Hồ sơ và thủ tục kê khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp mới thành lập

Thủ tục kê khai thuế ban đầu là công việc bắt buộc phải thực hiện sau khi doanh nghiệp đăng ký thành lập thành công. Vậy thủ tục, hồ sơ và những điều cần lưu ý khi kê khai thuế ban đầu gồm những gì? Bài viết này sẽ giải đáp hết các thắc mắc của bạn.

Hồ sơ, thủ tục kê khai thuế ban đầu

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm có:

Nếu doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn giấy, hóa đơn viết tay thì cần có văn bản đề nghị được đặt in hóa đơn GTGT theo mẫu;

Tờ khai theo mẫu về việc đăng ký thực hiện và sử dụng hóa đơn, hình thức kế toán;

Bảng đăng ký theo mẫu về phương pháp khấu hao tài sản cố định;

Quyết định theo mẫu có sẵn về bổ nhiệm kế toán;

Văn bản bổ nhiệm giám đốc theo mẫu có sẵn;

Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp bản photo có chứng thực, giấy chứng nhận doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh;

Nếu người nộp hồ sơ không phải là chủ sở hữu của doanh nghiệp thì cần có giấy ủy quyền có chữ ký và con dấu của chủ sở hữu doanh nghiệp theo mẫu;

Bên cạnh những giấy tờ trên, tùy vào yêu cầu của một số chi cục thuế có thể sẽ cần bổ sung thêm một số giấy tờ như: thông tin của doanh nghiệp; hợp đồng thuê mượn nhà đặt trụ sở của công ty,…

Hồ sơ được nộp tại chi cục thuế của quận nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp;

Thời gian để cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ thường mất từ 5 đến 7 ngày hành chính trong tuần, sau đó doanh nghiệp sẽ được thông báo về việc được sử dụng hóa đơn đặt in hay không.

thủ tục kê khai thuế ban đầu

Cách kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính theo quý ?

Doanh nghiệp không cần nộp tờ khai thuế thu nhập tạm tính của doanh nghiệp theo từng quý mà chỉ cần khai và nộp theo từng lần phát kinh cùng với tờ khai quyết toán hằng năm. Thời gian chậm nhất để nộp tờ khai tạm của quý có phát sinh mới là ngày thứ 30 của quý sau.

Nếu trường hợp tổng số thuế tạm nộp của quý mà ít hơn so với số thuế thu nhập phải nộp của doanh nghiệp khi quyết toán từ 20% trở lên thì doanh nghiệp phải nộp tiền phạt đối với phần chênh lệch đó. Số tiền thuế nộp chậm được tính từ ngày tiếp theo ngay sau ngày cuối cùng của hạn nộp thuế quý 4.

Nếu doanh nghiệp nộp vượt quá số thuế tạm nộp thì tiền đó sẽ được trừ vào số tiền tạm nộp của năm liền kề hoặc được hoàn trả thuế.

Thời hạn chậm nhất để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính là ngày cuối của quý tiếp theo sau quý có phát sinh nghĩa vụ thuế.

Một số thủ tục cần hoàn tất trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu:

Các thủ tục doanh nghiệp cần hoàn tất trước khi nộp hồ sơ cho chi cục thuế của quận gồm:

Tiến hành treo bảng hiệu tại trụ sở của công ty. Bảng hiệu phải có các thông tin sau: tên của công ty, mã số thuế, đại chỉ công ty đặt trụ sở chính. Cán  bộ phụ trách quản lý thuế sẽ đến kiểm tra tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như việc đã thực hiện các yêu cầu đầy đủ chưa.

Doanh nghiệp phải mua chữ ký số hay còn gọi là chứng thư số  để có thể nộp tờ khai thuế môn bài thông qua công thông tin điện tử của tổng cục thuế. Địa chỉ web là: https://nhantokhai.gdt.gov.vn.

Doanh nghiệp phải mở, thiết lập tài khoản ngân hàng riêng của công ty, nộp tiền vào tài khoản và sử dụng chữ ký số để dùng tài khoản đó nộp thuế môn bài cho kho bạc nhà nước. Doanh nghiệp có thể thông qua https://nopthue.gdt.gov.vn để nộp tiền trực tuyến qua mạng internet.

Lưu ý khi làm thủ tục kê khai thuế ban đầu

Thời hạn cuối cùng để nộp tờ khai phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng mà sở đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Thời gian nộp thuế môn bài được quy định là 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Trường hợp, nếu doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn điện thử thì có thể bỏ qua tài liệu về công văn đề nghị được đặt in hóa đơn GTGT khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu.

Sau khi thành lập các doanh nghiệp có thể chưa quen, chưa có kinh nghiệm làm các thủ tục kê khai thuế ban đầu nên có thể gặp nhiều sai sót làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của công ty. Do đó, khi gặp phải những tình huống này, bạn có thể liên lạc với luật Hùng Sơn để được các chuyên viên lành nghề trực tiếp tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn