Thủ tục giám định sức khỏe nghỉ hưu trước tuổi mới nhất

Trong một số trường hợp cụ thể, khi chưa đủ tuổi nghỉ hưu nhưng lại vì các vấn đề phát sinh làm cho không thể tiếp tục lao động được nữa. Và câu hỏi được đặt ra là liệu có thể được nghỉ hưu trước tuổi nhưng vẫn được hưởng lương hưu hay không? Với những trường hợp cụ thể vẫn được hưởng lương hưu theo quy định nhưng phải thực hiện các thủ tục giám định sức khỏe nghỉ hưu trước tuổi. Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn đến bạn đọc các quy định về thủ tục đặc biệt này để đảm bảo được quyền lợi tốt nhất.

Quảng cáo

1. Các điều kiện để được hưởng lương hưu trước tuổi theo quy định mới nhất

Căn cứ theo Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì các người lao động trừ lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc là không chuyên trách ở tại xã, phường, thị trấn có tham gia vào bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc đã có từ đủ 15 năm cho đến dưới 20 năm đóng BHXH và đã đủ 55 tuổi hưởng lương hưu thì khi nghỉ việc đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì sẽ được hưởng lương hưu nếu như thuộc vào một trong những trường hợp sau:

– Lao động nam đủ 65 tuổi và lao động nữ đủ 55 tuổi.

– Lao động nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, lao động nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và đã có đủ 15 năm làm nghề hoặc là làm công việc nặng nhọc, độc hại, mang tính nguy hiểm hoặc là đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc trong danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc là có đủ 15 năm làm việc ở tại nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên.

– Người lao động có độ tuổi từ đủ 50 tuổi cho đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó đã có đủ 15 năm làm công việc khai thác than ở trong hầm lò.

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, nếu như người lao động đã bị suy giảm khả năng lao động thì sẽ được nghỉ hưu trước tuổi. Và điều đặc biệt cần lưu ý đó là phải làm thủ tục giám định sức khỏe nghỉ hưu trước tuổi.

thủ tục giám định sức khỏe nghỉ hưu

2. Thủ tục giám định sức khỏe nghỉ hưu trước tuổi

Thủ tục giám định sẽ được quy định cụ thể tại Thông tư số 07/2017/TT-BYT.

Hồ sơ giám định bao gồm những tài liệu được quy định cụ thể như sau:

Quảng cáo

– Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động. Trong trường hợp mà người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh sẽ phải cấp giấy giới thiệu theo mẫu được quy định.

– Có giấy đề nghị được giám định sức khỏe theo mẫu quy định.

– Có bản tóm tắt hồ sơ của người lao động.

Các mẫu quy định như trên sẽ tham khảo tại phụ lục được ban hành kèm theo Thông tư số 07/2010/TT-BYT.

Nơi nộp hồ sơ giám định sức khỏe: Hội đồng giám định Y khoa cấp tỉnh hoặc là Hội đồng giám định Y khoa cấp Trung ương (đặt tại bệnh viện đa khoa cấp tỉnh hoặc là bệnh viện đa khoa cấp Trung ương).

Và khi làm thủ tục nộp hồ giám định sức khỏe, người nộp hồ sơ cần phải xuất trình được giấy chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu còn hiệu lực. Nếu như không có được một trong ba giấy tờ trên thì phải có được Giấy xác nhận của cơ quan Công an cấp xã được dán ảnh và đóng giáp lai trên ảnh được cấp trong thời gian không quá 3 tháng tính đến thời điểm mà đề nghị khám sức khỏe giám định.

Sau khi có được kết quả giám định sức khỏe của người muốn nghỉ hưu trước tuổi thì Hội đồng giám định Y khoa cấp tỉnh sẽ mở nên phiên kết luận cho từng đối tượng và sẽ báo kết quả về đơn vị làm việc hoặc là gia đình.

Trên đây là các quy định của pháp luật về thủ tục giám định sức khỏe nghỉ hưu trước tuổi. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác các quy định mới nhất hiện nay.

>>> Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi năm 2020 cho người lao động

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn