logo

Thủ tục cấp giấy thông hành năm 2020 có gì mới không?

Giấy thông hành là một trong những loại giấy tờ quan trọng được pháp luật Việt Nam quy định có liên quan đến việc di chuyển của công dân Việt Nam đến với các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Trung Quốc. Chính phủ vừa ra Nghị định số 76/2020/NĐ-CP quy định về đối tượng, trình tự, thủ tục cũng như thẩm quyền cấp, thu hồi và hủy giá trị sử dụng của giấy thông hành, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020. Luật Hùng Sơn sẽ thông tin đến bạn đọc về thủ tục cấp giấy thông hành năm 2020 để thực hiện đảm bảo các quyền lợi của mình.

Quảng cáo

1. Phạm vi và đối tượng được cấp giấy thông hành năm 2020

Trước khi thực hiện thủ tục cấp giấy thông hành thì trước tiên cần xác định chính xác phạm vi sử dụng và đối tượng được cấp giấy thông hành để thực hiện đúng các quy định pháp luật.

Phạm vi sử dụng của giấy thông hành mới nhất:

– Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Campuchia sẽ có giá trị sử dụng ở trong phạm vi của tỉnh biên giới đối diện của Campuchia tiếp giáp với nước Việt Nam.

– Giấy thông hành biên giới Việt Nam – Lào sẽ có giá trị sử dụng ở trong phạm vi của tỉnh biên giới đối diện của Lào tiếp giáp với nước Việt Nam.

– Giấy thông hành xuất cảnh, nhập cảnh vào vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ có giá trị sử dụng trong phạm vi vùng biên giới đối diện của Trung Quốc tiếp giáp với nước Việt Nam.

Đối tượng được cấp giấy thông hành mới nhất cùng với nơi nộp hồ sơ để được cấp giấy thông hành:

– Đối tượng sẽ được cấp giấy thông hành biên giới Việt Nam – Campuchia bao gồm có cán bộ, công chức, viên chức và công nhân mà đang làm việc trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp có trụ sở ở tại tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia được cử sang tỉnh biên giới đối diện của Campuchia công tác. Đối tượng này sẽ nộp hồ sơ ở tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia nơi mà tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp người đó làm việc có trụ sở.

– Đối tượng sẽ được cấp giấy thông hành biên giới Việt Nam – Lào bao gồm:

  • Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú ở tại tỉnh có chung đường biên giới với nước Lào. Nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với nước Lào nơi mà người đó có hộ khẩu thường trú.
  • Công dân Việt Nam mà không có hộ khẩu thường trú ở những tỉnh có chung đường biên giới với nước Lào nhưng làm việc trong những cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở tại tỉnh có chung đường biên giới với nước Lào. Nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh có chung đường biên giới với nước Lào nơi mà cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp người đó có trụ sở.

– Đối tượng sẽ được cấp giấy thông hành xuất cảnh, nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc gồm:

Quảng cáo
  • Công dân Việt Nam thường trú ở tại các phường, xã, thị trấn mà tiếp giáp với đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Nộp hồ sơ tại Công an phường, xã, thị trấn mà tiếp giáp với đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc nơi người đó có hộ khẩu thường trú.
  • Cán bộ, công chức làm việc trong các cơ quan nhà nước có trụ sở đóng tại thị xã, huyện, thành phố thuộc tỉnh của Việt Nam mà tiếp giáp với đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc được cử sang vùng biên giới đối diện của nước Trung Quốc để công tác. Nộp hồ sơ tại Công an thị xã, huyện, thành phố thuộc tỉnh của Việt Nam mà tiếp giáp với đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc nơi cơ quan người đó có trụ sở.

thủ tục cấp giấy thông hành

2. Trình tự và thủ tục cấp giấy thông hành mới nhất

Đối tượng được cấp giấy thông hành theo quy định sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy thông hành theo Điều 5 của Nghị định số 76/2020/NĐ-CP.

Sau khi đã chuẩn bị một bồ hồ sơ đầy đủ theo quy định, lúc tiến hành nộp hồ sơ thì sẽ phải xuất trình ra giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực/thẻ căn cước công dân để đối chiếu.

Trong trường hợp mà cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy quyền nộp hồ sơ và nhận được kết quả thì người được cử đi nộp hồ sơ sẽ phải xuất trình ra giấy giới thiệu, giấy tờ chứng thực cá nhân (giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn có hiệu lực) để cán bộ tiếp nhận kiểm tra và đối chiếu theo quy định.

Với người mà mất năng lực hành vi dân sự, người gặp khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi thì sẽ thực hiện thủ tục thông qua người đại diện theo pháp luật.

Với người được giao nhiệm vụ sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đề nghị được cấp giấy thông hành, kiểm tra và đối chiếu, tiến hành thu lệ phí và cấp cho người đề nghị giấy hẹn trả kết quả.

Lưu ý là người đề nghị được cấp giấy thông hành phải nộp lệ phí, nếu như có yêu cầu nhận kết quả ở tại địa điểm khác với các cơ quan trên thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Trên đây là quy định mới nhất pháp luật quy định về thủ tục cấp giấy thông hành. Nếu bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn