Mua bảo hiểm xe bắt buộc khi điều khiển phương tiện giao thông

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 25-05-2020 |
  • Tin tức , |
  • 440 Lượt xem

Trong tình hình cả nước đang tuân thủ và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về bảo hiểm xe thì có rất nhiều vấn đề đã xảy ra. Một trong những loại bảo hiểm quan trọng và bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện giao thông hiện nay chính là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với các loại phương tiện tương ứng. Vậy thì việc mua bảo hiểm xe bắt buộc khi điều khiển phương tiện giao thông sẽ được thực hiện như thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn đọc thông qua những tình huống cụ thể sau đây.

Quảng cáo

1. Mua bảo hiểm xe bắt buộc để làm gì?

Bạn đọc có thắc mắc:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp cho tôi như sau: Tôi được nghe nói là hiện nay cảnh sát giao thông đang tiến hành rà soát và kiểm tra lại giấy tờ đối với những người điều khiển phương tiện giao thông. Và một trong những loại giấy tờ được kiểm soát và nộp phạt vi phạm khá nhiều là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, hay tôi còn được nghe gọi là bảo hiểm xe bắt buộc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là mua bảo hiểm xe bắt buộc để làm gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định pháp luật:

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới đối với một bên thứ ba chính là một loại hình bảo hiểm mà tất cả những cá nhân, tổ chức khi sở hữu xe cơ giới ở tại Việt Nam đều phải tham gia vào để đảm bảo được quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp mà nếu chẳng may chủ xe hoặc là lái xe gây ra thiệt hại cho họ.

Mô tả về bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc:

– Khi tham gia vào loại bảo hiểm này tức là đã chấp hành đúng các chủ trương và chính sách của Nhà nước về giao thông đường bộ.

– Trong trường hợp khi mà có một tai nạn xảy ra thì các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành sử dụng số tiền bảo hiểm đã thu được từ số đông người tham gia để bồi thường cho số người bị thiệt hại do tai nạn (thông thường là số ít).

– Chủ thể gây tai nạn có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì không còn khả năng nào để thực hiện bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn.

Đối tượng áp dụng của bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc:

– Chủ của các xe cơ giới tham gia vào giao thông ở trên lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Những doanh nghiệp bảo hiểm đã được phép triển khai bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới theo các quy định của pháp luật.

– Những tổ chức và cá nhân khác có sự liên quan đến bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mà công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho người bị thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra:

– Mức trách nhiệm của bảo hiểm đối với thiệt hại về con người do xe cơ giới đã gây ra cụ thể là 100.000.000 đồng/người.

– Mức trách nhiệm của bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản bị gây ra bởi xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và những loại xe cơ giới khác tương tự như vậy cụ thể là 50.000.000 đồng/vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm của bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản bị gây ra bởi xe ô tô, xe máy thi công, máy kéo, xe máy nông nghiệp, xe máy lâm nghiệp và những loại xe đặc chủng khác được sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng như vậy cụ thể là 100.000.000 đồng/vụ tai nạn.

 Luật sư giải đáp cụ thể:

Như vậy, có thể thấy được khi mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe cũng chính là nhận được sự hỗ trợ tài chính cho tài xế khi mà họ đã gây ra tai nạn, gây thiệt hại đến cho người khác, hoặc gây thiệt hại đến cho tài sản của người khác.

Và một điểm đặc biệt cần lưu ý đó chính là bảo hiểm chỉ có trách nhiệm chi trả cho người bị thiệt hại về tài sản, bị thương tích của bên thứ ba chứ bảo hiểm sẽ không chi trả cho người gây ra tai nạn hoặc người gây ra thương tích cho bên thứ ba dù cho người đó có bị thương tích hoặc hư hỏng về tài sản.

bảo hiểm xe bắt buộc

2. Những thiệt hại nào không được chi trả khi mua bảo hiểm xe bắt buộc.

Bạn đọc đặt câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Tôi được khuyên là nên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với người điều khiển xe máy (hay còn được gọi là bảo hiểm xe bắt buộc). Tôi muốn hỏi Luật sư là liệu có phải trường hợp nào có thiệt hại xảy ra đối với bên thứ ba do chủ xe có mua bảo hiểm gây ra thì công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả và bồi thường hay không? Và khi có tai nạn xảy ra thì làm sao mà công ty bảo hiểm có thể chi trả đúng mức được?  Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quy định pháp luật cụ thể:

Căn cứ theo Điều 12 của Thông tư số 22/2016/TT-BTC có quy định về việc loại trừ bảo hiểm, tức là doanh nghiệp sẽ không thực hiện bồi thường về thiệt hại được gây ra trong những trường hợp cụ thể sau:

– Khi có hành động cố ý gây ra thiệt hại của chủ xe, của lái xe hoặc là của người bị thiệt hại.

– Khi lái xe gây ra tai nạn cố ý bỏ chạy và không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe hoặc là của lái xe cơ giới.

– Khi lái xe không có được Giấy phép lái xe hoặc là có Giấy phép lái xe nhưng lại không phù hợp với loại xe cơ giới bắt buộc phải có được Giấy phép lái xe. Tổng trường hợp mà lái xe ấy bị tước giấy phép lái xe có thời hạn hoặc là không có thời hạn thì được coi như là không có giấy phép lái xe.

– Khi mà thiệt hại gây ra những hậu quả gián tiếp như là giảm giá trị thương mại, những thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản đã bị thiệt hại.

– Thiệt hại gây ra đối với tài sản mà bị mất cấp hoặc là bị cướp trong tai nạn.

– Khi có chiến tranh, khủng bố hoặc là động đất.

– Khi có thiệt hại đối với những loại tài sản đặc biệt như là bạc, vàng, đá quý, những loại giấy tờ có giá trị như là tiền, đồ cổ, thi hài, tranh ảnh quý hiếm, hài cốt.

Căn cứ theo Điều 11 của Thông tư số 22/2016/TT-BTC có quy định về việc giám định thiệt hại như sau:

Quảng cáo

– Khi có tai nạn xảy ra thì những người sau đây phải phối hợp chặt chẽ với nhau để tìm ra được nguyên nhân và mức độ tổn thất cụ thể:

+  Doanh nghiệp bảo hiểm hoặc thay thế bằng người được ủy quyền bởi doanh nghiệp bảo hiểm.

+  Chủ của xe cơ giới gây ra tai nạn hoặc thay thế bằng người đại diện hợp pháp.

+  Bên thứ ba bị thiệt hại hoặc thay thế bằng người đại diện hợp pháp.

– Nếu như chủ của xe cơ giới không thống nhất về nguyên nhân gây ra tai nạn và mức độ thiệt hại được xác định bởi doanh nghiệp bảo hiểm thì hai bên có thể thỏa thuận với nhau để lựa chọn ra một cơ quan giám định độc lập khác.

– Nếu như vẫn không đồng ý với kết quả của bên giám định độc lập và không thỏa thuận được với nhau thì một trong các bên này có thể yêu cầu Tòa án ở nơi mà xảy ra tổn thất hoặc Tòa án ở nơi cư trú của chủ xe cơ giới gây tai nạn để thực hiện giám định. Và kết quả của Tòa án là có giá trị bắt buộc đối với tất cả các bên.

– Trong trường hợp đặc biệt khiến cho doanh nghiệp bảo hiểm không thể nào giám định được kết quả thì có thể căn cứ vào biên bản hoặc là kết luận của các cơ quan chức năng để giám định nên nguyên nhân và mức độ gây ra thiệt hại.

 Luật sư tư vấn:

Thông tin đến bạn đọc là không phải trường hợp nào có tai nạn do chủ xe cơ giới gây ra (đã có mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe) thì công ty bảo hiểm cũng có trách nhiệm bồi thường và chi trả cho bên thứ ba bị thiệt hại. Pháp luật cũng quy định 7 trường hợp loại trừ, tức là thuộc vào một trong bảy trường hợp này thì công ty bảo hiểm sẽ không phải thực hiện bồi thường và chi trả.

Và bạn đọc cũng có thắc mắc về vấn đề làm sao mà công ty bảo hiểm có thể chi trả đúng mức được.Điều đó căn cứ vào kết quả giám định của công ty bảo hiểm được quy định như trên, bao gồm cả nguyên nhân và cả mức độ gây ra thiệt hại.

>>> Nếu không đội mũ bảo hiểm thì có bị xử lý nặng không?

3. Mua bảo hiểm xe bắt buộc như thế nào?

Bạn đọc thắc mắc:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi được biết là hiện tại có rất nhiều trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính do không có mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe. Tôi muốn hỏi Luật sư là tôi phải thực hiện mua bảo hiểm xe bắt buộc như thế nào thì mới được sử dụng hợp pháp theo quy định? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Căn cứ pháp luật cụ thể:

Căn cứ theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ được phép tự in Giấy chứng nhận bảo hiểm theo đúng mẫu được quy định bởi Bộ Tài chính.

Một số công ty bảo hiểm nổi tiếng và uy tín có bán bảo hiểm xe bắt buộc: Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm quân đội MIC, Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm hàng không.

Mức phí của bảo hiểm bắt buộc theo Thông tư số 22/2016/TT-BTC cũng có quy định cụ thể như sau:

– Đối với xe dưới 50cc thì mức phí bảo hiểm bắt buộc là 55.000 đồng.

– Đối với xe trên 50cc thì mức phí bảo hiểm bắt buộc là 66.000 đồng.

– Đối với xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và cả các loại xe cơ giới khác tương tự thì mức phí bảo hiểm bắt buộc là 290.000 đồng.

(Lưu ý là các mức phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm cả thuế giá trị gia tăng 10%).

Ngoài một loại bảo hiểm riêng biệt thì người mua còn có thể lựa chọn mua 3 mức bảo hiểm cụ thể như sau:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với mức phí 66.000 đồng.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và cả Bảo hiểm tai nạn cho hai người ngồi trên xe (bồi thường mức 10 triệu đồng/người) với mức phí phải đóng là 86.000 đồng.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và cả Bảo hiểm tai nạn cho cả hai người ngồi trên xe (bồi thường mức 20 triệu đồng/người) với mức phí phải đóng là 106.000 đồng.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì nếu như người mà điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và những loại xe khác tương tự với xe mô tô, xe gắn máy không có đem theo hoặc là không có mua Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc thì sẽ bị phạt tiền cụ thể từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Như vậy, bạn đọc có thể tìm mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở tại những công ty bảo hiểm uy tín hoặc ở đại lý bảo hiểm đã được công ty bảo hiểm ủy quyền. Các mức phí bảo hiểm đã được quy định cụ thể trên đây, bạn hãy căn cứ tùy theo phương tiện mà mình điều khiển tham gia giao thông là loại gì để có thể đóng mức phí cho phù hợp.

Ngoài ra thì nếu như khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường mà không có bảo hiểm này hoặc là không mua bảo hiểm này thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng.

Trên đây là các quy định của pháp luật có liên quan để bạn đọc có thể nắm thông tin rõ hơn về việc mua bảo hiểm xe bắt buộc. Nếu như bạn đọc còn có thắc mắc về vấn đề bảo hiểm bắt buộc đối với xe này hoặc là các vấn đề pháp lý khác thì hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và phù hợp nhất.

>>> Mức xử phạt khi lái xe chưa đủ tuổi

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn