Các quy định về đăng ký mã vạch doanh nghiệp cần biết trước khi thực hiện

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-08-2019 |
  • Giấy phép , |
  • 1961 Lượt xem

Hiện nay tình trạng hàng giả hàng nhái tràn lan trên thị trường, người mua hàng rất khó phân định đâu là hàng chính hãng, chất lượng tốt. Do đó nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng ký mã vạch để giải quyết tình trạng trên. Vậy mã vạch là gì, quy định về đăng ký mã vạch như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

1. Mã vạch là gì? 

Mã vạch là một tổ hợp các ký hiệu bao gồm dãy số và các mã vạch được sắp xếp song song nhau. Chúng thể hiện các thông tin cơ bản, cần thiết của sản phẩm dưới các dạng vạch đảm bảo máy quét có thể đọc được. Dùng mã vạch, người dùng có thể phân biệt hàng giả, hàng nhái cũng như xác định được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. 

2. Các quy định về đăng ký mã vạch doanh nghiệp cần phải biết

2.1. Không đăng ký mã vạch sản phẩm có vi phạm pháp luật không?

Thực tế, pháp luật Việt Nam không bắt buộc doanh nghiệp phải tham gia đăng ký mã vạch hàng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cá nhân/ tổ chức có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Quy định này được thể hiện chi tiết tại Điều 27, Nghị định số 80/2013. Cụ thể:

+ Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu – 5 triệu nếu vi phạm 1 trong những lỗi dưới đây:

– Khi có thay đổi về tên gọi, địa chỉ giao dịch trên giấy phép kinh doanh hoặc khi giấy chứng nhận quyền sử dụng mã vạch bị hỏng, thất lạc, doanh nghiệp không thông báo bằng văn bản cho cơ quan chức năng có thẩm quyền biết.

– Doanh nghiệp không xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng mã vạch hợp lệ khi cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra.

– Cơ quan chức năng không nhận được bảng danh mục các mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) và mã số địa điểm toàn cầu (GLN) được sử dụng từ doanh nghiệp

– Không thông báo hoặc không có tài liệu xác thực khi doanh nghiệp sử dụng mã vạch nước ngoài cho hàng hóa sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam.

+ Doanh nghiệp bị phát tiền từ 6-10 triệu trong các trường hợp:

– Sử dụng mã vạch có đầu mã quốc gia Việt Nam nhưng chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.

– Doanh nghiệp sử dụng trái phép mã vạch của doanh nghiệp khác

– Sử dụng các dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với mã vạch

– Không đóng phí duy trì hàng năm sử dụng mã vạch

Quảng cáo

+ Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu: khi vi phạm sử dụng mã vạch nước ngoài để in lên hàng hóa, sản phẩm sản xuất tại Việt Nam khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

 

quy định về đăng ký mã vạch

 

2.2. Thủ tục, quy định về đăng ký mã vạch

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Hồ sơ đăng ký mã vạch cần đầy đủ các loại giấy tờ:

+ Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập

+ Bảng danh mục sản phẩm đăng ký sử dụng mã vạch 

+ Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

+ Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch (theo mẫu quy định)

– Bước 2: Cơ quan chức năng có thẩm quyền thẩm định hồ sơ

– Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận sử dụng mã số mã vạch. Trong trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thông báo cho doanh nghiệp những nội dung cần sửa đổi bổ sung. 

2.3. Thời gian giải quyết 

Doanh nghiệp sẽ được cấp mã vạch tạm thời sau 5 ngày kể từ khi hồ sơ được xét duyệt. Sau 1 tháng, kể từ khi thông báo hồ sơ hợp lệ, cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận sử dụng mã vạch cho doanh nghiệp. 

Xem thêm bài viết >> Có bắt buộc phải đăng ký mã số mã vạch không? 

2.4. Phí đăng ký mã vạch theo đúng quy định

Tại Thông tư 232/2016/TT-BTC ban hành ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch. Theo điều 4 Thông tư 232/2016/TT-BTC mức phí đăng ký mã vạch cho sản phẩm cụ thể như sau:

 

Loại mã doanh nghiệp Phí duy trì hàng năm Số lượng mã sản phẩm đăng ký tối đa
10 chữ số 500.000 đ 99
9 chữ số 800.000 đ 999
8 chữ số 1.500.000 đ 9999

 

Hy vọng với những thông tin trong bài viết các bạn đã nắm được quy định về đăng ký mã vạch như thế nào? Quá trình đăng ký không hề đơn giản, vậy nên nếu có gì cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn