logo

Các sai lầm phải tránh khi đặt tên Công ty

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 18-06-2023 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 2710 Lượt xem

Đặt tên công ty có gì khó mà sợ sai lầm? Nghe có vẻ nguy hiểm vậy. Thực ra không “nguy hiểm” không được khi mà việc làm không đúng ngay từ lúc khởi nghiệp, có thể dẫn chúng ta gặp phải những rắc rối pháp lý và cả những rủi ro về tiền nữa.

Quảng cáo

Với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực thương hiệu và tư vấn doanh nghiệp, tôi sẽ chỉ cho các bạn thấy những rủi ro tiềm ẩn này. Tại sao chúng ta không cùng nhau bỏ ra 5 phút tìm hiểm để tránh được các thiệt hại “triệu đồng” và tránh luôn được các tranh chấp pháp lý không đáng có? Trước khi nói đến các sai lầm, rủi ro, v.v…Chúng ta cần phải hiểu thế nào là tên công ty theo quy định của luật đã nhé.

Tên công ty bao gồm có 02 phần là Tên loại hình Công ty + Tên Riêng, cụ thể:

 • Công ty TNHH + Tên Riêng;
 • Công ty Cổ phần + Tên Riêng (có thể viết tắt Cổ phần = CP).

 Lưu ý: Công ty TNHH Một Thành Viên hoặc Công ty TNHH 02 thành viên trở lên đều có thể viết tắt là Công ty TNHH mà không cần phải viết đầy đủ.

Để hiểu thật rõ phần này, tôi lấy ví dụ như sau:

 • CÔNG TY TNHH HÙNG SƠN VÀ CỘNG SỰ thì tên riêng sẽ là HÙNG SƠN VÀ CỘNG SỰ.
 • CÔNG TY TNHH TƯ VẤN HÙNG SƠN VÀ CỘNG SỰ thì tên riêng sẽ là TƯ VẤN HÙNG SƠN VÀ CỘNG SỰ.
 • CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN NHÃN HIỆU HÙNG SƠN thì tên riêng sẽ là TƯ VẤN NHÃN HIỆU HÙNG SƠN.

⇒ Như vậy, ví dụ nêu trên đã chỉ rõ Tên riêng của Công ty không phải chỉ là HÙNG SƠN mà sẽ bao gồm toàn bộ các từ nằm sau Tên loại hình Công ty.

Hiểu được về bản chất của quy định này, chúng ta mới có thể xử lý tiếp được các nội dung tiếp theo của bài viết này. Nếu bạn chưa hiểu thì có thể comment hoặc liên hệ để chúng tôi giải thích rõ hơn nhé.

MỘT SỐ LỖI KHI ĐẶT TÊN CÔNG TY

Hiểu được tên công ty là gì rồi, tuy nhiên, trước khi đi vào chi tiết, tôi sẽ liệt kê các sai lầm có thể gặp phải khi đặt tên công ty:

 • Sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp,…làm 1 phần của tên doanh nghiệp khi chưa được sự đồng ý
 • Trùng với tên công ty khác đã thành lập trước;
 • Tên công ty quá dài, cố gắng mô tả toàn bộ các ngành nghề công ty cung cấp;
 • Tên công ty trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu/thương hiệu của người khác/công ty khác đã được đăng ký bảo hộ cho cùng lĩnh vực kinh doanh (Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất mà nếu không có kinh nghiệm, bạn sẽ rất dễ mắc phải).

GIẢI PHÁP CẦN THỰC HIỆN ĐỂ KHÔNG MẮC SAI LẦM KHI ĐẶT TÊN DOANH NGHIỆP

Biết được các sai lầm rồi đấy, nhưng làm sao để tránh mới là cái bạn cần nghe đúng không?  Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng giải quyết các vấn đề nêu trên.

Không lấy toàn bộ hoặc 01 phần tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp,…

Cái này dễ đúng không, chúng ta tra google là biết ngay các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội nghề nghiệp để tránh:

♦ Ví dụ:

 • Công ty CP Bộ Quốc Phòng (sai: tên lực lượng vũ trang);
 • Công ty TNHH Hội Nông Dân Việt Nam (sai: Vì đây là tên tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp);
 • Công ty TNHH Vải Thiều Lục Ngạn (sai: Vải Thiều Lục Ngạn là chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ);

Tránh đặt trùng tên công ty với công ty đã thành lập trước

Cái này cũng đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào Cổng thông tin đăng ký quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để kiểm tra, địa chỉ đây nhé: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bạn chỉ cần gõ phần Tên Riêng của Công ty vào mục tìm kiếm rồi tìm thôi. Nếu thấy phần tên riêng trùng rồi thì chúng ta nên thêm tiền tố hoặc hậu tố để tạo tính khác biệt:

Ví dụ: Theo kết quả tra cứu tên Hùng Sơn thì sẽ cho chúng ta nhiều tên Công ty có chứa từ Hùng Sơn (minh họa bên dưới). Các bạn đừng ngạc nhiên vì tại sao lại có nhiều tên công ty trùng nhau mà vẫn được cấp.

Lý do này là do lịch sử để lại khi mà trước năm 2009 chúng ta chưa có cơ sở dữ liệu quốc gia chung, cơ sở dữ liệu vào thời điểm đó được lưu theo từng tỉnh/thành phố. Do vậy, sau khi thống nhất lại cơ chế thì xảy ra tình trạng tên công ty trùng nhau do khác tỉnh.

Vấn đề trùng tên do vấn đề lịch sử này vẫn chưa có cách giải quyết. Nhưng hiện tại cơ chế đặt tên Công ty phải tuân theo Mục 1 tại bài viết này.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý đặc biệt rằng nếu tên riêng của doanh nghiệp dự tính đặt nếu có các chữ  “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” ; “Tân”. Hoặc từ có ý nghĩa tương tự như: Bắc, Nam, Trung, Tây, Đông, Mới, thì khi tra cứu phải bỏ mấy từ này đi để xác định được tên chính xác của doanh nghiệp.

Tôi sẽ lấy một số ví dụ để chúng ta dễ hình dung như sau:

Ví dụ 1:           Công ty TNHH Sông Hồng vs Công ty TNHH Hồng Hà;

Quảng cáo

=> Sai: Dịch sang tiếng Anh đều có nghĩa là “Red River Company Limited”. Tên nước ngoài của 2 doanh nghiệp không được giống nhau

Ví dụ 2:           Công ty TNHH Hùng Sơn 1 vs Công ty TNHH Hùng Sơn 2;

=> Sai. Việc thêm số thứ tự, thêm chữ cái đơn lẻ trong bảng chữ cái không giúp phân biệt tên Công ty.

Ví dụ 3:          

 • Công ty TNHH Hùng Sơn  vs Công ty TNHH Hùng Sơn Mới
 • Công ty TNHH Hùng Sơn vs Công ty TNHH Hùng Sơn Miền Bắc.

=> Sai. Việc thêm cụm từ “Mới”, “Miền Bắc” không được coi là yếu tố phân biệt.

► Xem thêm : Thành lập công ty trọn gói 

Tránh đặt trùng tên công ty với tên nhãn hiệu/thương hiệu của người khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh

Với kinh nghiệm tư vấn cho hàng nghìn khách hàng, chúng tôi thấy rằng đa số chúng ta không để ý đến yếu tố này. Chỉ khi thành lập công ty xong xuôi chúng ta mới đi đăng ký nhãn hiệu, lúc này nếu phát hiện ra tên Công ty trùng với tên nhãn hiệu của người khác đã được nộp đơn yêu cầu bảo hộ/đã được cấp bằng bảo hộ thì đã quá muộn.

Lúc này chúng ta sẽ phải nghĩ một tên thương hiệu khác không giống tên công ty để đăng ký bảo hộ. Rất nhiều khách hàng của chúng tôi đã gặp phải bất cập này, lý do vì cơ quan đăng ký kinh doanh không có cùng dữ liệu với cơ quan đăng ký thương hiệu. Do đó, khi thành lập công ty, nếu không lường trước chúng ta sẽ không biết tên công ty có trùng với tên nhãn hiệu hay không?

Giải pháp cho vấn đề này đó là: Phải Tra Cứu Nhãn Hiệu ngay tại thời điểm nghĩ tên công ty.

Vậy tra cứu nhãn hiệu bằng cách nào? Làm sao để tự mình có thể tra cứu nhãn hiệu được?

À được chứ, chúng tôi đã có bài hướng dẫn tự tra cứu nhãn hiệu, chúng ta cùng tìm hiểu cách tra cứu sơ bộ tại đây nhé ⇒ Cách tự tra cứu nhãn hiệu.

Có một lưu ý nhỏ khi tra cứu nhãn hiệu là các dữ liệu online là những dữ liệu được cập nhật trước thời điểm tra cứu từ 6-10 tháng nên không đầy đủ và chính xác. Và nếu kinh nghiệm tra cứu của các bạn chưa có, chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ tra cứu nhãn hiệu sơ bộ Miễn Phí giúp các bạn.

Vui lòng gọi 1900 6518 hoặc gửi yêu cầu tại đây để được hỗ trợ.

Tên công ty quá dài, cố gắng mô tả toàn bộ các ngành nghề công ty cung cấp

Các yếu tố nêu trên là yếu tố tiên quyết cần phải tránh khi đặt tên công ty, tuy nhiên, còn một yếu tố nữa liên quan đến tính thẩm mỹ và tiện dụng trong cách đặt tên Công ty mà chúng ta cũng cần quan tâm, đó là “Tên công ty càng ngắn càng tốt

Tên ngắn có tác dụng sau:

 • Khách hàng dễ nhớ và lưu tâm, không ai muốn nhớ 1 cái tên dài lê thê.
 • Tên dài nghe thiếu chuyên nghiệp;
 • Dễ thiết kế các ấn phẩm. Với tên dài chúng ta rất khó để bố trí được bố cục đẹp trong các ấn phẩm của công ty.

♦ Ví dụ về tên dài:

 • Công ty TNHH Đầu tư, thương mại và sản xuất, xuất nhập khẩu Hùng Sơn và Cộng sự;
 • Công ty CP Xây lắp, xây dựng, tư vấn và đầu tư Hùng Sơn;

Nhìn những tên nêu trên đã thấy “ngán” rồi đúng không nào. Do vậy, chúng ta cũng cần lưu để làm sao có một cái tên ý nghĩa nhưng vẫn phải đẹp và thẩm mỹ.

Trên đây là một số sai lầm phổ biến mà các Start-up hay mắc phải. Bạn tự tìm hiểu là tốt nhất vì không ai bảo vệ được chúng ta hơn chính chúng ta, chỉ có thể hiểu về bản chất mới có thể có giải pháp đúng đắn cho từng vấn đề.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần sự trợ giúp, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và tư vấn Miễn Phí để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn phát triển một cách hợp pháp và toàn diện.

5/5 - (5 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn