logo

Ký quỹ là gì, ngành nghề nào phải thực hiện ký quỹ?

Ký quỹ là gì? Trong giao dịch dân sự, ký quỹ là gì là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết bị xem là vi phạm hợp đồng. Để củng cố lòng tin cho bên còn lại, một bên buộc phải có biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ ghi nhận rõ thành một điều khoản trong hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng. Trong số những biện pháp đảm bảo trên, ký quỹ thường được ít người quan tâm bởi không quá phổ biến như thế chấp, bảo lãnh, cầm cố. Vậy ký quỹ là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về biện pháp ký quỹ.

Quảng cáo

lightbulb Những biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ

Ký quỹ là gì? Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là các biện pháp dự phòng do các bên chủ thể thỏa thuận. Mục đích của biện pháp này nhằm giúp bên có quyền có thể xử lý tài sản của bên có nghĩa vụ để khấu trừ đi giá trị nghĩa vụ nếu bên có nghĩa vụ không thực hiện, thực hiện không đúng, không đủ nghĩa vụ đã cam kết.

Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ giúp củng cố thêm lòng tin của bên có quyền, tạo nền tảng thúc đẩy thêm nhiều hoạt động đầu tư phát triển kinh tế xã hội, đồng thời nâng cao ý thức thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ.

Bộ luật dân sự 2015 cho phép bên có quyền chấp nhận các biện pháp bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ như:

  • Cầm cố tài sản.
  • Thế chấp tài sản.
  • Đặt cọc.
  • Ký cược.
  • Ký quỹ.
  • Bảo lưu quyền sở hữu.
  • Bảo lãnh.
  • Tín chấp.
  • Cầm giữ tài sản.

ký quỹ là gì

lightbulb Ký quỹ là gì?

Quy định tại Điều 330 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, việc bên có nghĩa vụ gửi một khoản tiền/ kim khí quý/ đá quý/ giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa tại một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ của mình được gọi là ký quỹ.

Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện/ thực hiện không đúng, không đủ nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ cho thanh toán, bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra bằng chính tài sản đã gửi vào tài khoản phong tỏa, sau khi trừ chi phí dịch vụ.

Cách làm này cũng được đánh giá cao bởi nhờ bên thứ ba là ngân hàng đứng ra quản lý tài sản. Lòng tin của bên có quyền sẽ được củng cố bởi họ có thể chủ động hạn chế thiệt hại tối đa nếu bên kia không thực hiện được nghĩa vụ. Ngược lại, bên có nghĩa vụ cũng không phải lo lắng về tình trạng tài sản của mình liệu có bị bên kia lén lút sử dụng hoặc gây thiệt hại không.

lightbulb Các ngành nghề kinh doanh phải thực hiện ký quỹ

Thông thường, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cần những quy định chặt chẽ để điều chỉnh. Ký quỹ cũng không ngoại lệ. Sau đây sẽ là danh sách một số ngành nghề cần được ký quỹ khi thực hiện:

– Căn cứ Luật Du lịch năm 201703 ngành nghề cần ký quỹ trong suốt quá trình hoạt động gồm kinh doanh lữ hành nội địa, kinh doanh lữ hành quốc tế (chỉ đón khách nước ngoài), kinh doanh lữ hành quốc tế (đón và đưa khách ra nước ngoài).

Quảng cáo

Các ngành nghề khác như

– Ngành sản xuất phim cũng yêu cầu ký quỹ với số tiền bằng số vốn góp của thành viên sáng lập và chỉ được nhận lại sau khi doanh nghiệp nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Kinh doanh dịch vụ việc làm, dịch vụ cho thuê lại lao động, dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài phải ký quỹ trong suốt quá trình hoạt động.

– Dịch vụ kiểm toán cũng cần văn bản xác nhận của ngân hàng thương mại tại Việt Nam về số tiền ký quỹ của các thành viên sáng lập. Số tiền ký quỹ phải bằng số vốn góp của thành viên sáng lập và chỉ được nhận lại sau khi doanh nghiệp có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm toán.

– Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng là ngành kinh doanh khá mới mẻ, đòi hỏi doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này phải ký quỹ tại một ngân hàng thương mại tại Việt Nam từ 5 tỷ đồng trở lên.

– Bán lẻ theo phương thức đa cấp cũng cần ký quỹ suốt thời gian hoạt động.

– Dịch vụ bảo vệ, dịch vụ đòi nợ, tư vấn du học đã được bãi bỏ ký quỹ.

Như vậy, ký quỹ cũng là một trong những điều kiện bắt buộc để doanh nghiệp có thể kinh doanh trong những lĩnh vực đặc biệt.

Với đội ngũ luật sư giỏi dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi rất sẵn sàng hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục nhanh chóng, hiệu quả. Hãy liên hệ với tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn