Pháp luật quy định những trường hợp nào không được lập lý lịch tư pháp?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 06-03-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 569 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp giúp cho tôi như sau: Tôi và những người thân trong gia đình đang có nhu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp, nhưng trong số các thành viên của gia đình thì có người từng bị kết án nhưng sau đó lại được tuyên miễn trách nhiệm hình sự. Vậy Luật sư cho tôi hỏi pháp luật quy định về cách làm lý lịch tư pháp cũng như những trường hợp nào không được lập lý lịch tư pháp và liệu người thân của tôi có thuộc vào trường hợp không được lập lý lịch tư pháp ấy hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề này của bạn chúng tôi sẽ giải đáp từng vấn đề cụ thể như sau.

1. Những trường hợp không được lập lý lịch tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp chính là một tài liệu quan trọng, dùng để xác định những thông tin lý lịch tư pháp của cá nhân, phục vụ cho nhiều hoạt động cụ thể trong cuộc sống như quản lý nhân sự, thực hiện các thủ tục tố tụng, làm việc, …

Cụ thể thì hiện nay pháp luật quy định có hai loại phiếu lý lịch tư pháp:

– Với phiếu lý lịch tư pháp số 1 chủ yếu sẽ dùng để nộp khi làm việc, hoặc bổ sung thêm vào trong hồ sơ xin việc cá nhân, …

– Với phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì sẽ chủ yếu dùng để cho cá nhân làm các thủ tục như là định cư ở nước ngoài hoặc làm thủ tục để tiến hành kết hôn với người nước ngoài, …

Pháp luật cũng quy định rõ ràng về những trường hợp không được lập lý lịch tư pháp. Căn cứ theo Điều 12 Thông tư 06/2013/TT-BTP có quy định cụ thể về việc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Sở tư pháp sẽ không được lập lý lịch tư pháp của người bị kết án khi:

– Đã nhận được quyết định đình chỉ việc thực hiện chấp hành án phạt tù trong trường hợp mà người thực hiện chấp hành án phạt tù ấy chết, có thông báo việc phạm nhân chết nhưng chưa nhận được bản án hay là các quyết định, giấy chứng nhận khác và có liên quan đến án tích của người đã chết đó.

– Đã nhận được bản án có hiệu lực về mặt pháp luật tuyên rằng bị cáo vô tội hoặc tuyên bị cáo được miễn trách nhiệm hình sự.

– Đã nhận được quyết định thi hành bản án hoặc là quyết định thi hành án tử hình nhưng mà chưa có nhận được bản án hay là các quyết định, giấy chứng nhận khác có sự liên quan đến án tích của người đó.

Như vậy, trong trường hợp của bạn đặt câu hỏi thì người thân của bạn từng bị kết án nhưng lại bị tuyên miễn trách nhiệm hình sự thì việc mà Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hay Sở tư pháp nhận được bản án tuyên miễn trách nhiệm hình sự sẽ không thể nào lập được lý lịch tư pháp cho người thân của bạn.

trường hợp không được lập lý lịch tư pháp

2. Cách thức thực hiện xin lý lịch tư pháp.

Vì sự cần thiết của việc xin lý lịch tư pháp hiện nay, có một số cách thức để xin lý lịch tư pháp mà pháp luật đã quy định để cho mọi người có thể thực hiện dễ dàng hơn, cụ thể như sau:

Quảng cáo

Người yêu cầu xin lý lịch tư pháp thông qua nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở tư pháp.

Có thể yêu cầu được xin lý lịch tư pháp thông qua dịch vụ bưu chính.

Có thể yêu cầu được xin lý lịch tư pháp thông qua việc kê khai trực tuyến và gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính.

Và có thể sử dụng dịch vụ xin lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn.

Về việc xin lý lịch tư pháp của Luật Hùng Sơn, có những lợi ích nhất định và hiệu quả như sau:

Khách hàng sử dụng dịch vụ xin lý lịch tư pháp không phải tốn chi phí và thời gian để di chuyển khi làm việc với Công ty Luật Hùng Sơn khi có thể thảo luận qua EMAIL hoặc ZALO tiện lợi.

Luật Hùng Sơn cung cấp rất nhiều các gói dịch vụ xin lý lịch tư pháp khác nhau, các gói ấy phụ thuộc vào ngày yêu cầu thực hiện việc xin lý lịch tư pháp như là gói 12 ngày làm việc, gói 7 ngày làm việc. gói 3 ngày làm việc, gói 1 ngày làm việc.

Sự tư vấn tận tình và chu đáo của Công ty Luật Hùng Sơn về các gói dịch vụ xin lý lịch tư pháp phù hợp, các thông tin cụ thể xoay quanh vấn đề lý lịch tư pháp được quy định như thế nào.

Luật Hùng Sơn thực hiện dịch vụ xin lý lịch tư pháp đối với tất cả các tỉnh thành của Việt Nam, nên vô cùng thuận tiện khi làm việc.

Trên đây là những thông tin cụ thể về các trường hợp không được lập lý lịch tư pháp cũng như cách thức xin lý lịch tư pháp nhanh chóng và hiệu quả chính xác nhất hiện nay. Nếu như có vấn đề gì thắc mắc thêm, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ nhanh chóng.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN : 0964.509.555

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn