logo

Có bắt buộc phải đăng ký mã vạch hay không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 20-05-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 3227 Lượt xem

Đăng ký mã số mã vạch là ứng dụng hữu ích cho doanh nghiệp trong việc quản lý và bảo vệ sản phẩm của mình. Vậy có bắt buộc phải đăng ký mã vạch hay không? Những lợi ích khi đăng ký mã vạch cho doanh nghiệp là gì? Bài viết sẽ chia sẻ đến các bạn.

Quảng cáo

lightbulb Có bắt buộc phải đăng ký mã vạch hay không?

Đăng ký mã vạch không phải là một yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, việc đăng ký mã vạch mã số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Ngày nay, các sản phẩm ngày càng đa dạng và phong phú về kiểu dáng, chất lượng. Một doanh nghiệp có thể sở hữu hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Chính vì vậy, để quản lý hiệu quả tốt nhất các sản phẩm doanh nghiệp nên đăng ký mã vạch.

Mặc khác, hàng giả hàng nhái đang trở nên phổ biến. Vì vậy, sản phẩm của doanh nghiệp phải có dấu hiệu riêng đến tay người tiêu dùng. Đối với  những sản phẩm có tính chất khác nhau như bia và nước ngọt, hay về khối lượng, bao gói… đều phải quy định  những mã số mặt hàng khác nhau.

Những mã số này được sử dụng lâu dài trong suốt quá trình tồn tại của sản phẩm. Và nếu có những mặt hàng có sự cải tiến thì phải tiến hành cấp mã vạch mặt hàng mới.

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

 

Mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động dựa trên nguyên tắc là đặt cho đối tượng quản lý một dãy số hoặc dãy chữ và số sau đó mã hoá thể hiện dưới dạng mã vạch để máy quét có thể đọc được.

Mã số mã vạch gồm 2 phần:

Mã số là một dãy chữ số nguyên: Cho biết các thông tin sản phẩm gì? Do đơn vị nào sản xuất?…

Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống song song để cho thiết bị quét quang học đọc được kết nối với máy tính và sẽ được mã hoá thành dãy số một cách tự động, gọi ra tiếp dữ liệu liên quan đến hàng hoá đang lưu trữ trong cơ sở dữ liệu về sản phẩm hàng hóa.

Mã vạch được sử chủ yếu hiện nay là:

Loại mã EAN-13 bao gồm 13 con số và loại mã EAN-8 bao gồm 8 con số. Để đảm bảo tính thống nhất và duy nhất của mã số, mã quốc gia phải do các tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

lightbulb Thủ tục đăng ký mã vạch

Muốn có mã số mã vạch trên hàng hóa để xuất khẩu hay bán tại các siêu thị, điều đầu tiên là các doanh nghiệp phải gia nhập EAN Việt Nam. EAN Việt Nam sẽ cấp mã M cho doanh nghiệp và sẽ tiến hành hướng dẫn doanh nghiệp lập mã mặt hàng  cho từng sản phẩm.

Quảng cáo

Để được là thành viên của EAN Việt Nam, thì bạn  phải đóng phí gia nhập và phí hàng năm. Hai loại phí này do các các thành viên quyết định và được ghi nhận trong điều lệ của EAN Việt Nam và có thể có các sự thay đổi sau một thời gian áp dụng.

Quản lý mã mặt hàng (mã I) theo nguyên tắc mỗi mã số tương ứng với một loại sản phẩm duy nhất, không được nhầm lẫn.

Địa chỉ đăng ký mã số mã vạch : Đăng ký tại Bộ Khoa Học và Công Nghệ hoặc Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, hiện nay có rất nhiều đơn vị làm dịch vụ, bạn có thể nhanh chóng liên hệ qua đường dây hotline của chúng tôi để được tư vẫn hỗ trợ thủ tục đăng ký.

Hồ sơ đăng ký mã vạch bao gồm

  • Khi muốn đăng ký mã số mã vạch bạn cần phải có những giấy tờ sau:
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh (02 bản sao y).
  • Bản đăng ký mã số mã vạch dựa  theo mẫu quy định của Bộ khoa học và công nghệ.
  • Bảng đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã số mã vạch
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối (Bản sao) với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thương mại hoặc Quyết định thành lập đối với các tổ chức khác (Bản sao).
  • Danh sách sản phẩm xin cấp mã số mã vạch.

Lưu ý : Khi đăng ký mã số mã vạch phù hợp với giấy phép kinh doanh

Đối với các Doanh nghiệp chỉ có chức năng thương mại: Bổ sung thêm 1 biên bản thỏa thuận giữa Doanh nghiệp và chủ cơ sở sản xuất phù hợp với ngành nghề trong giấy phép kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp trong giấy phép kinh doanh không có chức năng sản xuất mà nhờ đơn vị khác gia công, đóng gói thì ngoài bộ hồ sơ đăng ký phải tiến hành bổ sung thêm Hợp đồng gia công và Giấy đăng ký nhãn hiệu độc quyền hoặc tối thiểu đã có công văn chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ, nhãn hiệu trên sản phẩm phải thuộc sở hữu của chính doanh nghiệp đó.

Khi đăng ký mã số mã vạch cho mặt hàng sách, báo, tạp chí: Thủ tục tương tư như mục trên và kèm theo hợp đồng liên kết xuất bản của từng đầu sách, báo hoặc tạp chí.

Tạm kết : 

Trên đây là các tư vấn giải đáp của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc đăng ký mã số vạch cho các sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký mã vạch, mã số, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi. Luật Hùng Sơn đơn vị tư vấn hỗ trợ pháp lý tốt nhất sẽ luôn là một lựa chọn phù hợp tuyệt vời dành cho các bạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp nhanh nhẹn và nhiệt huyết, luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp nhanh chóng đúng thời hạn cam kết với khách hàng.
Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006518.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn