Nếu không đội mũ bảo hiểm thì có bị xử lý nặng không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 20-03-2020 |
  • Tin tức , |
  • 860 Lượt xem

Tuân thủ theo pháp luật khi tham gia giao thông một cách nghiêm túc chính là để bảo vệ bản thân và cả những người xung quanh. Nhưng không hẳn trường hợp nào tham gia giao thông cũng thực hiện nghiêm túc và tuân thủ theo các quy định, có nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường. Về mức xử lý đối với hành vi này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho mọi người về các mức phạt được pháp luật quy định.

Quảng cáo

1. Đối tượng không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt theo quy định

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh hoặc xe mô tô ba bánh, xe gắn máy thì phải thực hiện đội mũ bảo hiểm có cài quai theo đúng quy cách.

Và cũng căn cứ theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP thì những đối tượng được quy định sau đây khi tham gia giao thông phải bắt buộc đội mũ bảo hiểm. Những trường hợp đội mũ bảo hiểm như sau thì sẽ không bị xử phạt theo quy định này:

– Người có hành vi điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy.

– Người có hành vi điều khiển xe đạp máy hoặc xe đạp điện.

– Người mà được chở trên những phương tiện như xe gắn máy, xe mô tô, xe máy điện, những loại xe tương tự như xe mô tô, những loại xe tương tự như xe gắn máy, xe đạp điện, xe máy điện.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, có những đối tượng mà Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định sẽ không xử phạt lỗi khi không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm:

– Tham gia giao thông nhưng đang chở người bệnh đi cấp cứu.

– Trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định.

– Khi thực hiện áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Quảng cáo

Như vậy những người điều khiển xe mô tô hoặc là xe đạp điện, xe gắn máy, xẹ đạp máy sẽ bị xử phạt vi phạm nếu bản thân người điều khiển không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm hoặc chở người ngồi phía sau không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm.

Và người ngồi sau xe mô tô hoặc là xe đạp điện, xe gắn máy, xe đạp máy sẽ bị xử phạt vi phạm nếu như bản thân họ không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm.

Vậy thì trong trường hợp mà người điều khiển các phương tiện quy định trên tham giao giao thông, có chở người phía sau nhưng tất cả đều không thực hiện việc đội mũ bảo hiểm đúng quy định thì sẽ bị phạt cả hai trường hợp.

không đội mũ bảo hiểm

2. Mức xử phạt do không đội mũ bảo hiểm theo quy định

Và pháp luật cũng quy định thêm không phải có hành vi đội mũ bảo hiểm là sẽ không bị xử phạt mà trong những trường hợp người điều khiển xe mô tô hoặc là xe đạp điện, xe gắn máy, xẹ đạp máy sẽ bị xử phạt nếu như có đội mũ bảo hiểm nhưng lại cài quai không đúng quy cách hoặc đội mũ bảo hiểm nhưng là loại không dành cho xe mô tô hoặc xe gắn máy.

Kể từ ngày Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực là ngày 01/01/2020 thì mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm sẽ được quy định như sau:

– Với đối tượng bị xử phạt là người điều khiển xe gắn máy hoặc xe mô tô: Phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 300.000 đồng.

– Với đối tượng bị xử phạt là người điều khiển xe đạp điện hoặc xe đạp máy: Phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 300.000 đồng.

– Với đối tượng bị xử phạt là người được chở trên các phương tiện giao thông như xe mô tô, xe máy điện, xe gắn máy: Phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 300.000 đồng.

Cũng theo quy định mới nhất về xử phạt hành vi này, cũng đã có sự tăng về mức xử phạt, cụ thể nếu như các trường hợp trên thì theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì chỉ bị phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 200.000 đồng. Mức phạt tăng lên, mục đích là để răn đe và thể hiện được mức độ nghiêm trọng của vấn đề nếu không thực hiện đúng quy định.

Trên đây là những mức xử phạt mới nhất 2020 đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên đường. Mọi thắc mắc về pháp lý bạn đọc có thể liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn giúp cho bạn những thông tin pháp luật chính xác và phù hợp nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn