logo

Thủ tục, hồ sơ để sang tên sổ đỏ tại Hà Nội theo quy định hiện nay

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi và một người khác đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và tiến hành sang tên sổ đỏ cho tôi nhưng tôi lại không biết về hồ sơ và thủ tục để sang tên sổ đỏ tại Hà Nội hiện nay là như thế nào? Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục và hồ sơ để sang tên sổ đỏ tại Hà Nội phải làm như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề sang tên sổ đỏ tại Hà Nội, chúng tôi sẽ giải quyết như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

– Nghị định số 65/2013/NĐ-CP.

– Thông tư số 301/2016/TT-BTC.

thủ tục sang tên sổ đỏ

2. Hồ sơ để tiến hành sang tên sổ đỏ tại Hà Nội.

– Hồ sơ để lập hợp đồng và công chứng sổ đỏ:

 • Phải có bản gốc của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Có bản gốc của giấy chứng minh thư nhân dân hoặc là bản gốc của thẻ căn cước công dân hoặc là bản gốc của hộ chiếu.
 • Có bản gốc của giấy tờ chứng minh được tài sản chung (Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng); còn nếu như trong trường hợp đây là tài sản riêng thì có bản gốc của giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân hoặc tình trạng độc thân.
 • Có sổ hộ khẩu của hai vợ chồng là bên mua và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng bên bán.

– Hồ sơ để thực hiện việc kê khai nghĩa vụ thuế:

 • Có hai (02) tờ khai về lệ phí trước bạ: bên mua sẽ ký tên.
 • Có hai (02) tờ khai về thuế thu nhập cá nhân: bên bán sẽ ký.
 • Bản chính của hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất đã được công chứng theo đúng quy định.
 • Có một (01) bản sao đã chứng thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ, hoặc nếu có thêm giấy chứng nhận sở hữu nhà và các quyền về tài sản khác gắn liền với đất theo quy định.
 • Có một (01) bản sao đã được chứng thực của giấy chứng minh thư nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu) và một (01) bản sao sổ hộ khẩu có chứng thực của cả hai bên bán và mua.

– Hồ sơ để thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai.

Quảng cáo
 • Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gồm 1 bản chính và 2 bản sao có công chứng, chứng thực theo quy định.
 • Có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm 2 bản chính có công chứng theo quy định.
 • Có bản chính và bản sao y có công chứng, chứng thực theo quy định của giấy chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu của cả hai bên mua và bán.
 • Có giấy tờ chứng minh được tài sản chung (Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng); còn nếu như trong trường hợp đây là tài sản riêng thì có bản gốc của giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân hoặc tình trạng độc thân: 2 bản sao y có công chứng, chứng thực theo quy định.
 • Có đơn đăng ký biến động đất đai hoặc là tài sản gắn liền với đất theo mẫu quy định gồm 1 bản chính và phải kê khai theo mẫu.
 • Có tờ khai về lệ phí trước bạ gồm 2 bản chính và được kê khai theo mẫu.
 • Có tờ khai về thuế đất phi nông nghiệp gồm 2 bản chính được kê khai theo mẫu hoặc có giấy xác nhận việc đóng thuế đất phi nông nghiệp trong từng quận/huyện.
 • Có sơ đồ về vị trí của thửa đất gồm 1 bản chính được kê khai theo mẫu.

>>> Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ mới nhất 2019

3. Thủ tục để sang tên sổ đỏ tại Hà Nội:

– Bước 1: Đầu tiên các bên mua và bán sẽ đến cơ quan công chứng để thực hiện thủ tục lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và trong thời hạn được quy định là 10 ngày thì cả hai bên mua và bán sẽ phải nộp lệ phí trước bạ, nộp thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định. Nếu quá thời hạn này sẽ bị phạt theo quy định.

– Bước 2: Phải tiến hành kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà có đất, nhà ấy.

– Bước 3: Tiến hành kê khai hồ sơ đăng ký việc chuyển đổi, nghĩa vụ về tài chính ở tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi mà có nhà, đất ất.

– Bước 4: Cơ quan tiếp nhận thông báo thuế. Và sau đó sẽ hoàn thành các nghĩa vụ tài chính theo hướng dẫn của chi cục Thuế tại Kho bạc.

– Bước 5: Nộp đủ tất cả lệ phí về thủ tục để sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật và tiến hành nhận lại sổ đỏ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề sang tên sổ đỏ tại Hà Nội. Nếu như có thắc mắc về vấn đề này hoặc những vấn đề khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn