logo

Người thuê nhà có phải chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng không?

Người thuê nhà có phải chịu trách nhiệm sửa chữa hư hỏng không? Hiện nay trên các địa bàn thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,… tình hình thuê trọ của sinh viên, công nhân cũng như nhu cầu sống và làm việc của họ ở đây tương đối tăng mạnh. Song song với vấn đề đó sẽ là việc khi thuê nhà để ở nhưng trong quá trình thuê thì nhà này bị hư hỏng nên cần phải sửa chữa, vậy trách nhiệm sửa chữa nhà cho thuê bây giờ sẽ thuộc về ai? Bên cho thuê hay là bên thuê? Nghĩa vụ của bên thuê nhà và bên cho thuê gồm những gì?

Quảng cáo

Hợp đồng thuê nhà có được xem là một dạng của hợp đồng thuê tài sản:

Theo quy định Điều 472 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về hợp đồng thuê tài sản như sau:

  • Hợp đồng thuê tài sản được hiểu là sự thỏa thuận của các bên, cụ thể bên cho thuê sẽ tiến hành giao tài sản cho bên thuê để bên thuê sử dụng trong một thời hạn, theo đó bên thuê phải có nghĩa vụ  trả tiền thuê.
  • Hợp đồng thuê nhà ở, hay hợp đồng thuê nhà không dùng để ở mà để sử dụng vào mục đích khác thì đều được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự, Luật nhà ở và các quy định khác có liên quan.

Như vậy, hợp đồng thuê nhà về bản chất nó được xem là một dạng của hợp đồng thuê tài sản. Theo đó, quyền cũng như nghĩa vụ giữa các bên sẽ được quy định chi tiết và cụ thể trong điều khoản của hợp đồng.

trách nhiệm sửa nhà hư hỏng khi cho thuê

Nghĩa vụ của bên thuê gồm những gì?

Theo Điều 479 của Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê như sau:

Quảng cáo
  • Bên thuê phải chịu trách nhiệm bảo quản tài sản thuê cũng như phải bảo dưỡng tài sản và sửa chữa nhỏ; trong trường hợp nếu bên thuê làm mất, làm hư hỏng thì phải chịu trách nhiệm bồi thường.
  • Bên thuê sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với những hao mòn tự nhiên do việc sử dụng tài sản thuê.
  • Nếu được bên cho thuê đồng ý thì bên thuê có thể tiến hành tu sửa, làm tăng giá trị tài sản thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê tiến hành thanh toán chi phí hợp lý cho mình.

Như vậy, bên thuê sẽ có trách nhiệm trong việc sửa chữa nhà thuê và phải có trách nhiệm bảo quản tài sản thuê, trong trường hợp nếu tài sản sau khi bàn giao mà gặp các vấn đề như hư hỏng hay mất mát thì bên thuê phải có trách nhiệm đối với việc sửa chữa và bồi thường cho bên cho thuê. Theo quy định trên thì việc sửa chữa hay việc thay mới, bổ sung tài sản thuê cần phải thông báo cho bên cho thuê và nhận được sự đồng ý của bên đó. Tuy nhiên, trường hợp mà có liên quan đến việc hao mòn tự nhiên thì trường hợp này bên thuê không phải chịu trách nhiệm.

Nghĩa vụ của bên cho thuê gồm những gì?

Theo Điều 478 của Bộ luật dân sự có quy định về nghĩa vụ bảo đảm quyền sử dụng tài sản cho bên thuê như sau:

  • Bên cho thuê phải có trách nhiệm bảo đảm quyền sử dụng tài sản ổn định cho bên thuê.
  • Trường hợp nếu có tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản thuê dẫn đến bên thuê không được sử dụng tài sản ổn định thì trong trường hợp này bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và được quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tóm lại, bên cho thuê phải có trách nhiệm đối với việc đảm bảo về chất lượng sử dụng tài sản khi tiến hành cho người khác thuê, tức là tài sản khi cho thuê phải sử dụng ổn định và phải sử dụng được. Trong trường hợp nếu chất lượng sử dụng của tài sản thuê mà không đúng theo hợp đồng có ghi và không đúng theo biên bản bàn giao thì bên thuê sẽ được quyền tiến hành đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê, cũng như có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho mình theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, Luật Hùng Sơn hy vọng nó giúp ích cho bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn