logo

Thủ tục chi trả cổ tức trong công ty cổ phần theo quy định hiện nay là gì?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 06-02-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1687 Lượt xem

Vấn đề chi trả cổ tức trong công ty cổ phần hiện nay luôn là một vấn đề quan trọng cốt yếu vì nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty và cổ đông trong công ty. Nhưng cổ tức trong công ty cổ phần như thế nào và thủ tục chi trả cổ tức trong công ty cổ phần theo quy định hiện nay của pháp luật ra sao để có thể đảm bảo được hợp lệ về mọi mặt, hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về vấn đề này qua những tư vấn dưới đây của Công ty Luật Hùng Sơn.

Quảng cáo

1. Vấn đề chi trả cổ tức trong công ty cổ phần

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì cổ tức chính là một khoản lợi nhuận ròng sẽ được trả cho mỗi cổ phần với hình thức bằng tiền mặt hoặc là bằng tài sản khác đến từ nguồn lợi nhuận còn lại sau khi mà công ty cổ phần đã thực hiện hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính.

Hiện nay thì có hai loại cổ phần, căn cứ theo Điều 113 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 đó chính là cổ phần ưu đãi và cổ phần phổ thông.

Căn cứ theo Điều 133 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì sẽ tùy vào loại cổ phần nào sẽ có hình thức, thủ tục trả cổ tức khác nhau, được quy định cụ thể như sau:

– Đối với cổ tức mà trả cho cổ phần ưu đãi thì sẽ được thực hiện theo những điều kiện được áp dụng riêng cho mỗi loại cổ phần ưu đãi được quy định.

– Đối với cổ tức mà trả cho cổ phần phổ thông thì sẽ được xác định và căn cứ vào nguồn lợi nhuận ròng đã thực hiện, khoản chi trả cổ tức sẽ được trích từ nguồn lợi nhuận đã được giữ lại của công ty. Điều kiện để công ty cổ phần chi trả các cổ tức cho cổ đông:

+ Công ty này đã hoàn thành hết các nghĩa vụ tài chính và nghĩa vụ về thuế theo quy định của pháp luật.

+ Công ty đã tiến hành trích lập các quỹ của công ty và bù đắp đủ lỗ trước đó theo quy định của Điều lệ công ty và quy định pháp luật.

Quảng cáo

+ Công ty cổ phần ngay sau khi đã trả hết số cổ tức theo quy định thì công ty này vẫn phải đảm bảo được rằng thanh toán đầy đủ hết tất cả các khoản nợ, các nghĩa vụ tài sản khác khi đến hạn quy định.

>>> Xem thêm : Trong công ty cổ phần có bao nhiêu loại cổ phần?

thủ tục chi trả cổ tức trong công ty cổ phần

2. Thủ tục chi trả cổ tức trong công ty cổ phần

Căn cứ theo Điều 132 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì thủ tục chi trả cổ tức trong công ty cổ phần được quy định như sau:

– Cổ tức của công ty phải được thanh toán đầy đủ trong 6 tháng theo quy định kể từ ngày mà Đại hội đồng cổ đông kết thúc việc họp thường niên.

– Sau đó Hội đồng quản trị sẽ tiến hành lập nên danh sách cổ đông được nhận phần cổ tức, xác định được mức cổ tức được chi trả đối với từng cổ phần kèm với thời hạn và hình thức chi trả quy định chậm nhất là 30 ngày trước mỗi lần mà trả cổ tức.

– Thông báo về việc trả cổ tức cho các cổ đông bằng phương thức bảo đảm đến cho cổ đông theo địa chỉ đã được đăng ký ở trong sổ đăng ký cổ đông với thời gian chậm nhất là 15 ngày trước khi thực hiện việc chi trả cổ tức này.

– Thông báo về việc trả cổ tức cho các cổ đông được quy định các nội dung như sau:

  • Có tên của công ty và địa chỉ của trụ sở chính của công ty.
  • Có đầy đủ họ và tên, địa chỉ thường trú, số giấy chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân, hộ chiếu còn hiệu lực) hoặc là các chứng thực hợp pháp khác để chứng minh cổ đông là một cá nhân.
  • Có tên và mã số của doanh nghiệp hoặc là số quyết định thành lập nên và địa chỉ của trụ sở chính của cổ đông nếu cổ đông ấy là tổ chức.
  • Có số lượng cổ phần theo từng loại của cổ đông trong công ty, có mức cổ tức đối với từng cổ phần cụ thể và tổng số cổ tức mà cổ đông ấy sẽ được nhận.
  • Thời điểm và phương thức chi trả cổ tức cụ thể.
  • Có họ và tên, chữ ký của Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty và của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề chi trả cổ tức trong công ty cổ phần và thủ tục chi trả cổ tức trong công ty cổ phần. Nếu như bạn đọc có gặp vướng mắc về vấn đề này hoặc là vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn