logo

Quy định của pháp luật về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc không phải là một vấn đề mới trong luật. Tuy nhiên, đến Bộ luật lao động 2019 nội dung này đã được quy định một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Mặc dù hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn tồn tại những đối tượng thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc làm ảnh hưởng đến những người lao động khác. Vậy quấy rối tình dục là gì? Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những quy định của pháp luật về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Quảng cáo

Quấy rối tình dục là gì?

Khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 đã nêu ra định nghĩa về quấy rối tình dục. Theo đó, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế đang làm việc theo thỏa thuận hoặc theo sự phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả những không gian hay địa điểm có liên quan đến công việc như các hội thảo, tập huấn, bữa ăn, hoạt động xã hội, chuyến đi công tác chính thức, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện đi lại, phương tiện điện tử do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do NSDLĐ cung cấp và những địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

Theo quy định chi tiết tại Nghị định số 145/2020/NĐ-CP, hành vi quấy rối tình dục có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như yêu cầu, đề nghị, đe dọa, gợi ý, ép buộc đổi việc quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào có liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi nhưng khiến cho môi trường làm việc trở nên bất an và khó chịu, gây tổn hại về tinh thần, thể chất, hiệu quả của công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Những hành vi bị coi là quấy rối tình dục nơi công sở

Theo pháp luật hiện hành, quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm những hành vi sau đây:

a) Hành vi mang tính thể chất gồm cử chỉ, hành động, tác động, tiếp xúc vào cơ thể mang tính gợi ý tình dục hoặc tình dục;

b) Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói qua điện thoại, lời nói trực tiếp hoặc qua các phương tiện điện tử mà có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

c)  Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; miêu tả, trưng bày, tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục qua phương tiện điện tử hoặc trực tiếp.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử lý như thế nào?

Doanh nghiệp có trách nhiệm phải quy định chi tiết về các hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục hoặc đối với người tố cáo sai sự thật tương ứng với mức độ và tính chất của hành vi vi phạm. Theo đó, người lao động có hành vi vi phạm quy định về quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã được ghi nhận trong Nội quy lao động của công ty thì sẽ bị xử lý kỷ luật lao động tương ứng. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 125 BLLĐ 2019, doanh nghiệp được quy định và áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động cao nhất là sa thải đối với người lao động thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Cách xử lý khi bị quấy rối tình dục nơi làm việc

Để xử lý tình trạng quấy rối tình dục nơi làm việc, trước hết quý bạn đọc cần phải có những biện pháp phòng chống trước, sau đó mới nghĩ đến cách giải quyết sau khi sự việc đã xảy ra.

Né tránh đối tượng và tạo tình huống bất ngờ để giải thoát bản thân

Cần cảnh giác với bất kỳ sự gần gũi nào của người khác, luôn đề phòng sự tấn công nếu có người nào đó có hành vi rất đáng nghi ngờ.

Quảng cáo

Trang bị những kiến thức về các hành vi mang tính tình dục để có thể dễ dàng phân biệt và kịp thời ngăn chặn hành vi đó. 

Nếu gặp phải hành vi quấy rối tình dục nơi công sở, hãy cố gắng tạo ra tình huống khiến cho đối phương bất ngờ để kịp thời giải thoát bản thân khỏi hành vi quấy rối.

Hạn chế đi hoặc ở một mình trong một thời gian và không gian bất kì.

Tạo “ranh giới” an toàn cho bản thân bằng cách hạn chế mặc những trang phục khiêu gợi khiến cho đối phương nảy sinh ra ý đồ xấu với bản thân mình.

Khiếu nại

Người bị quấy rối tình dục nơi làm việc hoàn toàn có quyền khiếu nại về hành vi quấy rối tình dục đã xảy ra với mình. Cụ thể quyền khiếu nại này nằm trong các quy định pháp luật có liên quan đến quấy rối tình dục như Điều 118 Bộ luật lao động năm 2019 và được hướng dẫn chi tiết tại nghị định 145/2020/NĐ-CP: 

Theo đó, quy trình khiếu nại sẽ được quy định một cách chi tiết và rõ ràng trong nội quy lao động của công ty. Quy trình nên phù hợp với cấu trúc và mô hình của doanh nghiệp. Nếu xét thấy cần thiết, có thể điều chỉnh hoặc sử dụng một quy trình hiện có tại doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những khiếu nại có liên quan đến hành vi quấy rối tình dục.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 35 của Bộ luật lao động năm 2019, người lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước trong trường hợp NLĐ bị quấy rối tình dục nơi làm việc. 

Pháp luật lao động Việt Nam hiện hành đã tạo mọi điều kiện để bảo vệ quyền lợi cho người lao động – bên yếu thế trong quan hệ lao động. Bộ luật lao động năm 2019 đã chỉ quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc đối với người lao động mà không có quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với người sử dụng lao động trong trường hợp này. 

Mọi thắc mắc về quấy rối tình dục tại nơi làm việc, vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được các chuyên viên của công ty Luật Hùng Sơn hỗ trợ giải đáp một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn