Thành lập cơ sở tiêm chủng như thế nào? Quy định và thủ tục ra sao?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-09-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 998 Lượt xem

Để thành lập cơ sở tiêm chủng không hề đơn giản. Cơ quan/ tổ chức cần phải đáp ứng tất cả những điều kiện quy định của pháp Luật Việt Nam. Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề này để mọi người nắm rõ hơn.

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý thành lập 

Tất cả quy định về thủ tục, điều kiện thành lập cơ sở tiêm chủng đều được thể hiện rõ ràng trong các văn bản pháp lý dưới đây:

  • Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm
  • Nghị định số 104/2016/NĐ-CP quy định về hoạt động tiêm chủng.
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của bộ y tế
  • Thông tư 34/2018/TT-BYT (có hiệu lực từ 01/01/2019)

 

thành lập cơ sở tiêm chủng

 

2. Điều kiện thành lập cơ sở tiêm chủng

2.1. Cơ sở vật chất:

Khu vực tiêm chủng cần đảm bảo sạch sẽ, an toàn: phải có dụng cụ che mưa, nắng và gió kín đáo, thông thoáng, bố trí theo đúng nguyên tắc một chiều: đón tiếp –> hướng dẫn tư vấn –> khám sàng lọc –> Tiêm chủng –> Theo dõi và xử lý phản ứng sau khi tiêm

Một buổi tiêm chủng không được quá 50 đối tượng/ địa điểm. Với những trường hợp tiêm chủng chỉ tiêm 1 loại vacxin thì số lượng lớn hơn nhưng không được quá 100 đối tượng/ buổi/ địa điểm.

Tại 1 điểm tiêm chủng phải có phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên cụ thể

Cần phải bố trí đầy đủ nhân viên khám sàng lọc

2.2. Trang thiết bị:

– Có tủ lạnh, phích vắc xin, hòm lạnh, các thiết bị công cụ theo dõi nhiệt độ 

– Có hộp chống sốc, phác đồ chống sốc treo tại nơi theo dõi, xử lý phản ứng sau khi tiêm chủng

Quảng cáo

Xem thêm >> thành lập trung tâm tiếng anh

2.3. Nhân sự

– Số lượng: Cần có tối thiểu 3 nhân viên chuyên ngành y + 1 nhân viên viên có chuyên môn từ y sỹ trở lên

– Nhân viên tham gia tiêm chủng phải được tập huấn cẩn thận. Nhân viên trực tiếp khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi và xử lý phản ứng sau khi tiêm phải có chuyên môn từ y sỹ, nhân viên thực hành tiêm chủng phải có bằng trung cấp y hoặc trung cấp điều dưỡng – hộ sinh trở lên.

3. Thủ tục công bố đủ điều kiện thành lập cơ sở tiêm chủng

3.1. Trình tự thực hiện công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng

– Bước 1: Thực hiện hoạt động tiêm chủng, cơ sở tiêm chủng phải gửi văn bản thông báo đủ điều kiện tiêm chủng theo mẫu quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ cho Sở Y tế nơi cơ sở tiêm chủng đặt trụ sở.

– Bước 2: Sau 3 ngày kể từ ngày nhận thông báo cơ sở đủ tiêu chuẩn, sở y tế đăng tải thông tin tên, địa chỉ, người đứng đầu cơ sở đã công bố đủ điều kiện tiêm chủng trên Trang thông tin điện tử của Sở Y tế.

2.2. Cách thực hiện công bố đủ điều kiện thành lập cơ sở tiêm chủng

Hiện tại có 2 cách thực hiện công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng: gửi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại  Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Hồ sơ bao gồm Văn bản thông báo đủ điều kiện tiêm chủng theo mẫu quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016.

Sau khi cơ sở được thực hiện tiêm chủng đã thực hiện công bố đủ điều kiện thì người đứng đầu cơ sở phải có trách nhiệm trước pháp luật về việc tự công bố của mình. 

Hy vọng với những thông tin trong bài chia sẻ, các bạn đã nắm rõ được điều kiện, thủ tục thành lập cơ sở tiêm chủng theo quy định như thế nào rồi! Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn 24/24h tất cả mọi vấn đề các bạn cần giải đáp nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn