[Giải đáp] Nữ đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Mặc dù nghĩa vụ quân sự không bắt buộc với nữ giới nhưng nếu như công dân nữ tự nguyện cũng như quân đội có nhu cầu thì đối tượng này cũng có thể được tuyển chọn tham gia. Vậy khi nữ đi nghĩa vụ quân sự làm những gì? Mời các bạn cùng lý giải với Luật Hùng Sơn ở bài viết này nhé!

Quảng cáo

Điều kiện để nữ tham gia nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Điều 7 của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Công dân nữ được phục vụ tại ngũ khi ở độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Bên cạnh đó, để được tuyển chọn tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự, nữ giới cũng phải đáp ứng những tiêu chuẩn theo quy định giống như công dân nam. Cụ thể các tiêu chí như sau:

Tuổi đời

Trong độ tuổi gọi nhập ngũ (căn cứ theo Điều 30, Luật Nghĩa vụ quân sự):

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Chính trị

 • Đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn chính trị (Theo Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BCA)
 • Không xăm da (bằng kim) sở hữu những hình thù kinh dị, phản cảm… ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống); tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống).

Sức khỏe

Đạt sức khỏe loại thuộc 1, 2, 3 (được quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP)

Nếu không thuộc các trường hợp:

 • Có sức khỏe loại 3
 • Có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị nhiều mức độ)
 • Nghiện ma túy; nhiễm HIV, AIDS

Văn hóa

Đạt trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên;

Riêng những địa phương khó khăn (đã có quyết định của các cấp có thẩm quyền) thì được tuyển chọn công dân đạt trình độ lớp 7.

Trong trường hợp ở xã thuộc vùng sâu, vùng xa, các vùng kinh tế – xã hội khó khăn, những dân tộc thiểu số: yêu cầu cần phải có trình độ văn hóa cấp tiểu học.

Lưu ý: Nếu được tuyển chọn vào cơ quan, đơn vị và những vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; các lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh cũng như kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện việc tuyển chọn cần bảo đảm tiêu chuẩn riêng dựa theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Như vậy, con gái bác nếu đáp ứng được những tiêu chuẩn trên và khi quân đội có nhu cầu, có thể đăng ký với Ban chỉ huy quân sự xã/phường nơi cư trú để có thể tham gia tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân sự. 

nữ đi nghĩa vụ quân sự làm những gì

Khám nghĩa vụ quân sự nữ như thế nào?

Nữ khám nghĩa vụ quân sự cũng khá giống với nam giới, có tổng cộng 2 vòng khám, nếu như qua vòng 1 sơ tuyển thì tiếp tục khám vòng 2.

Vòng 1 khám nghĩa vụ quân sự đối với nữ  bao gồm:

 • Kiểm tra thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực, xác định chỉ số BMI (nếu cần)
 • Khám và phát hiện những dị tật, bệnh thuộc trường hợp miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Đo nhịp tim, đo huyết áp
 • Khám mắt, đo thị lực:Tùy điều kiện kinh tế của các địa phương khác nhau mà áp dụng các phương pháp, máy móc khác nhau. Tại những nơi có điều kiện thì ở vòng sơ tuyển sẽ được đo khúc xạ mắt bằng máy. Ở các địa phương khó khăn về điều kiện kinh tế thì chỉ cần kiểm tra thị lực qua bảng kiểm tra thị lực, thậm chí có các địa phương còn không khám mắt, đo mắt ở vòng sơ tuyển
 • Khai thác tiền sử bệnh tật của bản thân cũng như gia đình.

Vòng 2, khám chuyên sâu hơn với sự sàng lọc cao hơn với nghĩa vụ quân sự nữ.

 • Khám thể lực: Khám lại 1 lần nữa bằng cách đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực đồng thời tính chỉ số BMI nếu cần thiết. Những người khám phải bỏ mũ, nón, không đi giày hoặc dép (chân đất, đầu trần), đối với nữ giới mặc quần dài, áo mỏng.
 • Đo nhịp tim, đo huyết áp
 • Khám thị lực, đo mắt: Tại phòng khám này sẽ được đo tật khúc xạ bằng máy cũng như kiểm tra thị lực thông qua bảng thị lực
 • Khám thính lực, tai – mũi – họng.
 • Khám răng, hàm, mặt: Ở phòng khám này, khám xem bạn có bị sâu răng hay không, mức độ sâu răng ra sao…
 • Khám nội khoa, tâm thần và thần kinh: Tại phòng khám này, kiểm tra xem bạn có bị ra mồ hôi tay, chân hay không; mức độ ra mồ hôi như thế nào; những bệnh về cơ, tật về cơ… khám lâm sàng các bệnh nội khoa khác
 • Khám ngoại khoa, da liễu: Tại phòng khám này bạn cần phải cởi quần áo 100% và khám những chứng bệnh như bệnh trĩ, các bệnh về da liễu
 • Phòng xét nghiệm: Tại đây bạn được xét nghiệm máu và nước tiểu. Ai khám tới vòng này thì rất có khả năng là sẽ được thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nữ đi nghĩa vụ quân sự làm những gì?

Theo khoản 1 Điều 4 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 có nêu rõ:

Quảng cáo

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Như vậy, không phân biệt là công dân nam hay là nữ, khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, đối tượng nhập ngũ phải phục vụ tại ngũ cũng như phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội. Cụ thể như sau:

Phục vụ tại ngũ

Phục vụ tại ngũ là việc thực hiện các công việc được giao trong quân đội, tùy theo vị trí, đơn vị được tiếp nhận.

Không những vậy, đối với các hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật sẽ được ưu tiên làm tại những vị trí công tác thích hợp với nhu cầu của quân đội (căn cứ theo khoản 1 của Điều 23 Luật Nghĩa vụ quân sự).

Theo đó, căn cứ vào ngành, nghề chuyên môn, kỹ thuật của những người nhập ngũ, sẽ sắp xếp hạ sĩ quan, các binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao xuống thấp, ưu tiên ngành, nghề chuyên môn, kỹ thuật mà quân đội không đào tạo (theo điểm b khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 220/2016/TT-BQP).

Tuy nhiên, trước khi sắp xếp vị trí việc làm thì những đối tượng này cần phải được huấn luyện, bồi dưỡng về kiến thức quân sự phù hợp với vị trí đảm nhiệm

Bên cạnh đó,  ngoài thời gian phục vụ tại ngũ 24 tháng trong thời bình thì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có thể sắp xếp các hạ sĩ quan, binh sĩ làm những công việc như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; khi tiến hành phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn hoặc nếu như có chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng.

Phục vụ trong ngạch dự bị

Đối với công dân nữ đi nghĩa vụ phục vụ nằm trong ngạch dự bị, khoản 2 Điều 4 của Nghị định số 14/2016/NĐ-CP quy định:

 • Sắp xếp nữ binh sĩ dự bị có chuyên môn hoàn toàn phù hợp với chức danh biên chế, trong trường hợp thiếu thì sắp xếp nữ binh sĩ dự bị sẽ có chuyên môn tương ứng.
 • Nữ binh sĩ dự bị nhóm A (là nhóm có độ tuổi đến hết 30 tuổi theo Điều 26 của Luật Nghĩa vụ quân sự) vào đơn vị bảo đảm chiến đấu nằm trong quân chủng, binh chủng, các đơn vị bộ đội địa phương.

Trong đó, những đơn vị sắp xếp nữ binh sĩ dự bị bao gồm:

 • Đơn vị hậu cần, kỹ thuật trực thuộc Bộ Quốc phòng, quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng, binh đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh TP.  HCM, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Nhà trường.
 • Đơn vị chuyên môn dự bị được Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh  xây dựng; cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh quân khu, binh đoàn, quân đoàn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh TP. HCM, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh…

Nữ giới có bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự không?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của các công dân Việt Nam, được tham gia phục vụ trong quân đội nhân dân. Khi đó, nếu như trong độ tuổi quy định, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, thành phố xã hội, trình độ học vấn, nghề nghiệp…. các công dân đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự được nêu trong Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự bao gồm:

 • 1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.
 • 2. Công dân nữ quy định trong khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Trong đó, căn cứ khoản 2 của Điều 7 Luật này quy định như sau:

Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn thích hợp với yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Đồng thời, căn cứ theo khoản 2 Điều 6 Luật Nghĩa vụ quân sự cũng quy định như sau:

Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình trong trường hợp tự nguyện và quân đội có nhu cầu sẽ được phục vụ tại ngũ.

Căn cứ các quy định trên, có thể thấy rằng nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc với mọi công dân nam nếu đáp ứng đủ điều kiện về tuổi đời, sức khỏe, trình độ văn hóa…

Riêng với công dân nữ thì nếu như tự nguyện và quân đội có nhu cầu sẽ được phục vụ tại ngũ, trong trường hợp có trình độ chuyên môn phù hợp thì sẽ được phục vụ trong ngạch dự bị.

Như vậy, các bạn có thể thấy nghĩa vụ quân sự không phải nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân nữ.

Nội dung trên là những thông tin lý giải nữ đi nghĩa vụ quân sự làm những gì? Nếu như còn bất cứ băn khoăn nào về vấn đề này, đừng ngần ngại mà không liên hệ với Luật Hùng Sơn nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn