logo

Thủ tục cấp giấy báo tử theo quy định của pháp luật hiện hành

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Bà tôi mất do bệnh đã lâu năm và bà mất tại bệnh viện cấp huyện sau một thời gian dài điều trị không thành công. Hiện nay, gia đình tôi định làm Giấy khai tử cho bà tôi nhưng khi đến cơ quan có thẩm quyền để làm thì họ yêu cầu xuất trình Giấy báo tử của bà tôi nhưng gia đình tôi hiện tại không rõ là phải đi xin Giấy báo tử này ở đâu. Mong Luật sư cho tôi ý kiến về thủ tục cấp giấy báo tử để gia đình tôi có thể biết và làm thủ tục ấy và tiếp đó là đi đăng ký khai tử cho bà tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thủ tục cấp giấy báo tử theo quy định thì chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về việc đăng ký và quản lý hộ tịch.

Luật Hộ tịch năm 2014.

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định một số chi tiết và các biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Quảng cáo

thủ tục cấp giấy báo tử

2. Thủ tục cấp giấy báo tử theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Trước đây khi quy định về Luật Hộ tịch có hiệu lực như hiện nay thì căn cứ theo Điều 22 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì Giấy báo tử phải được ghi rõ cả họ và tên, địa chỉ của người đã chết, và có cả giờ, ngày, tháng, năm mà người đó chết, phải có địa điểm chết và cả nguyên nhân tại sao chết. Và thẩm quyền để cấp giấy báo tử của người đã chết được quy định như sau:

  • Với người mà chết tại bệnh viện hoặc chết tại cơ sở y tế thì thẩm quyền cấp giấy báo tử thuộc về Giám đốc của bệnh viện đó hoặc người mà phụ trách cơ sở y tế đó.
  • Với người mà cư trú ở một nơi nhưng khi chết lại chết ở nơi khác thì ngoài cơ sở y tế ra thì Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi mà người đó chết có thẩm quyền cấp giấy báo tử.
  • Đối với người chết mà là quân nhân tại ngũ, hoặc là công chức quốc phòng, quân nhân mà dự bị trong thời gian tập trung việc huấn luyện hoặc trong thời gian kiểm tra tình trạng chiến đấu, thời gian phục vụ chiến đấu, những người mà được tập trung làm nhiệm vụ quân sự do các đơn vị mà quân đội trực tiếp quản lý thì thẩm quyền cấp Giấy báo tử thuộc về Thủ trưởng của đơn vị đó.
  • Với người mà chết trong trại giam hay là trại tạm giam, nhà tạm giam hoặc chết tại nơi tạm giữ thì thẩm quyền cấp Giấy báo tử thuộc về Thủ trưởng cơ quan của nơi mà giam giữ người đó.
  • Với người mà chết do việc thi hành án tử hình thì thẩm quyền cấp Giấy báo tử thuộc về Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình.
  • Với người mà bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Giấy báo tử sẽ được thay thế bằng Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực.
  • Với người mà chết mà có nghi vấn thì văn bản để xác định nguyên nhân chết của người này do cơ quan Công an hoặc do Cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp thì được thay thế cho Giấy báo tử.
  • Đối với người mà chết do phương tiện giao thông gây ra thì người chỉ huy hoặc người mà điều khiển phương tiện giao thông phải lập ra biên bản xác nhận việc chết này và phải có chữ ký của ít nhất là 2 người cùng đi trên phương tiện giao thông đó. Và biên bản xác nhận việc chết này sẽ được thay thế cho Giấy báo tử.
  • Còn nếu một người mà chết tại nhà là nơi cư trú thì văn bản xác nhận việc chết của người làm chứng cho việc này sẽ được thay thế cho Giấy báo tử.

– Nhưng hiện nay thì đã không còn văn bản điều chỉnh việc nội dung của Giấy báo tử và người có thẩm quyền cấp giấy này mà Luật Hộ tịch năm 2014, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP chỉ quy định chung về nội dung đăng ký khai tử bao gồm có nội dung giấy báo tử như sau:

Nội dung đăng ký khai tử được xác định theo Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền sau đây cấp:

a) Đối với người chết tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng cơ sở y tế cấp Giấy báo tử;

b) Đối với người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay Giấy báo tử;

c) Đối với người bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án thay Giấy báo tử;

d) Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của Cơ quan giám định pháp y thay Giấy báo tử;

đ) Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c và d của Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp Giấy báo tử.”

Như vậy, bà của bạn mất tại bệnh viện cấp huyện thì thẩm quyền cấp giấy báo tử cho bà của bạn sẽ thuộc về Thủ trưởng của bệnh viện này cấp. Và sau khi được cấp Giấy báo tử này, gia đình bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành đăng ký việc khai tử cho bà của bạn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thủ tục cấp giấy báo tử. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về quy trình cũng như các thủ tục sau đó, có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn