Thế nào là thực hiện nghĩa vụ dân sự theo đúng quy định của pháp luật?

Nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì là một việc mà các bên phải chuyển giao vật (hợp đồng gửi xe, thuê đất, nhà,…), phải chuyển giao quyền (trong việc mua bán nhà – đất), phải trả tiền (khi vay mượn, gửi giữ tài sản,…) hoặc chuyển giao những giấy tờ có giá (cổ phiếu, trái phiếu…). Vậy, thế nào gọi là thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng theo quy định của pháp luật dân sự Việt Nam? Dưới đây là những thông tin được cụ thể qua Bộ luật Dân sự năm 2015 về việc thực hiện đúng nghĩa vụ dân sự.

Quảng cáo

1. Khái niệm và nguyên tắc khi thực hiện nghĩa vụ dân sự.

– Thực hiện nghĩa vụ dân sự là việc mà chủ thể có nghĩa vụ phải thực hiện đúng những hành vi như đã được cam kết trong hợp đồng, theo đúng thỏa thuận đã được lập hoặc theo đúng như pháp luật quy định nhằm đáp ứng được những nhu cầu và lợi ích hợp pháp của chủ thể có quyền đối với nghĩa vụ ấy.

– Nguyên tắc khi chủ thể có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự: chủ thể có nghĩa vụ phải có sự trung thực, có thái độ hợp tác trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình, phải thực hiện nghĩa vụ theo đúng như đã cam kết và việc thực hiện nghĩa vụ ấy không được trái với pháp luật hay đạo đức của xã hội.

 

thực hiện nghĩa vụ dân sự

2. Nội dung 

Khi thực hiện nghĩa vụ dân sự, nghĩa vụ thực hiện phải đúng đối tượng:

Căn cứ theo Điều 279, Điều 280, Điều 281 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Quảng cáo
  • Nếu đối tượng được thực hiện là vật thì đúng đối tượng được coi là: nếu vật ấy là vật đặc định thì phải giao đúng vật như hai bên đã thỏa thuận trước đó (vật đặc định có thể là xe máy, là con chó,…có đặc điểm, số hiệu riêng), nếu vật ấy là vật đồng bộ thì phải giao đúng vật đồng bộ (như đôi giày, tai nghe,…), và khi vật ấy là vật cùng loại thì phải thực hiện giao đúng số lượng và chất lượng của vật đó như đã cam kết trong hợp đồng, nếu không đủ chất lượng như đã cam kết thì phải giao vật có chất lượng trung bình.
  • Nếu đối tượng được thực hiện là một khoản tiền có nghĩa vụ phải trả thì phải tiến hành giao đúng số lượng, dung thời hạn, đúng phương thức thanh toán tiền như đã thỏa thuận về việc giao tiền trước đó.
  • Nếu đối tượng được thực hiện là một công việc có nghĩa vụ phải thực hiện hoặc không được thực hiện thì sẽ được coi là đúng đối tượng chỉ khi người có nghĩa vụ sẽ làm hoặc không làm công việc ấy như đúng theo những gì đã thỏa thuận trước đó (Như nghĩa vụ cung cấp thông tin hay không cung cấp thông tin).

Khi thực hiện nghĩa vụ dân sự, nghĩa vụ được thực hiện phải đúng địa điểm:

Căn cứ theo Điều 277 Bộ luật Dân sự năm 2015.

  • Địa điểm được thực hiện nghĩa vụ sẽ đúng theo như những gì hai bên đã thỏa thuận với nhau trước đó.
  • Nếu như giữa hai bên không có thỏa thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ sẽ được hiểu như sau: Khi nghĩa vụ ấy là phải giao bất động sản thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ phải là nơi có bất động sản được nêu trên, còn nếu nghĩa vụ ấy là phải giao động sản thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ phải là ở nơi cư trú của bên có quyền đối với nghĩa vụ giao động sản được thực hiện.

Khi thực hiện nghĩa vụ dân sự, nghĩa vụ được thực hiện phải đúng thời hạn:

Căn cứ theo Điều 278 Bộ luật Dân sự năm 2015.

  • Thời hạn thực hiện một nghĩa vụ được giao sẽ do các bên thỏa thuận với nhau, theo quy định của pháp luật về thời hạn hoặc theo quyết định về thời hạn của cơ quan có thẩm quyền.
  • Bên có nghĩa vụ phải thực hiện đúng nghĩa vụ theo như đã thỏa thuận trước đó, nếu như bên có nghĩa vụ đã thực hiện nghĩa vụ của mình trước thời hạn đã thỏa thuận và đã có sự đồng ý của bên có quyền đối với nghĩa vụ ấy thì được xem như thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn (ví dụ: giao hàng đúng 10 giờ sáng nhưng người giao hàng đã giao lúc 9 giờ và đã có sự đồng ý của chủ mua hàng).
  • Khi nghĩa vụ không được thực hiện đúng thời hạn, có thể hoãn thực hiện nghĩa vụ trong một khoảng thời gian được kéo dài (đã có sự đồng ý của bên có quyền) thì cũng được xem như đã thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn.

Khi thực hiện nghĩa vụ dân sự, nghĩa vụ được thực hiện phải đúng phương thức:

Do các bên đã thỏa thuận hoặc do pháp luật có quy định về việc thực hiện một lần hay chia làm nhiều lần, thực hiện đúng theo định kỳ hoặc không đúng như định kỳ, hoặc thực hiện nghĩa vụ phải thông qua một bên thứ ba…

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin cụ thể về quy định của pháp luật dân sự liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ dân sự. Nếu có thắc mắc hoặc có ý kiến thêm, xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Hùng Sơn để được tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn