logo

Năm 2020 có bắt buộc phải đổi biển số khi sang tên xe hay không?

Mua xe lại và tiến hành hoạt động sang tên xe để có thể phù hợp hơn với các quy định pháp luật có liên quan, từ đó chủ xe được điều khiển xe hợp lệ trên đường bộ. Và một trong những thắc mắc của người chủ xe khi vừa sang tên xe là có bắt buộc phải đổi biển số của xe hay không. Để giải đáp thắc mắc cho mọi người về việc có phải đổi biển số khi sang tên xe hay không, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin chi tiết các quy định pháp luật về đề này.

Quảng cáo

1. Không bắt buộc phải đổi biển số khi sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

 Căn cứ theo Điều 11 Thông tư số 15/2014/TT-BTC có hướng dẫn về việc đăng ký sang tên xe trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định khi đăng ký sang tên thì phải giữ nguyên biển số cũ (trừ biển số loại có 3 số, 4 số hoặc là khác hệ biển thì phải nộp lại biển số ấy để đổi sang biển loại 5 số theo quy định) và được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Theo như quy định trên thì nếu sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh thì người mua sẽ không được thay đổi biển số của xe, trừ trường hợp mà xe thuộc loại biển có 3 số, 4 số. Nếu thuộc vào loại biển có 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì phải tiến hành nộp lại biển số xe cũ trước khi chủ xe được cấp lại biển số xe mới theo quy định.

Như vậy, không bắt buộc phải đổi biển số khi sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố nếu biển số không thuộc loại 3 số, 4 số và hệ biển số khác.

đổi biển số  khi sang tên xe

2. Bắt buộc phải đổi biển số khi sang tên xe khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Căn cứ theo Quyết định số 939/QĐ-BCA-C08 (được ban hành vào ngày 11/02/2020) có quy định thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác ở tại Cơ quan Công an cấp tỉnh như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ sang tên theo quy định của pháp luật.

– Nộp hồ sơ đề nghị được sang tên tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Cục Cảnh sát giao thông.

– Khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ thì phải kiểm tra lại giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai nhận sang tên, di chuyển và cả hồ sơ sang tên xe, di chuyển, tiến hành thu hồi biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe.

– Đối với các thủ tục đăng ký xe ở từ tỉnh khác chuyển đến tại Cơ quan Công an cấp tỉnh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe, kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cả biển số xe.

Quảng cáo

– Sau đó cán bộ sẽ trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển có kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, hướng dẫn cho chủ xe dán biển số tạm thời theo các quy định (nếu có).

Như vậy, có thể thấy trong các bước thực hiện sang tên xe trong trường hợp này thì biển số xe sẽ bị thu hồi lại và phải đổi thành biển số xe khác.

3. Có được tự ý đổi biển số xe theo mong muốn hay không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 14 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA thì chỉ có 3 trường hợp sau mới có thể được đổi biển số xe được quy định như sau:

– Biển số xe bị mờ.

– Biển số xe bị gãy.

– Biển số xe bị hỏng.

Như vậy, phải theo đúng quy định trên và các trường hợp sang tên xe có bắt buộc thì mới có thể đổi biển số xe. Nếu như theo mong muốn được đổi biển số xe thì điều này không phù hợp với quy định và không được thực hiện.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc có bắt buộc phải đổi biển số khi sang tên xe hay không. Nếu như bạn đọc có thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn