Thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì theo quy định của pháp luật hiện nay

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 26-12-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 604 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi và một số thành viên khác là người Việt Nam dự định sẽ thành lập một doanh nghiệp chế xuất bao bì nhưng hiện nay chưa rõ là phải cần điều kiện và làm thủ tục như thế nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi việc thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì theo quy định của pháp luật thì cần phải có những điều kiện gì và trình tự thủ tục để thực hiện như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 82/2018/NĐ-CP có quy định về việc quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.

thành lập công ty chế xuất bao bì

2. Điều kiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì theo quy định.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP có quy định về việc quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế thì doanh nghiệp chế xuất được quy định như sau:

– Doanh nghiệp chế xuất bao bì theo quy định của pháp luật được quy định là doanh nghiệp mà được thành lập và hoạt động ở trong khu chế xuất hoặc là các doanh nghiệp chuyên về sản xuất các sản phẩm bao bì để xuất khẩu hoạt động ở trong các khu công nghiệp hoặc là khu kinh tế.

– Doanh nghiệp chế xuất nếu không nằm ở trong khu chế xuất thì sẽ được ngăn cách với các khu vực ở bên ngoài theo những quy định mà áp dụng với khu phi thuế xuất quan tại pháp luật về việc thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

Và như vậy, doanh nghiệp chế xuất thì không phải là doanh nghiệp theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Điều kiện để thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì theo quy định của Nghị định số 82/2018/NĐ-CP có quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế như sau:

– Doanh nghiệp chế xuất này thì phải được ngăn cách với các doanh nghiệp thường khác bằng các hệ thống hàng rào, có lối đi riêng.

– Toàn bộ hàng hóa bao bì được sản xuất phải được xuất khẩu 100% đi ra nước ngoài.

– Phải đảm bảo được điều kiện về việc kiểm tra giám sát của cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng khác.

– Phải có được văn bản đồng ý của cơ quan Hải quan về việc chấp thuận để thành lập doanh nghiệp chế xuất.

– Doanh nghiệp chế xuất bao bì này được mua các vật liệu xây dựng, các văn phòng phẩm, thực phẩm lương thực, các mặt hàng tiêu dùng nội địa Việt Nam để có thể xây dựng các công trình và phục vụ cho việc điều hành được bộ máy văn phòng của khu chế xuất và việc sinh hoạt của các bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp chế xuất này.

– Muốn thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì thì ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo là không thuộc nhóm ngành nghề bị cấm theo quy định tại Việt Nam, và doanh nghiệp chế xuất bao bì thỏa mãn điều kiện này.

♦ Trình tự, thủ tục để thành lập doanh nghiệp:

– Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký:

  • Vì do chủ doanh nghiệp chế xuất bao bì này là người Việt Nam nên phải chuẩn bị các mẫu đăng ký kinh doanh theo mẫu quy định. Và phải chuẩn bị dự thảo điều lệ của doanh nghiệp chế xuất, và phải được các thành viên của khu chế xuất hoặc các cổ đông sáng lập nên phải thông qua và ký tên đóng dấu xác nhận. Có được danh sách thành viên và các cổ đông mà sáng lập nên doanh nghiệp chế xuất này. Có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, và các giấy tờ chứng nhận thân phận của tổng giám đốc hoặc là giám đốc, các thành viên, các cổ đông sáng lập phải được tiến hành công khai. Các chứng từ khác quan trọng về vốn điều lệ và các tỷ lệ nguồn vốn phải được thông qua bởi Hội đồng cổ đông, thành viên.
  • Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh này cho phòng đăng ký kinh doanh ở tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
  • Đến thời gian được hẹn ở trên phiếu trả giấy hẹn, thì mang giấy hẹn đến Phòng đăng ký kinh doanh để nhận được kết quả.
  • Nếu hồ sơ đăng ký này hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ nhận Giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Nếu hồ sơ có vấn đề xảy ra như sai sót hay thiếu tài liệu thì doanh nghiệp chế xuất phải tiếp nhận thông báo về việc điều chỉnh lại hồ sơ cho hợp lệ, bổ sung lại và nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh.

– Tiếp theo là làm thủ tục để xin khắc dấu.

– Và sau khoảng thời gian cụ thể là 7 ngày tính từ ngày mà nhận được Giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp phải làm thủ tục kê khai thuế ban đầu ở tại Cơ quan thuế ở quận/huyện nơi mà đã đặt trụ sở chính của công ty. Và đăng ký kê khai thuế qua mạng theo quy định. Làm hồ sơ ban đầu và cuối cùng là hoàn tất việc đăng ký kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề thành lập doanh nghiệp chế xuất bao bì. Nếu như còn vướng mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn