logo

Thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy phép lái xe được không?

Vì những lý do khác nhau mà rất nhiều người bị sai cả ngày, tháng, năm sinh được ghi trên giấy phép lái xe. Vậy những trường hợp này phải xử lý như thế nào? Thủ tục thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy phép lái xe được thực hiện ra sao? Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp quý bạn đọc có thêm thông tin nếu gặp phải trường hợp này.

Giấy phép lái xe bị sai ngày sinh có sao không?

Tại khoản 4 Điều 37 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã ghi nhận một trong các trường hợp được cấp đổi giấy phép lái xe là trường hợp họ, tên, tên đệm, năm sinh ghi trên giấy phép lái xe có thông tin sai lệch với thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới sao cho phù hợp với các thông tin được ghi trong thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân.

Theo đó, chỉ trường hợp năm sinh trên giấy phép lái xe không khớp với Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân thì người dân mới bắt buộc phải đổi giấy phép lái xe sao cho đúng thông tin được ghi trong Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân.

Tuy nhiên, nếu bạn bị sai lệch ngày, tháng sinh ghi trên giấy phép lái xe so với Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân cũng nên làm thủ tục để được đổi lại giấy phép lái xe. Việc đổi giấy phép lái xe do bị sai ngày sinh hoặc tháng sinh hoặc sai cả ngày sinh và tháng sinh đều sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Như vậy dù pháp luật không yêu cầu trường hợp giấy phép lái xe bị sai ngày, tháng sinh phải làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới nhưng người dân vẫn nên thực hiện thủ tục này để các thông tin thống nhất, phù hợp với Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy phép lái xe

Thủ tục thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy phép lái xe

Thủ tục đổi giấy phép lái xe do sai ngày, tháng, năm sinh được quy định tại Điều 37, Điều 38 Thông tư 12/2017 của Bộ Giao thông Vận tải. Cụ thể được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người dân có nhu cầu đổi giấy phép lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe .
  • Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp, trừ trường hợp đổi giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.
  • Bản sao giấy phép lái xe, hộ chiếu còn thời hạn (với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài) hoặc Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số  Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân (với người Việt Nam).

Bước 2: Gửi hồ sơ đến Sở Giao thông Vận tải hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam. 

Người dân có nhu cầu có thể gửi trực tiếp hồ sơ hoặc thực hiện thủ tục này online trên Cổng dịch vụ công.

Bước 3: Chụp ảnh (nếu người dân đến nộp hồ sơ trực tiếp)

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, tại cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe lái xe phải chụp ảnh. Đồng thời, xuất trình bản chính của giấy phép lái xe, hộ chiếu còn thời hạn hoặc Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân.

Bước 4: Kiểm tra và đối chiếu hồ sơ

Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ ở Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải phải kiểm tra hồ sơ. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu hồ sơ tiếp nhận không đúng quy định, phải thông báo bằng văn bản/trực tiếp/qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho người nộp hồ sơ biết những nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người dân.

Bước 5: Nộp lệ phí

Trường hợp người dân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp, khi được tiếp nhận hồ sơ thì phải nộp 135.000 đồng.

Trường hợp nộp hồ sơ online thì người dân có nhu cầu phải thanh toán thông qua chức năng thanh toán của hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Bước 6: Giải quyết và trả kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Giao thông vận tải/ Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải cấp đổi giấy phép lái xe cho người có yêu cầu. Nếu từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy phép lái xe mới sẽ được trả qua bưu điện hoặc được trả trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ tùy vào yêu cầu trước đó của người dân.

Giấy phép lái xe bị sai ngày sinh có bị phạt không?

Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào quy định về việc giấy phép lái xe bị sai ngày sinh có bị xử phạt hay không. Tuy nhiên, người dân vẫn nên thực hiện thủ tục này để các thông tin thống nhất, phù hợp với Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là thông tin về các vấn đề xung quanh việc thay đổi ngày tháng năm sinh trên giấy phép lái xe.  Trường hợp, quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006518 của công ty Luật Hùng Sơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn