logo

Những điều cần chú ý khi thành lập công ty

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 11-11-2018 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2690 Lượt xem

Nền kinh tế Việt Nam đang có những chuyển biến mạnh mẽ khi mà các chính sách của Nhà nước tạo điều kiện để “đơn giản hóa” thủ tục hành chính. Giờ đây, việc thành lập công ty đã trở nên hết sức dễ dàng mà không tốn nhiều chi phí.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý khi thành lập công ty, có nhiều yếu tố cần tham khảo ý kiến chuyên môn của các đơn vị hành nghề luật để tránh sai sót, hạn chế rủi ro. Luật Hùng Sơn sẽ đề cập đến một số điểm cần chú ý như sau.

lightbulb Điều kiện về cá nhân để thành lập công ty

 •  Có giấy tờ tùy thân
 •  Đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 •  Không thuộc nhóm đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp.

lightbulb Xác định cần thành viên cùng góp vốn hay tự mình làm chủ sở hữu

Thành viên góp vốn và tỷ lệ vốn góp cũng là một tiêu chí mà bạn nên đặc biệt chú ý khi thành lập công ty

Với quy mô kinh doanh nhỏ, bạn có thể chọn tự mình làm chủ sở hữu, 100% vốn bạn bỏ ra để thành lập và điều hành doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH 1 thành viên.

Với loại hình công ty hợp danh, điều quan trọng nhất là người bạn chọn hợp tác trở thành thành viên hợp danh phải thực sự tin tưởng, đồng lòng cùng bạn gầy dựng sự nghiệp, đặt lợi ích của công ty lên trên lợi ích của bản thân. Bởi lẽ, loại hình công ty này có tính chịu trách nhiệm vô hạn, đồng thời cần 2 thành viên hợp danh trở lên hợp tác điều hành. Tinh thần đoàn kết và sự uy tín phải được đặt lên hàng đầu mới có thể duy trì lâu dài công ty.

Với loại hình công ty TNHH 2-50 thành viên và công ty cổ phần, bạn nên chú ý tỷ lệ góp vốn bởi tỷ lệ phần vốn góp đóng vai trò rất quan trọng trong quyền điều hành công ty. Để hạn chế cuộc chiến nội bộ, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư trước khi thành lập công ty.

 

lightbulb Loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp được chọn dựa vào số lượng người góp vốn và định hướng phát triển quy mô công ty trong tương lai. Hiện có 4 loại công ty theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014.

♦ Công ty TNHH 1 thành viên

 • Chủ sở hữu là 1 tổ chức hoặc 1 cá nhân, chịu trách nhiệm hữu hạn gói gọn trong phần vốn góp.

♦ Công ty TNHH 2-50 thành viên

 • Gồm nhiều cá nhân, tổ chức góp vốn thành lập. Tính chịu trách nhiệm hữu hạn. Cơ cấu khá chặt chẽ.

 Công ty cổ phần

 • Không giới hạn số lượng tối đa cổ đông, nhưng tối thiểu phải có 3 cổ đông sáng lập nên công ty. Chịu trách nhiệm hữu hạn. Cơ cấu quản lý chặt chẽ. Có nhiều khả năng huy động vốn thông qua cổ phiếu.

♦ Công ty hợp danh

 • Gồm từ 2 thành viên hợp danh trở lên. Chịu trách nhiệm vô hạn. Thường là kinh doanh cùng ngành nghề đặc thù như luật sư, bác sĩ,…
 • Các loại hình doanh nghiệp có thể được điều chỉnh, chuyển đổi nên bạn đừng quá căng thẳng trong vấn đề chọn lựa loại hình.

 

lightbulb Đặt tên doanh nghiệp

 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu, có khả năng phát âm được và đặt tên theo công thức: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.
 • Để tránh trùng lặp với tên các doanh nghiệp khác đang hoạt động, ngày nay các doanh nghiệp thường tạo tê dài hơn (3-4 chữ) hoặc tên doanh nghiệp bằng tiếng Anh.

Xem thêm:  Các sai lầm phải tránh khi đặt tên Công ty

lightbulb Địa chỉ trụ sở công ty

Trụ sở doanh nghiệp là địa điểm dùng liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp. Địa chỉ được xác định gồm:
Số nhà, tên đường, tên phường/ xã/ thị trấn, tên quận/ huyện/ thị xã/TP trực thuộc tỉnh, tên TP trực thuộc trung ương/ tỉnh.

Nếu nơi đặt trụ sở chưa có số nhà/ tên đường thì chủ doanh nghiệp cần xin xác nhận của địa phương là địa chỉ đó hiện chưa có số nhà/ tên đường (đính kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh).

Nếu địa chỉ dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà, trước ký hợp đồng thuê bạn phải kiểm tra giấy tờ căn hộ đó có chức năng thương mại hay không. Bởi hiện các căn hộ chung cư có mục đích để ở không được phép đặt trụ sở doanh nghiệp.

lightbulb Ngành nghề kinh doanh

Công ty bạn có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào mà pháp luật không cấm. Việc thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề nào đó sẽ được thực hiện  chung với thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo đó, bạn phải liệt kê tất cả các ngành nghề mong muốn kinh doanh và áp mã ngành. Với những ngành kinh doanh được quy định tại Luật Đầu tư, bạn còn phải áp thêm mã CPC. Nếu công đoạn này quá khó khăn, bạn có thể ủy quyền thực hiện cho Luật Hùng Sơn hoặc nhờ tư vấn.

lightbulb Người đại diện theo pháp luật

Khi xét đến người đại diện theo pháp luật (Giám đốc/ Tổng giám đốc, Chủ tịch,…), trước tiên bạn phải căn cứ vào Điều lệ của công ty có quy định hay không. Nếu không, việc xác định người đại diện theo pháp luật sẽ dựa vào quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.

Người đại diện theo pháp luật có thể gồm 1 hoặc nhiều người. Theo đó, người này sẽ nhân danh công ty ký kết các hợp đồng, chứng từ với đối tác, là nguyên đơn/ bị đơn trong các vụ tranh chấp,…

lightbulb Vốn điều lệ của doanh nghiệp

Vốn điều lệ được hiểu là tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng 90 ngày để doanh nghiệp đi vào hoạt động. Mức vốn này không giới hạn, doanh nghiệp tự đăng ký và không cần phải chứng minh.

Số vốn điều lệ ban đầu có thể được điều chỉnh tăng lên bất cứ khi nào doanh nghiệp muốn và thủ tục cũng rất đơn giản, tuy nhiên, khi giảm vốn điều lệ thủ tục vô cùng khó khăn.

♦ Một số lưu ý 

Vốn điều lệ cũng là một vấn đề bạn cần chú ý khi thành lập công ty. Khi vốn điều lệ của bạn lớn, đồng nghĩa với mức độ chịu trách nhiệm cũng như tiềm lực tài chính của bạn vững mạnh khiến khách hàng/ đối tác yên tâm khi hợp tác kinh doanh.

Ngược lại, mức vốn thấp, trách nhiệm chịu rủi ro của bạn cũng không nhiều, bạn sẽ ít bị tiêu hao tài sản nếu không may kinh doanh thất bại. Tuy nhiên, những đối tác với hợp đồng lớn, chất lượng thường không dám hợp tác với công ty bạn.

Thông qua những điều cần chú ý khi thành lập công ty trên đây, chúng tôi hi vọng đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn trong quyết định thành lập công ty. Luật Hùng Sơn rất sẵn lòng hỗ trợ tư vấn hay thực hiện thủ tục theo ủy quyền.

Đội ngũ luật sư chúng tôi có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp, cam kết mang đến cho bạn chất lượng dịch vụ tối ưu, nhanh chóng và uy tín. Mọi thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn theo thông qua tổng đài tư vấn 19006518.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn