logo

Những lợi ích không hề nhỏ của việc đăng ký bản quyền bài hát

Một bài hát có thể đem lại thành công cho một ca sĩ hoặc một nhạc sĩ. Do đó, tác giả cần tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền bài hát ngay sau khi hoàn thành việc sáng tác bài hát để bảo hộ được tài sản trí tuệ của mình.

Quảng cáo

Bạn hoặc nhóm nhạc của bạn đã nỗ lực rất nhiều thời gian và công sức vào tác phẩm âm nhạc của mình và muốn hành động bảo vệ sáng tạo, tài sản trí tuệ của mình.

Để những sản phẩm trí tuệ ấy được bảo hộ, bạn cần chắc chắn rằng sẽ phải đăng ký bản quyền bài hát đó để xác lập quyền tác giả, chủ sở hữu. Tuy nhiên quá trình đăng ký bản quyền bài hát như thế nào? Tại sao phải đăng ký bản quyền bài hát?

Đó là một trong các câu hỏi mà khách hàng thường quan tâm trước khi tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền bài hát, hãy cùng Luật Hùng Sơn trả lời cho các câu hỏi nêu trên.

Những Lợi Ích Không Hề Nhỏ Của Việc Đăng Ký Bản Quyền Bài Hát

lightbulb Lợi ích của việc đăng ký bản quyền bài hát

Có nhiều người băn khoăn không hiểu tại sao phải đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc khi mình, trong khi mình chính là người sáng tác ra, chủ sở hữu tác phẩm. Vậy việc đăng ký bản quyền bài hát sẽ đem lại những lợi ích là:

Tại Việt Nam, theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm âm nhạc tồn tại dưới dạng vật chất thì sẽ được pháp luật bảo hộ quyền tác giả, tác phẩm sẽ được tự động bảo hộ khi tác giả sáng tạo ra tác phẩm và đưa tác phẩm ra công chúng.

Tuy nhiên, việc xảy ra tranh chấp bản quyền không phải là hiếm ở Việt Nam, khi tranh chấp xảy ra việc chứng minh ai là chủ sở hữu tác phẩm thường dựa vào việc tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đã đăng ký bản quyền cho tác phẩm đó hay chưa? Và giấy chứng nhận đăng ký bản quyền sẽ là tài liệu đầu tiên được xem xét đến khi có tranh chấp về chủ sở hữu tác phẩm.

Do đó, việc đăng ký bản quyền tác phẩm âm nhạc không là một quy định bắt buộc nhưng lại rất cần thiết cho tác giả, chủ sở hữu để bảo vệ được tài sản của mình.

Lưu ý :

Ngoài ra, khi bài hát đó được đăng ký bảo hộ quyền tác giả thì chủ sở hữu, tác giả có quyền cho phép bên thứ 3 sử dụng hoặc chuyển nhượng tác phẩm thuận lợi hơn và tạo được niềm tin tuyệt đối cho người sử dụng hoặc nhận chuyển nhượng.

Việc đạo nhạc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sáng tạo âm nhạc của những người nghệ sĩ chân chính.Phát hiện được hành vi sao chép, đạo nhạc nhưng hầu hết các nhạc sỹ, nghệ sỹ lại không xử lý được hành vi xâm phạm ấy bởi vì không chứng minh được quyền sở hữu của mình.

Quảng cáo

Do vậy, việc đăng ký bản quyền bài hát để góp phần ngăn chặn được hành vi sao chép, đạo nhạc, đồng thời tạo ra cơ sở pháp lý rõ ràng đối với quyền sở hữu tác phẩm tinh thần của mình.

lightbulb Các hình thức đăng ký bản quyền

Bài hát có thể được đăng ký bản quyền bài hát dưới hai hình thức là:

 • Bản ghi âm trong trường hợp bài hát đã được ca sĩ thể hiện và được thu âm;
 • Bản in phần lời và phần nhạc của bài hát khi tác giả sáng tạo ra nhưng chưa tiến hành thu âm bài hát.

lightbulb Hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát tác giả, chủ sở hữu cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả bài hát. Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả sử dụng theo mẫu. Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu nộp hồ sơ ký tên và được ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả bài hát, chủ sở hữu.
 • 02 đĩa CD bản thu âm bài hát hoặc bản in trên Giấy A4 phần lời và phần nhạc có chữ ký và đóng dấu của chủ sở hữu. Trong đó 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả và 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.
 • Cam đoan của tác giả về việc bài hát được chính tác giả sáng tạo ra, không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào;
 • Quyết định giao việc cho nhân viên sáng tác ra bài hát (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê sáng tác tác phẩm trong trường hợp đi thuê bên thứ 3 sáng tác;
 • Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của tác giả (Bản sao);
 • Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của của chủ sở hữu bài hát (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (pháp nhân) (Bản sao);
 • Tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, trong trường hợp người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 • Văn bản đồng ý của các đồng các tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả. Văn bản đồng ý của đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;
 • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký )

Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả phải thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả đối với bài hát. Trong trường hợp từ chối thì phải phải thông báo bằng văn bản và trình bày lý do cho người nộp hồ sơ.

Cơ quan tiến hành: Cục bản quyền tác giả

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức về lợi ích của việc đăng ký bản quyền bài hát. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ đến tổng đài 19006518.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn