logo

Mức xử phạt đối với mua,bán ngoại tệ trên thị trường tự do

Thưa Luật sư, tôi được biếu 2 tờ tiền 100 USD nay tôi muốn đổi sang tiền đồng để phục vụ cuộc sống thì tôi có thể đến đâu?? Nếu tôi đổi tại tiệm vàng thì có bị coi là vi phạm pháp luật không? Mức xử phạt đối với mua,bán ngoại tệ trên thị trường tự do là bao nhiêu? Cảm ơn Luật sư.

Quảng cáo

lightbulb Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo khoản 2 điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định:

Ngoại tệ bao gồm “Đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực”

Căn cứ theo Điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005, sửa đổi, bổ sung 2013 quy định  về hạn chế sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam

Quảng cáo
Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ các trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.”

Như vậy, về nguyên tắc việc mua bán ngoại tệ nói chung trên thị trường tự do là vi phạm pháp luật. Trừ trường hợp các tiệm vàng có giấy phép đăng ký đại lý thu đổi ngoại tệ thì không vi phạm pháp luật.

 

lightbulb Vậy, có thể mua, bán ngoại tệ tại đâu để đúng quy định pháp luật??

Căn cứ theo điều 3 Thông tư 20/2011/TT-NHNN quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép quy định việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt được thực hiện tại các địa điểm được phép mua, bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định của pháp luật và các Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép..

Các tổ chức kinh tế như tiệm vàng, khách sạn… muốn được thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ thì phải đăng ký đại lý đổi ngoại tệ, phải được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ.

lightbulb Quy định về xử phạt mua,bán ngoại tệ.

Việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép đổi ngoại tệ sẽ bị xử phạt như sau:

Điều 24. Vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối (Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng)
Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
– Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ;
– Cung ứng dịch vụ thanh toán, chuyển tiền đối với các giao dịch liên quan đến khoản vay nước ngoài, khoản cho vay, thu hồi nợ nước ngoài, bảo lãnh cho người không cư trú, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài và các giao dịch vốn khác không đúng quy định của pháp luật;
– Quy đổi mệnh giá đồng tiền quy ước không đúng quy định của pháp luật đối với doanh nghiệp kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, doanh nghiệp kinh doanh casino.

Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

– Tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 2, Điểm a Khoản 3, Điểm c Khoản 4 và Điểm a Khoản 6 Điều này;

Do vậy, nếu đổi ngoại tệ tại các tổ chức không có chức năng thu đổi ngoại tệ, không được cấp phép thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, ngoài ra sẽ bị tịch thu số ngoại tệ đó. Trước khi đổi ngoại tệ bạn nên tìm hiểu tổ chức tín dụng nào được phép (ví dụ Ngân hàng…) hoặc tiệm vàng nào được cấp giấy phép để tránh vi phạm pháp luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6518 để được giải đáp.

Xem thêm >>> Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn