Có bị phạt khi xây nhà lấn chiếm đất công không?

Xây nhà là hoạt động được phép thực hiện khi đã có được giấy phép được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền liên quan. Nhưng không hẳn trường hợp xây nhà nào cũng thực hiện đúng theo quy định. Có những trường hợp tuy được cấp giấy phép xây nhà đúng theo quy định, nhưng khi tiến hành xây cất lại có hành vi lấn chiếm đất công. Đây là một hành vi như thế nào và liệu có bị phạt khi xây nhà lấn chiếm đất công không? Để trả lời được câu hỏi này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các quy định của pháp luật liên quan để mọi người cùng hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quảng cáo

1. Thế nào là hành vi xây nhà lấn chiếm đất công?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 thì hành vi lấn, chiếm, hủy hoại đất đai chính là một hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ theo Điều 3 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì người có hành vi lấn chiếm đất công, được định nghĩa cụ thể như sau:

– Lấn đất là hành vi mà người đang sử dụng đất tự ý dịch chuyển mốc giới hoặc là tự ý dịch chuyển ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất của mình.

– Chiếm đất là việc mà người đang sử dụng đất mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan cho phép hoặc là việc sử dụng đất này được Nhà nước cho thuê lại, được giao nhưng đã hết thời hạn giao đất, thời hạn cho thuế lại đất mà không được cơ quan Nhà nước này gia hạn sử dụng. Nhưng lại không trả lại đất hoặc sử dụng đất này khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê lại đất theo các quy định pháp luật về đất đai.

Vì vậy, nếu một người có hành vi xây nhà nhưng lại lấn chiếm đất công thì đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật về lấn, chiếm sử dụng đất. Cũng theo các quy định liên quan này, người có hành vi vi phạm trên sẽ bị xử lý về hai hành vi:

– Bị xử lý về hành vi đã chiếm phần đất công.

– Bị xử lý về phần nhà, công trình xây dựng ở trên đất đã vi phạm.

lấn chiếm đất công

2. Xử lý đối với hành vi xây nhà lấn chiếm đất công

Đầu tiên là xử lý về vi phạm do có hành vi chiếm phần đất công, căn cứ theo Điều 10 của Nghị định số 102/2014/NĐ-CP xử lý như sau:

– Đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp (không phải là rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa, đất rừng sản xuất): phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 3.000.000 đồng.

Quảng cáo

– Đối với hành vi lấn, chiếm đất đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, đất dụng, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp nhưng không phải là đất ở: phạt tiền từ 3.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng.

– Đối với hành vi lấn, chiếm đất ở: phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng.

– Biện pháp khắc phục hậu quả:

  •   Buộc khôi phục lại như ban đầu tình trạng của đất.
  •   Buộc trả lại phần đất đã thực hiện lấn, chiếm.

Thứ hai là xử về phần nhà, công trình xây dựng ở trên đất đã vi phạm, căn cứ theo Khoản 7 Điều 15 của Nghị định số 139/2017/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 60.000.000 đồng nếu có các hành vi sau:

– Hành vi xây dựng công trình không có sự phù hợp với quy hoạch về xây dựng đã được duyệt.

– Hành vi xây dựng công trình vi phạm về chỉ giới xây dựng.

– Hành vi xây dựng công trình có sự sai cốt xây dựng.

– Hành vi xây dựng cơi nới, có sự lấn, chiếm không gian mà đang được quản lý, sử dụng hợp pháp bởi các cá nhân, tổ chức hoặc là của khu vực công cộng, những khu vực được sử dụng chung.

Trên đây là những thông tin cơ bản của pháp luật quy định về hành vi xây nhà lấn chiếm đất công và các hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm này. Nếu như bạn đọc có điều gì thắc mắc, hoặc có những trường hợp vướng mắc cần được hỗ trợ pháp lý thì hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhanh chóng và chính xác các quy định của pháp luật.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn