logo

Thủ tục để thay đổi họ trong giấy khai sinh theo quy định của pháp luật

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi là mẹ của một đứa con 13 tuổi và hiện tại có nhu cầu muốn đổi họ của con từ họ cha sang họ mẹ thì không biết có được cơ quan có thẩm quyền giải quyết không. Vây Luật sư cho tôi hỏi tôi có được thay đổi họ trong giấy khai sinh cho con và nếu có thì thủ tục để thay đổi họ trong giấy khai sinh cho con theo quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thay đổi họ trong giấy khai sinh chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP.

Luật Hộ tịch năm 2014.

thay đổi họ trong giấy khai sinh

2. Thủ tục thay đổi họ trong giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ theo Điều 27 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định cá nhân được quyền thay đổi họ và Điều 28 của Bộ luật này thì cá nhân được quyền thay đổi tên.

Quảng cáo

– Căn cứ theo quy định như trên thì quyền thay đổi họ cụ thể như sau:

 • Có quyền thay đổi họ cho con đẻ của mình từ họ của người cha đẻ sang họ của người mẹ đẻ hoặc là ngược lại.
 • Có quyền thay đổi họ cho con nuôi của mình từ họ của cha đẻ, mẹ đẻ sang họ của người là cha nuôi hay mẹ nuôi theo yêu cầu đổi họ của cha nuôi, mẹ nuôi.
 • Khi mà người con nuôi thôi việc làm con nuôi và có thể là người này hoặc là cha đẻ, mẹ đẻ của người này yêu cầu được lấy lại họ cho người đó có thể là theo họ của mẹ đẻ hoặc là họ của cha đẻ.
 • Có quyền được thay đổi họ cho con khi cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu hoặc là yêu cầu của con khi tiến hành xác định cha, mẹ, con.
 • Có quyền được thay đổi họ người mà bị lưu lạc nhưng đã tìm ra được nguồn gốc huyết thống của chính mình.
 • Có quyền được thay đổi họ của mình theo họ của vợ hoặc là họ của chồng ở trong mối quan hệ hôn nhân, gia đình mà có yếu tố nước ngoài.
 • Có quyền được thay đổi họ cho con mình khi họ của cha hoặc mẹ đã thay đổi.
 • Và nếu muốn thay đổi họ cho một người đã đủ tuổi từ chính tuổi trở lên thì phải hỏi đến sự đồng ý của người đó.

Vì vậy căn cứ theo quy định trên thì bạn có thể thay đổi họ của con bạn từ họ của cha sang họ của mẹ.

– Trình tự, thủ tục thay đổi họ trong giấy khai sinh theo quy định của pháp luật:

 • Hồ sơ thay đổi họ cho con trong giấy khai sinh: tờ khai thay đổi họ cho con theo mẫu được quy định; có bản chính của Giấy khai sinh của con. Và căn cứ theo Điều 7 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP thì việc thay đổi họ cho con bạn nếu dưới 18 tuổi thì cần phải có sự đồng ý của người là cha của con bạn và sự đồng ý này phải được thể hiện rõ ràng ở trong Tờ khai, và vì con bạn đã trên 9 tuổi nên việc thay đổi họ phải cần có sự đồng ý của con bạn.
 • Thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ: Căn cứ theo Điều 27 của Luật Hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền để giải quyết việc giải quyết việc đổi họ cho con bạn sẽ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà bạn đã đăng ký khai sinh cho con bạn hoặc là Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi mà con bạn đang có hộ khẩu thường trú.
 • Về mức phí yêu cầu thay đổi họ cho con: Căn cứ theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 của Thông tư số 250/2016/TT-BTC thì lệ phí sẽ được hướng dẫn phụ thuộc về thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và mức thu phí ở trong từng trường thay đổi họ cho con khi chưa đủ 14 tuổi sẽ do địa phương quy định và phải quy định căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương đó.

>>> Thủ tục thay đổi thông tin về dân tộc trong giấy khai sinh

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về trình tự, thủ tục và hồ sơ để thay đổi họ trong giấy khai sinh cho con. Nếu như bạn vẫn còn vướng mắc về vấn đề này hay là các vấn đề khác có liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn