logo

Thủ tục công chứng di chúc theo quy định pháp luật mới nhất

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Bố tôi muốn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho người thừa kế và theo như tôi được biết thì việc lập di chúc này phải được công chứng nhưng tôi và gia đình tôi không rõ về hồ sơ cũng như các thủ tục cần thiết để tiến hành công chứng di chúc này sao cho hợp pháp. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục công chứng di chúc hợp pháp theo quy định hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thủ tục công chứng di chúc chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Công chứng năm 2014.

– Thông tư số 257/2016/NĐ-CP.

thủ tục công chứng di chúc

2. Thủ tục công chứng di chúc theo quy định pháp luật.

– Việc công chứng di chúc phải do người lập ra di chúc tự mình đến cơ quan hoặc là tổ chức công chứng di chúc yêu cầu thực hiện việc công chứng di chúc này và tuyệt đối không được ủy quyền cho người khác yêu cầu việc công chứng di chúc này.

– Hồ sơ công chứng di chúc theo quy định:

Quảng cáo
  • Phiếu yêu cầu thực hiện việc công chứng (phiếu theo mẫu do cơ quan hoặc tổ chức công chứng có sẵn).
  • Di chúc do người lập ra di chúc đem theo.
  • Có chứng minh thư nhân dân hoặc là căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực của người lập di chúc (đem bản sao và có kèm bản chính để đối chiếu, bản sao không cần chứng thực).
  • Các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu của người lập di chúc với các tài sản được thể hiện sẽ là di sản thừa kế ở trong di chúc cụ thể là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sở hữu nhà, … (đem bản sao và có kèm với bản chính để đối chiếu, bản sao không cần chứng thực).
  • Số lượng bộ hồ sơ cần thiết: 1 bộ.

– Cơ quan hoặc tổ chức công chứng có thể thực hiện việc công chứng: văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng. Người lập ra di chúc có thể đến cơ quan công chứng để tiến hành công chứng di chúc hoặc cũng có thể yêu cầu công chứng viên đến tại nơi cư trú của mình để thực hiện thủ tục công chứng di chúc.

– Trình tự thực hiện thủ tục công chứng di chúc như sau:

  • Người lập ra di chúc tự mình đến văn phòng công chứng hoặc là phòng công chứng để làm thủ tục công chứng di chúc, hoặc cũng có thể yêu cầu công chứng viên đến nhà để làm thủ tục công chứng di chúc nếu như không có điều kiện tự mình đến cơ quan công chứng.
  • Và nếu như trong trường hợp mà công chứng viên cảm thấy nghi ngờ về việc người lập ra di chúc có thể bị tâm thần hoặc một bệnh khác mà không nhận thức được và làm chủ được hành vi của mình hoặc người công chứng viên này có căn cứ để cho rằng việc lập ra di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, bị đe dọa hoặc bị cưỡng ép thì người công chứng viên sẽ từ chối việc công chứng di chúc hoặc là công chứng viên sẽ thực hiện theo lời đề nghị của người mà lập ra di chúc tiến hành xác minh lại hoặc là yêu cầu về giám định.
  • Nếu như trong trường hợp mà tính mạng của người lập ra di chúc có yêu cầu công chứng di chúc bị đe dọa thì người này sẽ không cần phải xuất trình đủ hết các giấy tờ được quy định trong thành phần hồ sơ cần thiết để thực hiện việc công chứng di chúc.
  • Sau khi mà di chúc này đã được công chứng hợp pháp theo quy định, nếu người lập ra di chúc muốn sửa đổi, bổ sung hay là thay thế, hủy bỏ đi di chúc thì có quyền được yêu cầu bất kỳ một công chứng viên nào khác công chứng cho việc sửa đổi, bổ sung hay là thay thế, hủy bỏ di chúc này. Nếu như bản di chúc trước khi đổi được lưu giữ ở tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng nào đó thì người mà lập ra di chúc phải thông báo đến cho nơi mà giữ di chúc đó được biết về việc đã sửa đổi, bổ sung hay là thay thế, hủy bỏ đi di chúc.

– Phí công chứng di chúc: 50.000 đồng/1 trường hợp công chứng. Ngoài ra thì phí để lưu giữ bản di chúc được công chứng này là 100.000 đồng/1 trường hợp.

– Thời hạn giải quyết việc công chứng di chúc: thông thường sẽ không quá 2 ngày làm việc nhưng nếu nội dung có vấn đề phức tạp hơn thì thời hạn có thể được kéo dài nhưng sẽ không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về thủ tục công chứng di chúc theo quy định hiện nay. Nếu như bạn đặt câu hỏi có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là vấn đề khác hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn