Mua xe không sang tên chính chủ có bị xử phạt hay không?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp cho tôi như sau: Tôi vừa mới mua xe ô tô, đã hai tháng nhưng tôi chưa sang tên xe chính chủ. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có bị xử phạt theo các quy định pháp luật vì mua xe không sang tên chính chủ hay không và tôi phải thực hiện sang tên chính chủ xe máy trong cùng tỉnh như thế nào khi tôi có đủ chứng từ mua bán xe hợp lệ? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mua xe không sang tên chính chủ, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn đến bạn thông qua các quy định pháp luật mới nhất như sau.

1. Mua xe không sang tên chính chủ sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 6 của Thông tư số 15/2014/TT-BCA có quy định về việc đăng ký xe được ban hành bởi Bộ trưởng Bộ Công an như sau: Trong thời hạn quy định là 30 ngày kể từ ngày mà làm chứng từ chuyển quyền sở hữu chiếc xe thì cá nhân, tổ chức mua, cho, được điều chuyển, tặng xe thì phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 30 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì cá nhân, tổ chức có hành vi mua xe không sang tên chính chủ thì chủ xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

– Đối với tài sản là xe gắn máy, xe mô tô thì cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

– Đối với tài sản là xe ô tô thì cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng và tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Như vậy, nếu mua xe không sang tên chính chủ trong thời hạn quy định là 30 ngày thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, có một số tin đồn lan truyền trong cuộc sống rằng nếu mua xe mà không sang tên chính chủ thì chiếc xe sẽ bị thu hồi theo quy định. Điều này là sai với quy định pháp luật, không có căn cứ cụ thể quy định về việc này. Bạn đọc cần chú trọng về các thông tin để tránh gây những hiểu lầm không đáng có.

Khi vi phạm giao thông đường bộ, tất nhiên cảnh sát giao thông không thể thu giữ xe không sang tên chính chủ, trừ trường hợp mà người điều khiển xe ấy không xuất trình được giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu. Vì thế, dù chưa sang tên chính chủ đối với chiếc xe mình đã mua, vẫn phải xuất trình được các giấy tờ quan trọng sau:

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu chiếc xe hoặc chính xác là hợp đồng mua bán xe.

Quảng cáo

– Giấy đăng ký xe.

– Các giấy tờ khác có liên quan đến xe đã mua.

mua xe không sang tên chính chủ

2. Thủ tục sang tên xe chính chủ theo quy định mới nhất hiện nay

Hồ sơ đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh khi đã có được đầy đủ chứng từ hợp lệ chứng minh cho quyền sở hữu xe:

– Giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu quy định là Mẫu 03 được ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA, có cam kết của người đang sử dụng xe về việc sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký và phải có được xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi mà người đang sử dụng xe thường trú.

– Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

– Có giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong trường hợp mà bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày được rõ lý do ở trong giấy khai đăng ký sang tên xe, di chuyển xe.

Trên đây là các quy định pháp luật về vấn đề mua xe không sang tên chính chủ. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc về pháp lý, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

>>> Thủ tục sang tên xe máy theo quy định của pháp luật mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn