logo

Bỏ túi các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu mới nhất

Đăng ký nhãn hiệu độc quyền là một trong những bước quan trọng đối với doanh nghiệp nhằm xác lập đăng ký quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, thương hiệu của doanh nghiệp. Tránh tình trạng đầu tư lãng phí đánh mất nhãn hiệu độc quyền và tình trạng sao chép đạo nhái sau này. Luật Hùng Sơn có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đăng ký thương hiệu độc quyền tại Việt Nam và Quốc tế. Chúng tôi sẽ tư vấn các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu cho doanh nghiệp tra cứu tên nhãn hiệu, phân nhóm và soạn thảo hồ sơ theo dõi đơn đăng ký thương hiệu tại cơ quan có thẩm quyền.

Quảng cáo

Nhãn hiệu là gì?

Để nắm rõ các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu trước tiên bạn phải hiểu rõ khái niệm nhãn hiệu là gì ?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức kinh tế này với tổ chức kinh tế khác và  nhãn hiệu được cấu thành từ các yếu tố có nghĩa, chữ tự tạo, logo hoặc kết hợp cả logo và chữ viết.

Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện

Nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có khả năng phân biệt hàng hoá,dịch vụ của chủ sở hữu  với hàng hoá,dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác.
  • Dấu hiệu cấu thành lên nhãn hiệu  tên thương mại của nhãn hiệu, hoặc các từ, số mà doanh nghiệp cho là ý nghĩa, đại diện cho hàng hóa, dịch vụ của mình.

Nhãn hiệu nếu được phát triển cùng với tên thương mại và được gọi là thương hiệu của doanh nghiệp.

Các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu

Bước 1: Tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký  nhãn hiệu

Bước đầu tiên trong các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu là Doanh nghiệp có thể gửi mẫu nhãn hiệu để Luật Hùng Sơn tra cứu  và để biết được nhãn hiệu của doanh nghiệp dự định đăng ký có bị trùng hay gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của doanh nghiệp khác hay không và trên cơ sở đó tư vấn, đánh giá khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Hoặc doanh nghiệp có thể tra cứu (có thu lệ phí) tại dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ để có kết quả tra cứu chính xác cao hơn.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã xem xét đánh giá khả năng đăng kí nhãn hiệu thì doanh nghiệp sẽ kê khai và hoặc thông qua đại diện sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại  tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Công văn nhận được lần 1 được cơ quan có thẩm quyền trả lời là: Kết quả thẩm định hình thức. Thời hạn thẩm định hình thức kéo dài từ 01  đến 02 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, quyền của chủ sở hữu đơn, người nộp đơn có đủ thẩm quyền và phân nhóm của sản phẩm,…

Trong trường hợp đơn đăng ký của bạn đáp ứng điều kiện trên thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận và cho đăng công bố đơn.

Ngược lại đơn đăng ký của bạn không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và yêu cầu đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và sau đó nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền

Thời hạn công bố đơn là 02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ của Cục sở hữu trí tuệ. Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin về đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ ban hành kèm theo.

Quảng cáo

Bước 4: Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung

Công văn lần 2 được cơ quan có thẩm quyền trả lời là: Kết quả thẩm định nội dung. Thời hạn thẩm định nội dung thông thường kéo dài từ 10 đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ xem xét có cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký.Tùy theo phát sinh thêm các vấn đề khác sửa đổi hay không mà thời hạn thẩm định có thể kéo dài.

Bước 5: Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định có cấp văn bằng bảo hộ hay không

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra một thông báo cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà bạn đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà bạn đã đăng ký. Nếu doanh nghiệp không đồng ý với quyết định của Cục sở hữu trí tuệ thì có thể gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu.

Công văn 3 của Cục sở hữu trí tuệ Cấp văn bằng nhãn hiệu độc quyền. Thời hạn cấp văn bằng là 02 đến 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.Sau đó doanh nghiệp phải nộp lệ phí cấp văn bằng.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ trong thời hạn là 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Doanh nghiệp được quyền gia hạn văn bằng bảo hộ và sẽ không bị hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, nhãn hiệu sẽ là tài sản tồn tại suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp không có sự thay đổi nhãn hiệu khác.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích hướng các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn luật 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn