Phiếu lý lịch tư pháp có giá trị dụng trong bao lâu?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 08-02-2023 |
 • Giấy phép , |
 • 2559 Lượt xem

Lý lịch tư pháp có giá trị bao lâu? Tôi có một vấn đề thắc mắc và cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp cho tôi như sau: Tôi đang cần xin lý lịch tư pháp nhưng tôi không rõ là nếu như tôi xin phiếu lý lịch tư pháp rồi thì lý lịch tư pháp có giá trị bao lâu, và cách thức để xin nhanh chóng và chính xác nhất hiện nay là như thế nào? Mong Luật sư có thể giải đáp giúp cho tôi vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp và cách thức xin lý lịch tư pháp nhanh chóng, chính xác chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn cụ thể như sau.

Lý lịch tư pháp có giá trị bao lâu?

Hiện nay, căn cứ theo các quy định của pháp luật về vấn đề liên quan đến lý lịch tư pháp thì không có một thời hạn cụ thể rõ ràng và thống nhất chung cho phiếu lý lịch tư pháp. Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp hiện nay sẽ phụ thuộc vào trong các trường hợp nào cần thiết sử dụng phiếu lý lịch tư pháp, pháp luật liên quan sẽ quy định cụ thể về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp có giá trị trong bao lâu. Chúng tôi có thể hỗ trợ thông tin về các trường hợp cụ thể với các thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp như sau:

Căn cứ theo Điều 20, Điều 24 và Điều 28 thì trong trường hợp mà cần phiếu lý lịch tư pháp để bổ sung vào trong hồ sơ xin nhập quốc tịch, thôi quốc tịch hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam thì cần phải có phiếu lý lịch tư pháp đã được cấp với thời gian không quá 90 ngày.

Căn cứ theo Điều 5 của Nghị định số 19/2011/NĐ-CP thì khi cần phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ xin nhận nuôi con nuôi sẽ được quy định thời hạn cụ thể như sau:

– Phiếu lý lịch tư pháp đã được cấp không quá 6 tháng được tính đến ngày nộp hồ sơ xin con nuôi ở tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp đã được cấp không quá 12 tháng đối với người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài, tính đến ngày nộp hồ sơ xin con nuôi ở tại Cục Con nuôi.

– Phiếu lý lịch tư pháp của người đang đứng đầu của tổ chức con nuôi ở nước ngoài sẽ có giá trị sử dụng cụ thể không quá 6 tháng được tính đến ngày thực hiện nộp hồ sơ ở Cục Con nuôi.

Đối với hồ sơ để thực hiện bổ nhiệm công chứng viên tuy cần phiếu lý lịch tư pháp nhưng cũng không đề cập và quy định về thời hạn sử dụng của phiếu lý lịch tư pháp. Và trong vấn đề tuyển công chức ở các cơ quan hiện nay, tuy thành phần hồ sơ cũng có quy định về phiếu lý lịch tư pháp nhưng cũng không quy định về thời hạn cụ thể của phiếu lý lịch tư pháp này.

Quảng cáo

Đối với cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài được đặt ở tại Việt Nam, thì có một số cơ quan cũng yêu cầu về thời hạn cụ thể xin phiếu lý lịch tư pháp để làm hồ sơ xin cấp thị thực. Cụ thể như Lãnh sự quán của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đối với việc xin thị thực để nhập cảnh có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên thì khi làm hồ sơ phải nộp phiếu lý lịch tư pháp đã được cấp trong vòng 1 năm tính đến ngày nộp hồ sơ.

thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp

Cách thức xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng và chính xác hiện nay

Pháp luật cũng quy định nhiều về cách thức để xin phiếu lý lịch tư pháp, cụ thể thì có thể xin phiếu lý lịch tư pháp ở trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền là Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc xin lý lịch tư pháp thông qua dịch vụ bưu chính, hoặc cũng có thể xin lý lịch tư pháp thông qua trang đăng ký trực tuyến được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng để chọn ra cách thức xin phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng và chính xác, chúng tôi xin đề cử dịch vụ làm lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn.

Với các mức gói dịch vụ khác nhau ổn định với thời gian từ 12 ngày làm việc, 7 ngày làm việc, 3 ngày làm việc, hoặc nhanh chóng chỉ với 1 ngày làm việc.

Sự chính xác của kết quả nhận được sẽ làm khách hàng vô cùng hài lòng vì uy tín của Luật Hùng Sơn đã được nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ trước đó hài lòng và tin tưởng. Công ty Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn thật chi tiết và tận tình khi khách hàng sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn, tư vấn và trao đổi công việc thông qua email và zalo sẽ không làm khách hàng phải mất thời gian di chuyển.

Tuy pháp luật không quy định rõ ràng và thống nhất chung về thời hạn sử dụng của phiếu lý lịch tư pháp. Nhưng để có thể hiểu rõ hơn về thời hạn sử dụng cụ thể của phiếu lý lịch tư pháp trong từng trường hợp khác nhau, bạn đặt câu hỏi hãy cho biết thêm về việc cần sử dụng phiếu lý lịch tư pháp cụ thể thế nào để chúng tôi hỗ trợ thêm chi tiết cho bạn. Ngoài ra cũng có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn để được nhận kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
 • Xin các bác tư vấn cho em trường hợp này. Em là lái xe công nghệ, lúc đăng ký làm đối tác tài xế em đã nộp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu của công ty trong đó có Lý Lịch Tư Pháp. Đến thời điểm hiện tại em đã làm đối tác tài xế được 2 năm, giờ công ty lại yêu cầu em nộp Lý Lịch Tư Pháp mới. Cho em hỏi như vậy có đúng quy định hay không. Xin cảm ơn VPLS!

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật Hùng Sơn. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

   Nếu quan hệ giữa Công ty công nghệ và tài xế là quan hệ đối tác, không phải quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, do vậy, yêu cầu của Công ty với tài xế cần phải căn cứ vào Hợp đồng giữa 2 bên. Nếu trong Hợp đồng, văn bản thỏa thuận giữa 2 bên có nội dung liên quan đến việc Công ty có quyền yêu cầu tài xế phải nộp các giấy tờ theo yêu cầu thì tài xế phải tuân thủ thỏa thuận, nếu không có quy định thì Công ty không thể đơn phương yêu cầu tài xế cung cấp tài liệu theo yêu cầu. Do vậy, bạn cần xem xét lại thỏa thuận giữa 2 bên nhé!

   Nếu quan hệ giữa Công ty và tài xế là quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động thì Công ty không có quyền sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động nếu bạn không nộp phiếu LLTP theo yêu cầu, bởi lẽ, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được phép sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của Bộ Luật Lao Động.

   Trân trọng,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn