Người đang đi tù có phải trả nợ không?

Trong thực tế của đời sống, không phải ai cũng có một khối tài sản cố định phục vụ cho việc làm ăn, kinh doanh.. Do đó, quan hệ vay tài sản ra đời và trở nên phổ biến. Theo đó, giữa các bên thỏa thuận về việc cho vay: bên cho vay giao tài sản cho bên vay; đến hạn trả nợ, bên vay có nghĩa vụ hoàn trả tài sản và phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật. Như vậy, được thỏa thuận và ghi nhận trong hợp đồng vay, nghĩa vụ trả nợ phải được thực hiện khi đến hạn trả nợ. Tuy nhiên, không phải hợp đồng vay nào cũng được thực hiện suôn sẻ. Một trong số đó là trường hợp người vay phải chấp hành hình phạt tù khi chưa thực hiện nghĩa vụ. Vậy, trường hợp bên vay nếu đi tù thì có phải trả nợ không? Bài viết sau sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên.

Quảng cáo

1. Nghĩa vụ trả nợ

Hợp đồng vay tài sản được quy định trong Bộ Luật dân sự 2015 như sau:

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, đối với Hợp đồng vay tài sản cần chú ý đến các nội dung sau đây:

a) Đối tượng của hợp đồng: Tài sản vay

Khoản vay là tiền hay vật quyết định đến việc thanh toán nợ sau này. Nếu tài sản vay là tiền thì người vay có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn thanh toán; tài sản là vật thì phải trả bằng vật cùng loại với số lượng, chất lượng đã thỏa thuận trong Hợp đồng vay.

b) Thời hạn thực hiện hợp đồng: Thời hạn thực hiện nghĩa vụ của các bên

Hợp đồng vay gồm hai loại: Hợp đồng vay không kỳ hạn và hợp đồng vay có kỳ hạn. Cụ thể với từng loại Hợp đồng, thời hạn thanh toán khoản vay và khoản lãi (nếu có) là khác nhau. Chính vì vậy đây là điểm cần lưu ý khi thực hiện ký kết hợp đồng vay.

c) Hình thức của hợp đông vay:

Hình thức của hợp đồng vay tài sản có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản. Hình thức miệng được áp dụng trong các quan hệ vay với tài sản có giá trị nhỏ, giữ bên vay và cho vay có sự tin tưởng cao. Phổ biến hơn là hình thức hợp đồng văn bản, các bên sẽ có cơ sở cho việc thực hiện cũng như giải quyết nhanh chóng các tranh chấp về hợp đồng vay sau này.

Hợp đồng vay về bản chất là quan hệ dân sự giữa bên vay và bên cho vay. Đến thời hạn thanh toán, bên vay vì lý do nào đó không thể thực hiện được ngay nghĩa vụ, có thể thỏa thuận với bên cho vay về việc giãn nợ; thỏa thuận chậm thanh toán trong một khoảng thời gian nhất định; Điều này cần được sự đồng ý của bên cho vay. Đối với việc chậm thanh toán của bên vay, bên cho vay được thanh toán một khoản lãi từ tài sản thanh toán chậm tương ứng với thời gian thanh toán chậm, tùy vào thỏa thuận giữa các bên.

Quảng cáo

đi tù có phải trả nợ không

2. Đang đi tù có phải trả nợ không?

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp bên vay chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ thì phải đi tù (chấp hành hình phạt tù). Với trường hợp này, bên vay đang đi tù có phải trả nợ không?

Đến nay, pháp luật không có quy định về người đang đi tù bị hạn chế nghĩa vụ dân sự nói chung, và nghĩa vụ trả nợ nói riêng. Do đó, người đang đi tù nếu không thể thực hiện ngay nghĩa vụ thanh toán nợ, có thể yêu cầu hoãn thực hiện nghĩa vụ.

a) Hoãn thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi đang đi tù

Theo đó, trường hợp người vay đang đi tù, chưa thể thực hiện ngay nghĩa vụ trả nợ, có thể thỏa thuận với bên cho vay là sau khi thi hành ánh hoàn thành sẽ thực hiện nghĩ vụ trả nợ đó. Thỏa thuận này phải được bên cho vay phải đồng ý thì bên vay mới được hoãn nghĩa vụ trả nợ. Được quy định tại Bộ Luật dân sự năm 2015 như sau:

“Điều 354. Hoãn thực hiện nghĩa vụ

1. Khi không thể thực hiện được nghĩa vụ đúng thời hạn thì bên có nghĩa vụ phải thông báo ngay cho bên có quyền biết và đề nghị được hoãn việc thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp không thông báo cho bên có quyền thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại phát sinh, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc do nguyên nhân khách quan không thể thông báo.

2. Bên có nghĩa vụ được hoãn việc thực hiện nghĩa vụ, nếu được bên có quyền đồng ý. Việc thực hiện nghĩa vụ khi được hoãn vẫn được coi là thực hiện đúng thời hạn.”

b) Ủy quyền thực hiện nghĩa vụ trả nợ thông qua bên thứ ba

Trường hợp bên cho vay không đồng ý thỏa thuận hoãn thực hiện trả nợ thì bên vay không được hoãn nghĩa vụ thanh toán (Khoản 2). Bên vay có thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ bằng cách ủy quyền thực hiện nghĩa vụ thông qua bên thứ ba. Bên thứ ba được ủy quyền có thể là người thân, bạn bè của người vay. Nội dung này được quy định như sau:

“Điều 283. Thực hiện nghĩa vụ thông qua người thứ ba

Khi được bên có quyền đồng ý, bên có nghĩa vụ có thể ủy quyền cho người thứ ba thay mình thực hiện nghĩa vụ nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với bên có quyền, nếu người thứ ba không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.”

Như vậy, trường hợp người vay đi tù hay đang phải chấp hành bản án khác thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Hoặc tự mình thực hiện, hoặc thực hiện nghĩa vụ thông qua người thứ ba.

Trên đây là lý giải cho câu hỏi: “Người đang đi tù có phải trả nợ không?”. Mong nhận được ý kiến đóng góp, phản hồi từ bạn đọc, trân trọng cảm ơn!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1900.6518

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn