Sẽ bị xử phạt thế nào khi có hành vi xây nhà trên đất vườn

Xây nhà là một hoạt động quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. Nhưng có những trường hợp không xây nhà theo đúng trên loại đất được quy định, những trường hợp sai phạm đó là xây nhà ở trên đất vườn. Vậy thì những trường hợp xây nhà trên đất vườn thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho mọi người các quy định xử phạt đối với trường hợp sai phạm này.

Quảng cáo

Hiện nay thì khi quyết định xử phạt đối với hành vi xây nhà ở trên đất vườn sẽ có hai khả năng có thể xảy ra là xử phạt khi xây nhà không có giấy phép và xử phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp.

1. Xử phạt khi xây nhà không có giấy phép

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 15 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP có quy định về vi phạm trật tự xây dựng như sau:

– Sẽ phạt tiền từ 10.000.000 cho đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong các khu bảo tồn, các khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc là xây dựng công trình khác không thuộc vào các trường hợp dưới đây.

– Sẽ phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.

– Sẽ phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng đối với hành vi xây dựng công trình có yêu cầu phải thực hiện lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc là lập dự án đầu tư xây dựng.

xây nhà trên đất vườn

2. Xử phạt khi xây nhà trên đất vườn

Căn cứ theo Điều 8 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP có quy định cụ thể như sau:

– Nếu như chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ mà không nhận được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ bị xử phạt:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng nếu như diện tích của đất chuyển đổi mục đích trái phép dưới 0,5 hecta.
  • Phạt tiền từ trên 2.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng nếu như diện tích đất chuyển đổi mục đích trái phép từ 0,5 hecta đến dưới 3 hecta.
  • Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng nếu như diện tích đất chuyển đổi mục đích trái phép từ 03 hecta trở lên.

– Và biện pháp để khắc phục hậu quả là buộc phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi có hành vi vi phạm xảy ra và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp đã có được từ việc thực hiện hành vi vi phạm trên.

Quảng cáo

Như vậy, có thể thấy được nếu như xây nhà trên đất vườn thì sẽ là hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp và hành vi này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tương ứng với các mức diện tích sai phạm.

3. Tính thời hiệu xử lý vi phạm hành chính khi có hành vi xây nhà trên đất vườn

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đối với các trường hợp liên quan đến đất đai là 2 năm.

Và thời điểm để tính thời hiệu xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xây nhà trên đất vườn sẽ được tính theo hai trường hợp sau:

– Nếu như việc xây nhà ở trên đất vườn đã kết thúc trên thực tế thì thời hiệu sẽ được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm trên.

– Nếu như việc xây nhà ở trên đất vườn đang trong quá trình thực hiện thì thời hiệu sẽ được tính từ thời điểm mà phát hiện ra hành vi vi phạm trên.

Vì vậy, nếu như hết thời hiệu xử lý vi phạm hành chính thì người có hành vi vi phạm như trên có thể sẽ không phải nộp phạt các khoản tiền do vi phạm hành chính theo quy định nhưng phải thực hiện theo các biện pháp khắc phục hậu quả như là dỡ nhà đã xây dựng có vi phạm.

Trên đây là các quy định pháp luật về việc xử phạt khi xây nhà trên đất vườn. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác thì hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để được nhận sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính các các quy định mới nhất hiện nay.

>>> Có bị phạt khi xây nhà lấn chiếm đất công không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn