Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 01-06-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 302 Lượt xem

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp, hiện nay nhu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp ngày càng có số lượng nhiều vì có thể sử dụng để phục vụ cho nhiều hoạt động làm việc và công tác của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nhưng phải làm lý lịch tư pháp như thế nào và thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật hiện nay ra sao? Dưới đây sẽ là thông tin về vấn đề thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp để mọi người có thể hiểu rõ hơn về thủ tục này.

Quảng cáo

1. Trình tự để hoàn thành thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trình tự cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

– Tổ chức được quy định ở Khoản 3 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 và cá nhân được quy định ở Khoản 1 Điều 7 Luật này sẽ nộp hồ sơ để yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ nộp hồ sơ ở tại:

+ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia nếu là công dân Việt Nam mà không xác định được nơi ở tạm trú hoặc nơi ở thường trú hoặc là người nước ngoài đã cư trú ở tại Việt Nam.

+ Sở tư pháp nếu là công dân Việt Nam mà tạm trú ở hoặc là thường trú ở trong nước hoặc là công dân Việt Nam mà đang cư trú ở nước ngoài hoặc là người nước ngoài đang cư trú ở tại Việt Nam.

– Các cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp như trên sẽ tiến hành kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp sau đó sẽ hẹn ngày cố định trả phiếu lý lịch tư pháp cho người yêu cầu.

– Những tổ chức, cá nhân mà yêu cầu được thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ căn cứ vào ngày cố định được hẹn trên phiếu hẹn do cơ quan có thẩm quyền cấp để đến nhận phiếu lý lịch tư pháp được cấp.

 

thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

 

2. Hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

Hồ sơ để thực hiện yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định ở tại Điều 45 và Điều 46 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

Số lượng hồ sơ: 2 bộ.

Quảng cáo

3. Thời hạn để giải quyết thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp hiện nay

Thông thường thời hạn thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày mà các cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp như trên nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 15 ngày nếu nhận thấy được thông tin người yêu cầu là công dân Việt Nam đã có sự cư trú ở nhiều nơi hoặc là có thời gian cư trú ở nước ngoài, … các trường hợp cần xác minh lại thông tin.

Trường hợp khẩn cấp được quy định ở tại Khoản 1 Điều 46 thì thời hạn để cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ là không quá 24 giờ quy định.

4. Yêu cầu và điều kiện để hưởng mức giảm, miễn lệ phí làm lý lịch tư pháp

Đối với học sinh và sinh viên thì cần xuất trình được thẻ học sinh hoặc thẻ sinh viên hoặc thay thế bằng giấy xác nhận của những cơ sở giáo dục và đào tạo là nơi mà học sinh hoặc sinh viên ấy đang theo học tập.

Đối với người có công với cách mạng thì cần xuất trình được các tài liệu và giấy tờ xác nhận là người có công với cách mạng theo quy định tại Nghị định số 54/2006/NĐ-CP, Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH (khoản 1 mục I, III, IV, V, VI, VIII, IX, X), Thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH. 

Đối với người là thân nhân của liệt sỹ thì cần xuất trình được tài liệu và giấy tờ xác nhận là thân nhân của liệt sỹ được quy định tại Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH (khoản 1 mục II phần I).

Đối với người mà thuộc hộ nghèo thì cần xuất trình sổ hộ nghèo hoặc là giấy xác nhận thuộc hộ nghèo được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi mà người đó cư trú.

Đối với người mà thuộc diện cư trú ở xã đặc biệt khó khăn thì trình ra sổ hộ khẩu hoặc là giấy đăng ký tạm trú để cán bộ thực hiện thu lệ phí kiểm tra có thuộc vào xã đặc biệt khó khăn hay không.

Trên đây là thông tin cơ bản và cụ thể về thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp theo các quy định của pháp luật hiện hành. Nếu như có điều gì không rõ và thắc mắc về vấn đề này hoặc là vấn đề pháp lý khác, có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn