải thể công ty là các mắt xích quan trọng và cũng là đòi hỏi rất khó đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu biết cách thì mọi người vẫn có thể hoàn thành thủ tục này nhanh chóng và đúng theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành. Vậy đó là kinh nghiệm gì? Những chủ doanh nghiệp nên cân nhắc để có thể áp dụng cho trường hợp giải thể doanh nghiệp của mình. Cụ thể, Luật Hùng Sơn đen đến cho khách hàng gói dịch vụ giải thể công ty uy tín. 

Với đội ngũ luật sư giỏi, dày dặn kinh nghiệm, những khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp về toàn bộ thủ tục hoàn thành việc giải thể. Trong số đó có quyết toán thuế trong quá trình giải thể công ty, vì vậy chủ doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng bởi không biết bắt đầu từ đâu và làm ra sao. Với sự đồng hành chuyên nghiệp của Luật Hùng Sơn, các bạn sẽ được hỗ trợ chu đáo từ những bước đầu khi kiểm tra thuế khi giải thể doanh nghiệp cho tới khi việc giải thể được công nhận. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu như bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ giải thể doanh nghiệp uy tín nhé!

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc kiểm tra thuế khi giải thể doanh nghiệp. Qua nội dung trên, chắc hẳn các bạn đã biết cách kiểm tra và những trường hợp doanh nghiệp được miễn quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Luật Hùng Sơn để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn