logo

Văn hóa là gì? Đặc điểm của văn hóa là gì?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 31-05-2023 |
 • Tin tức , |
 • 1666 Lượt xem

Văn hóa là gì? Văn hóa là một mảnh ghép không thể thiếu của bất cứ quốc gia nào. Nhắc đến văn hóa, người ta nhắc đến những điều đặc trưng, riêng biệt được tập hợp lại thành một thói quen của tập hợp người trong một cộng đồng. Vậy văn hóa được định nghĩa như thế nào, văn hóa mang những biểu trưng gì? Thời đại mới, văn hóa mang vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu.

Quảng cáo

Văn hóa là gì?

Tên gọi “Văn hóa” hàm chứa nhiều ý nghĩa. Dưới những góc độ khác nhau, chúng ta có những khái niệm khác nhau về văn hóa.

Sơ lược trong tác phẩm Culture, a critical review of concept and definitions đưa ra đến 160 định nghĩa khác nhau về văn hóa từ các nhà khoa học ở các quốc gia trên thế giới. Các định nghĩa về văn hóa vừa đơn giản lại vừa phức tạp, vừa dễ hình dung nhưng cũng vừa trừu tượng.

Ở Việt Nam, định nghĩa văn hóa từng được chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích của cuộc sống, loài người mới sáng tạo và phát minh ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hằng ngày về mặt ăn, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hóa”. Hay Nguyên Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng từng nói: “nói tới văn hóa là nói tới một lĩnh vực vô cùng phong phú và rộng lớn, bao gồm tất cả những gì không phải là thiên nhiên mà có liên quan đến con người trong suốt quá trình tồn tại, phát triển, quá trình con người làm nên lịch sử… (văn hóa) bao gồm cả hệ thống giá trị: tư tưởng và tình cảm, đạo đức với phẩm chất, trí tuệ và tài năng, sự nhạy cảm và sự tiếp thu cái mới từ bên ngoài, ý thức bảo vệ tài sản và bản lĩnh của cộng đồng dân tộc, sức đề kháng và sức chiến đấu bảo vệ mình và không ngừng lớn mạnh”

Theo Tổ chức UNESCO, định nghĩa văn hóa “là tổng thể sống động các hoạt động và sáng tạo trong quá khứ và trong hiện tại. Qua các thế kỷ, hoạt động sáng tạo ấy đã hình thành nên một hệ thống các giá trị, các truyền thống và thị hiếu – những yếu tố xác định đặc tính riêng của mỗi dân tộc”

Quảng cáo

Nếu theo cách định nghĩa của Hồ Chủ tịch, văn hóa bao trùm lên toàn bộ những gì do con người phát minh. Với định nghĩa của đồng chí Phạm Văn Đồng, định nghĩa văn hóa là những gì đối lập với thiên nhiên tạo và do con người tạo nên bằng sức lực và trí tuệ mỗi người.

Điểm lại các định nghĩa về văn hóa là không kể xiết, nhưng dù được định nghĩa ở phương diện nào thì Văn hóa cũng là những giá trị vật thể và phi vật thể do con người tạo ra dựa trên những gì đã có của giới tự nhiên.

Đặc điểm của văn hóa là gì?

Văn hóa mang các đặc điểm sau:

 • Thứ nhất, tính hệ thống. Văn hóa có tính hệ thống, bởi nó có mối liên hệ chặt chẽ với các khía cạnh trong cuộc sống. Văn hóa bao trùm lên mọi hoạt động, lĩnh vực xã hội.
 • Thứ hai, văn hóa đại diện và mang giá trị cộng đồng. Văn hóa mang giá trị cho cá nhân và cho cả cộng đồng. Nó được coi là một thước đo giá trị đối với cá nhân, cộng đồng.
 • Thứ ba, văn hóa mang yếu tố lịch sử. Văn hóa không phải sự kiện xuất hiện bất chợt. Để kiến tạo văn hóa cần quá trình dài theo dòng lịch sử. Ngược lại, tính lịch sử giúp văn hóa có hệ thống, có chiều sâu.

Vai trò của văn hóa là gì?

 • Văn hóa là động lực của sự phát triển. Văn hóa tác động đến mọi mặt cuộc sống và con người. Nó có thể huy động sức mạnh để con người đóng góp vào sự phát triển xã hội.
 • Văn hóa là mục tiêu của sự phát triển. Văn hóa giúp củng cố niềm tin cho con người trong nỗ lực hoàn thiện bản thân và đóng góp cho cộng đồng.
 • Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Nền tảng tinh thần ở đây bao gồm những giá trị truyền thống được đúc kết và gìn giữ của lịch sử làm nên bản sắc.
 • Văn hóa hoàn thiện nhân cách cá nhân, từ đó giúp cộng đồng phát triển. Hay nói cách khác, văn hóa mang vai trò giáo dục. Đây là chức năng quan trọng của văn hóa.

Các loại hình văn hóa ở nước ta hiện nay

Có 4 loại hình văn hóa ở nước ta. Đó là văn hóa cộng đồng, văn hóa cá nhân, văn hóa vùng lãnh thổ và văn hóa sinh thái. Trong đó, phổ biến nhất là văn hóa cộng đồng. Văn hóa cộng đồng rất gần gũi với mỗi người, nó xuất phát từ yếu tố gia đình, họ hàng, dòng tộc phát triển rộng ra.

Trên đây là một số nội dung xoay quanh vấn đề Văn hóa và các vai trò của Văn hóa đối với cá nhân và xã hội. Mong rằng bài viết của Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn