Muốn thành lập công ty bảo vệ thì cần tuân theo những quy định nào của pháp luật?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 11-12-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 652 Lượt xem

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi và một số người bạn muốn thành lập công ty bảo vệ, vậy Luật sư cho tôi hỏi trình tự, thủ tục cũng như hồ sơ thành lập công ty như thế nào và cần tuân theo những quy định nào của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin được phép giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý 

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 52/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

– Thông tư số 45/2009/TT-BCA của Bộ Công an quy định hướng dẫn thi hành một số điều quy định của Nghị định số 52/2008/NĐ-CP về việc quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

 

thành lập công ty bảo vệ

 

2. Điều kiện thành lập công ty bảo vệ.

– Phải có đủ điều kiện về vốn: Có xác nhận đã ký quỹ của Ngân hàng tối thiểu phải là 2 tỷ đồng và phải duy trì số tiền ấy trong suốt quá trình hoạt động.

– Phải có đủ điều kiện về nhân sự: Người đứng đầu doanh nghiệp này phải có được năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không thuộc một trong những trường hợp được quy định theo Điều 4 của Nghị định 52/2008/NĐ-CP, và có trình độ học vấn từ cao đẳng hoặc đại học trở lên và phải thuộc một trong những ngành kinh tế hoặc luật. Và những người đã làm việc cho một công ty bảo vệ khác đã bị thu hồi đi giấy chứng nhận phải thỏa thêm điều kiện sau: trong thời gian là 3 năm trước liền kề ấy không quản lý hoặc có giữ chức danh chủ chốt của công ty đã bị thu hồi đi giấy đăng ký kinh doanh.

– Phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất: Trụ sở phải được đặt ổn định, lâu dài và hợp đồng thuê trụ sở ấy có công chứng thời hạn phải ít nhất là 1 năm trở lên.

– Lưu ý đối với doanh nghiệp nước ngoài khi liên doanh với doanh nghiệp trong nước: doanh nghiệp nước ngoài ấy phải là doanh nghiệp chuyên kinh doanh về dịch vụ bảo vệ, có tổng giá trị tài sản và số vốn là trên 500.000 USD, đã có thời gian hoạt động kinh doanh liên tục từ 5 năm trở lên, và phải có giấy chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại đã chứng nhận doanh nghiệp, người đại diện cho phần mà góp vốn của doanh nghiệp trong liên doanh với doanh nghiệp ở Việt Nam chưa từng có hành vi vi phạm pháp luật.

Quảng cáo

3. Hồ sơ đăng ký để thành lập công ty bảo vệ.

– Giấy đề nghị để đăng ký doanh nghiệp hoạt động bảo vệ.

– Có giấy điều lệ hoạt động của công ty bảo vệ theo mẫu quy định.

– Danh sách có tên những thành viên sáng lập và cổ đông sáng lập nên công ty bảo vệ.

– Có bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của những thành viên, những cổ đông công ty bảo vệ có chứng thực trong thời gian không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký.

– Bản sao có hợp lệ có bằng cấp của người mà đứng đầu doanh nghiệp (Có bằng Cao đẳng hoặc Đại học của một trong hai khối ngành là Luật hoặc Kinh tế).

– Giấy xác nhận số tiền ký quỹ vốn pháp định là 2 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại là được phép hoạt động tại Việt Nam.

Và sau khi đăng ký thành lập xong, bạn mới tiến hành đến bước tiếp theo là tiếp tục tiến hành thủ tục xin được cấp giấy phép đã đủ điều kiện an ninh trật tự ở tại địa điểm mà đặt trụ sở doanh nghiệp do chính Công an tỉnh hoặc thành phố nơi doanh nghiệp dự đặt trụ sở chính. (Đây là điều kiện sau khi đã thành lập doanh nghiệp).

4. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ 

Hồ sơ đăng ký nộp tại bộ phận tiếp nhận của phòng đăng ký kinh doanh ở Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh hoặc thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Và kết quả nhận được sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ và có được dấu pháp nhân của công ty.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về những điều kiện, trình tự cũng như thủ tục để thành lập công ty bảo vệ. Nếu như bạn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề có liên quan, xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn