logo

Thủ tục cấp lại giấy khai sinh đã bị mất theo quy định của pháp luật

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề vướng mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Do có việc cần đến Giấy khai sinh nhưng hiện tại Giấy khai sinh bản gốc của tôi đã mất do khi di chuyển nhà đã thất lạc. Hiện nay tôi không tìm được bản gốc của Tờ giấy khai sinh ấy nên muốn làm lại giấy khai sinh bản gốc nhưng tôi không biết thủ tục như thế nào. Vây Luật sư cho tôi hỏi thủ tục cấp lại giấy khai sinh đã bị mất theo quy định là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thủ tục cấp lại giấy khai sinh chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết về một số điều và các biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

– Thông tư số 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Luật Hộ tịch.

thủ tục cấp lại giấy khai sinh

2. Thủ tục cấp lại giấy khai sinh đã bị mất theo quy định của pháp luật.

– Hồ sơ để đăng ký cấp lại giấy khai sinh đã bị mất, căn cứ theo Khoản 1 Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

+ Có tờ khai đăng ký cấp lại giấy khai sinh theo mẫu quy định.

+ Có bản sao của toàn bộ hồ sơ và giấy tờ của người yêu cầu cấp lại giấy khai sinh hoặc những hồ sơ, giấy tờ và tài liệu khác mà trong đó có các thông tin liên quan về nội dung mà khai sinh của người đó.

Quảng cáo

+ Những người mà là cán bộ, công chức hay viên chức, những người mà đang công tác ở trong lực lượng vũ trang phải có được văn bản xác nhận của Thủ trưởng của cơ quan, đơn vị về những nội dung khi khai sinh bao gồm họ, chữ đệm và tên, giới tính , ngày tháng năm sinh chính xác, quốc tịch, dân tộc, quê quán, những quan hệ giữa cha mẹ và con có sự phù hợp với hồ sơ mà do cơ quan, đơn vị ấy đang quản lý.

+ Căn cứ theo Điều 9 của Thông tư số 15/2015/TT-BTP thì tài liệu, giấy tờ là cơ sở để đăng ký lại giấy khai sinh bao gồm:

  • Bản sao của Giấy khai sinh do Cơ quan mà có thẩm quyền cấp có công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.
  • Bản chính hoặc là bản sao của giấy tờ khác có giá trị thay thế Giấy khai sinh đã được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và là trước năm 1975 ở miền Nam.
  • Trường hợp nếu như không có 2 loại giấy tờ quy định như trên thì cần có bản sao của giấy chứng minh thư nhân dân, hoặc là thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu; Có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hay các giấy tờ khác để chứng minh về nơi cư trú của người đó; bằng tốt nghiệp hay là giấy chứng nhận việc học, các chứng chỉ, học bạ hoặc hồ sơ do cơ quan đào tạo và quản lý giáo dục có thẩm quyền cấp cho; những giấy tờ khác có ghi thông tin về họ, chữ đệm và tên, ngày tháng năm sinh của cá nhân người đó, giấy tờ mà minh chứng được mối quan hệ giữa cha, mẹ, con.

– Thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 26 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định như sau:

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Nếu việc đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký khai sinh trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký khai sinh, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại khai sinh như quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.”

– Lệ phí để đăng ký cấp lại giấy khai sinh theo quy định:

  • Ở TP. Hồ Chí Minh thì căn cứ theo Nghị quyết số 124/2016/NQ-HĐND do HĐND TP. Hồ Chí Minh ban hành quy định mức thu khi đăng ký cấp lại giấy khai sinh ở Uỷ ban nhân dân cấp xã là 5.000 đồng/người, còn khi đăng ký ở Ủy ban nhân dân cấp huyện là 50.000 đồng/người.
  • Ở TP. Hà Nội thì căn cứ theo Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND do HĐND Thành phố Hà Nội ban hành quy định mức thu khi đăng ký cấp lại giấy khai sinh ở Ủy ban nhân dân cấp xã là 5000 đồng/ 1 việc và khi đăng ký ở Ủy ban nhân dân cấp huyện là 50.000 đồng/ 1 việc.

Xem thêm >>>> Thủ tục thay đổi thông tin về dân tộc trong giấy khai sinh

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về thủ tục cấp lại giấy khai sinh đã mất theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu như bạn còn có thắc mắc về thủ tục này hay các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn