logo

Theo quy định pháp lý sổ đỏ có thể nhiều người đứng tên không?

Hiện nay nhiều người đang có ý định cùng nhau mua đất và mong muốn được cùng nhau đứng tên trên sổ đỏ để chắc chắn quyền lợi của mình về sau. Vậy sổ đỏ có thể nhiều người đứng tên không? Luật Hùng Sơn xin được tư vấn cho bạn đọc trong bài viết sau đây.

Quảng cáo

1/ Sổ đỏ là gì? Sổ đỏ có thể nhiều người đứng tên không?

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là từ người dân thường dùng thay thế để gọi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa trên loại màu sắc của giấy. 

 Ở Việt Nam theo từng giai đoạn khác nhau sẽ có những loại văn bản chứng nhận như:

  • Văn bản chứng nhận hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở;
  • giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất ở;
  • giấy chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng trên đất;
  • giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trên đất;

Tuy nhiên, năm 2009 chính phủ đã ban hành nghị định 88 với nội dung là các quy định về việc áp dụng chung một mẫu giấy chứng nhận cho việc khẳng định quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với đất khác.

Theo bộ Luật đất đai mới nhất năm 2013 có hướng dẫn tiến hành kế thừa tên gọi của giấy chứng nhận mới được tóm tắt như sau:

  • giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất, nhà ở cùng các tài sản khác đi liền với đất được coi là một chứng thư pháp lý để nhà nước cùng các cơ quan chức năng xác nhận quyền sử dụng, sở hữu đất của các cá nhân hay tổ chức.

Như vậy, sổ đỏ là một tên gọi thay thế cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là tên gọi thường ngày của người dân chứ hoàn toàn không nằm trong quy định của pháp luật. 

sổ đỏ có thể có nhiều người đứng tên

Sổ đỏ có thể nhiều người đứng tên không?

Dựa theo quy định trong Luật đất đai thì sổ đỏ được cấp dựa trên một số nguyên tắc như sau:

  • Nếu thửa đất và các tài sản đi kèm trên đó có quyền sử dụng thuộc về nhiều người thì giấy chứng nhận các quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản khác đi liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người đồng sở hữu đó đồng thời mỗi người sẽ được cấp một giấy chứng nhận. Cũng có những trường hợp cấp chung một giấy chứng nhận nếu các chủ sở hữu đều đồng ý và yêu cầu với phía cơ quan chức năng.

Ví dụ như có 02 người muốn cùng mua một mảnh đất và đều muốn đứng tên để đảm bảo quyền lợi của mình và phân vân là “sổ đỏ có thể nhiều người đứng tên không?”. Trường hợp này đối chiếu với điều kiện trên thì thửa đất có nhiều người sở hữu sẽ phải ghi đầy đủ các họ tên vào giấy chứng nhận và giao cho mỗi người một bản. Do đó. 02 người này đều được phép cùng đứng tên thửa đất này.

Quảng cáo

Ngoài ra nếu hai người này thỏa thuận với nhau và thống nhất một người đứng tên trên giấy chứng nhận thì trên thông tin người đại diện của giấy chứng nhận có thể ghi là người đại diện cho một nhóm người cùng sử dụng đất và các tài sản gắn liền. 

Xem thêm >> Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ mới nhất 2019

2/ Hình thức, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho trường hợp mảnh đất có nhiều chủ sở hữu

Theo quy định mới nhất từ nhà nước, thửa đất mà có nhiều người cùng sử dụng thì có 02 hình thức cấp giấy chứng nhận như sau:

Thứ nhất: xác định quyền sở hữu sử dụng đất cùng các tài sản kèm theo của từng cá nhân nếu có một nhóm các cá nhân đồng sở hữu và cấp cho mỗi cá nhân một giấy chứng nhận giống nhau.

Thứ hai: nhóm chủ sở hữu cử ra người đại diện và đứng tên trên sổ đỏ.

Thể thực hiện được các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cần trải qua nhiều quá trình như tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, xác minh nội dung của cơ quan chức năng. Thủ tục phức tạp, nhiều công đoạn là lý do bạn nên tìm đến một công ty luật đã hoạt động lâu năm trong lĩnh vực luật đất đai để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết. 

Vậy “sổ đỏ có thể nhiều người đứng tên không?”, qua bài viết trên chắc chắn quý khách hàng đã tìm được câu trả lời rồi phải không ạ! Luật Hùng Sơn là một trong những công ty đã giải quyết và xin cấp thành công “sổ đỏ” cho hàng trăm khách hàng, nếu bạn còn một số thắc mắc và sự giúp đỡ nào đó về chuyên môn, kinh nghiệm thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp nhé. 

Trân trọng.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn