logo

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu nội thất thực hiện như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, lĩnh vực nội thất đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đây là đối tượng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao và ổn định cho nhà đầu tư. Phải kể đến một số Thương hiệu nội thất nổi tiếng tại Việt Nam như Hòa Phát, Nhà Đẹp, Uma…Có thể thấy sản phẩm của các hãng trên đang rất phổ biến ở nước ta, gây ra mức cạnh tranh ngày càng cao trên thị trường. Chính vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu nội thất là vô cùng cần thiết cho các chủ kinh doanh khi muốn tiến hành hoạt động kinh doanh lâu dài và phát triển trên thị trường.

Quảng cáo

Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu nội thất cần thực hiện những gì? Thời gian đăng ký là bao lâu? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

đăng ký nhãn hiệu nội thất

lightbulb Phân nhóm đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nội thất

Trước khi tiến hành làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu nội thất, quý khách hàng cần phải phân nhóm cho sản phẩm dịch vụ của mình. Bởi trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì danh mục hàng hóa dịch vụ là một trong những tài liệu bắt buộc và vô cùng quan trọng để xác định phạm vi bảo hộ nhãn hiệu.

Theo bảng phân nhóm Nice, các sản phẩm nội thất thuộc Nhóm 20: Đồ đạc (bàn, ghế, giường, tủ, giá, kệ…), gương, khung ảnh; sản phẩm (chưa xếp vào các nhóm khác) bằng gỗ, li e, lau, sậy, cói, liễu, sừng, xương, ngà voi, râu cá voi, vẩy, hổ phách, xà cừ, bọt biển, thế phẩm của các vậy liệu này, hoặc làm bằng chất dẻo;

Để thực hiện việc đăng ký thương hiệu, trước tiên quý khách hàng cần tra cứu nhãn hiệu trực tuyến xem nhãn hiệu mà mình muốn đăng ký bảo hộ đã có chưa. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì chúng tôi khuyên quý khách hàng nên thực hiện tra cứu tại Cục SHTT (có mất phí) và Luật Hùng Sơn sẽ đại diện cho quý khách hàng thực hiện thủ tục này. Sau khi đã thực hiện tra cứu xong và thấy khả năng nhãn hiệu được bảo hộ cao, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Cục SHTT.

lightbulb Quy trình, thủ tục đăng ký nhãn hiệu nội thất

♦ Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

  • Danh mục sản phẩm đồ nội thất dự định đăng ký nhãn hiệu
  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
  • Ủy quyền cho Luật Hùng Sơn nộp đơn đăng ký nhãn hiệu
  • Một mẫu nhãn hiệu (không nhỏ hơn 3x3cm, không vượt quá 8x8cm)
  • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu

⇒ Lưu ý : Các cá nhân, tổ chức có thể tự mình nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhưng tốt nhất là nên ủy quyền thông qua đại diện của Luật Hùng Sơn để việc thực hiện thuận lợi nhất.

♦ Tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu nội thất

Cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp có trách nhiệm tiếp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu (bắt buộc phải có đầy đủ thông tin và tài liệu theo quy định tại khoản 1 Điều 108 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005)

Đơn đăng ký nhãn hiệu được tiến hành xử lý qua các giai đoạn dưới đây :

◊ Giai đoạn 1 : Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu được thẩm định hình thức để đánh giá tính hợp lệ của đơn bao gồm: các loại giấy tờ cần thiết; phân nhóm; phân loại đối tượng nêu trong đơn; quyền nộp đơn;… Trường hợp đơn đang ký hợp lệ thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền Sở hữu trí tuệ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ hoặc thực hiện thủ tục cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận và Sổ đăng ký quốc gia về sỏ hữu công nghiệp. Trường hợp đơn đăng ký thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 109 Luật sở hữu trí tuệ thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp ra thông báo từ chối nêu rõ lý do.

Quảng cáo

Theo đó, thời gian thẩm định hình thức được tính từ ngày nộp đơn là 1 -2 tháng.

◊ Giai đoạn 2 : Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu

Cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp chấp nhận hợp lễ đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng tính từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ.

◊ Giai đoạn 3 : Thẩm định nội dung

Đơn đăng ký nhãn hiệu được công nhận là hợp lệ thì sẽ được công bố đông thời cũng được thẩm định nội dung. Mục đích của thẩm định nội dung là để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho các đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định nội dung từ 06 tháng kể từ ngày công bố đơn. Trong thời gian thẩm định nội dung đơn, cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp có quyền yêu cầu người nộp đơn giải thích nội dung đơn, cung cấp các thông tin thuộc phạm vi bản chất của đối tượng nêu trong đơn.

♦ Cấp văn bằng bảo hộ và đăng bạ

Theo quy định tại Khoản 1, khoản 2 và điểm b khoản 3 Điều 117 Luật Sở hữu trí tuệ, đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ và người nộp đơn nộp lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp.

Theo đó, thời gian cấp văn bằng tính từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng là 1-2 tháng.

Để đảm bảo chắc chắn về nhãn hiệu dự định đăng ký, quý khách hàng nên lựa chọn dịch vụ tra cứu của Luật Hùng Sơn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn