Có cần phải làm thủ tục đăng ký xe tạm thời hay không?

Khi lưu thông phương tiện trên đường bộ, một số phương tiện vì lý do khác nhau mà chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Vì để hợp pháp và tuân thủ đúng quy định giao thông đường bộ, chủ của phương tiện phải thực hiện đăng ký xe tạm thời. Vậy thì khi nào phải đăng ký xe tạm thời, làm thủ tục đăng ký xe tạm thời ở đâu. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định mới nhất sau đây để bạn đọc có thể nắm rõ hơn về vấn đề này.

Quảng cáo

1. Trường hợp nào phải làm thủ tục đăng ký xe tạm thời?

Căn cứ theo Điều 12 của Thông tư số 58/2020/TT-BCA thì các trường hợp sau đây phải làm thủ tục đăng ký xe tạm thời:

Xe chưa được đăng ký hay cấp biển số xe chính thức có nhu cầu muốn được tham gia giao thông.

– Xe đăng ký ở nước ngoài mà được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để du lịch, phục vụ cho hội chợ, hội nghị, triển lãm, thể thao, thể dục.

– Xe phục vụ cho hội nghị được tổ chức bởi Nhà nước, Đảng, Chính phủ.

– Xe ô tô mà làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để tái xuất về nước hoặc là chuyển nhượng ở tại Việt Nam và xe có quyết định bán, điều chuyển, cho, tặng.

thủ tục đăng ký xe tạm thời

2. Thủ tục đăng ký xe tạm thời theo quy định mới nhất

Bước 1: Người làm thủ tục phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe tạm thời, bao gồm các tài liệu quan trọng sau đây:

Đối với xe cần đăng ký tạm thời là xe sản xuất, lắp ráp ở tại Việt Nam:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định số 01 được ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
  • Bản sao của hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc là phiếu xuất kho.

Đối với xe cần đăng ký tạm thời là xe nhập khẩu; xe tạm nhập khẩu tái xuất có thời hạn, quá cảnh:

Quảng cáo
  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định số 01 được ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
  • Bản sao của Tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu hoặc là bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe. Đối với xe đã hoàn thành các thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu, thủ tục đăng ký, cấp biển số xe tạm thời giấy tờ theo quy định của Điều 8 Thông tư số 58/2020/TT-BCA.

– Đối với xe cần đăng ký tạm thời là xe đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội chợ, hội nghị, triển lãm, thể thao, thể dục; xe nước ngoài vào du lịch ở tại Việt Nam và xe phục vụ cho hội nghị được tổ chức bởi Đảng, Nhà nước, Chính phủ: cần bản sao của giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc là danh sách xe được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề nghị đăng ký.

– Đối với xe cần đăng ký tạm thời là xe ô tô của người nước ngoài, có đăng ký ở nước ngoài tay lái bên phải (tức là tay lái nghịch), tay lái bên trái tham gia vào giao thông theo hình thức Canavan được phép tham gia vào giao thông theo quy định của pháp luật:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định số 01 được ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
  • Văn bản cho phép tham gia vào giao thông ở tại Việt Nam của cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, người cần đăng ký xe tạm thời sẽ nộp hồ sơ ở tại cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất.

Bước 3: Chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời ngay trong ngày làm thủ tục. Biển số xe tạm thời sẽ được in trên giấy.

Lưu ý về thời hạn có giá trị của Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời:

– Thời hạn tối đa của Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời là 30 ngày.

– Trừ xe mà được sản xuất hay lắp ráp ở tại Việt Nam, những trường hợp còn lại thì thời hạn giá trị của Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời sẽ được ghi theo thời hạn mà cơ quan có thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động theo quy định như trên.

– Đặc biệt, xe đăng ký tạm thời sẽ chỉ được phép tham gia giao thông theo đúng thời hạn, theo tuyến đường và phạm vi hoạt động được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Trên đây là các quy định mới nhất của pháp luật về việc làm thủ tục đăng ký xe tạm thời, tạo sự thuận tiện lưu thông trên đường bộ. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn cụ thể và chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn