Tìm hiểu giấy bán xe viết tay có hợp pháp?

Giấy bán xe viết tay có hợp pháp? Mua bán xe cũ là giao dịch thường gặp trong cuộc sống. Để việc mua bán diễn ra nhanh chóng thì hai bên mua và bên bán thường chỉ viết tay giấy tờ thỏa thuận việc mua bán. Vậy giấy tờ viết tay này có đúng quy định pháp luật không? Tìm hiểu qua bài viết sau.

Quảng cáo

Giấy tờ mua bán xe là gì?

Giấy tờ mua bán xe là các giấy tờ khi giao dịch mua xe, chuyển quyền sở hữu xe phải có khi giao dịch.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA, khi đi đăng ký xe, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe gồm một trong các giấy tờ:

“a) Hóa đơn, chứng từ tài chính (biên lai, phiếu thu) hoặc giấy tờ mua bán, cho, tặng xe (quyết định, hợp đồng, văn bản thừa kế) theo quy định của pháp luật;

b) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác;

c) Đối với xe công an thanh lý: Quyết định thanh lý xe của cấp có thẩm quyền và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước;

d) Đối với xe quân đội thanh lý: Giấy chứng nhận đăng ký xe, công văn xác nhận xe đã được loại khỏi trang bị quân sự của Cục Xe – máy, Bộ Quốc phòng và hóa đơn bán tài sản công hoặc hóa đơn bán tài sản nhà nước.”

Theo đó, thường các giấy tờ cần thiết như hóa đơn, biên lai, phiếu thu…. là những loại giấy tờ có trong giao dịch mua bán xe giữa cá nhân và tổ chức.

mua bán xe bằng giấy tờ viết tay có hợp pháp

Giấy tờ mua bán xe có phải công chứng không

Cũng theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì các giấy tờ mua bán xe phải công chứng, cụ thể:

Khi hai cá nhân mua bán xe với nhau thì các giấy tờ để mua bán xe như hóa đơn, phiếu thu, chứng từ tài chính,… thì cần phải có xác nhận công chứng của văn phòng công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Hợp đồng mua bán xe phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định như phải có xác nhận của văn phòng công chứng hoặc có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã. Khi soạn thảo hợp đồng thì hai bên cũng cần phải lưu ý hợp đồng tuân thủ theo quy định tại Bộ luật dân sự để hợp đồng có hiệu lực:

 • Các bên tham gia hợp đồng có năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự;
 • Các bên ký kết hợp đồng tư nguyện;
 • Nội dung của hợp đồng không vi phạm các điều cấm và không trái đạo đức xã hội.

Mua bán xe bằng giấy viết tay có hợp pháp?

Có thể viết hợp đồng mua bán xe bằng viết tay, tuy nhiên nếu muốn hợp pháp thì giấy tờ viết tay đó phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Nếu như viết tay và không công chứng hay chứng thực thì không được coi là hợp pháp. Nếu như có tranh chấp thì sẽ khó để làm căn cứ giải quyết.

Như vậy, khi thực hiện các giao dịch mua bán xe, sang nhượng xe thì nên giao kết hợp đồng mua bán có công chứng hoặc chứng thực tại Văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã,..

Mẫu giấy viết tay mua bán xe

Dù là hợp đồng mua bán xe viết tay thì cũng cần có các thông tin tối thiểu như:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên hợp đồng (hợp đồng mua bán xe máy, hợp đồng mua bán xe ô tô,…);
 • Địa điểm, thời gian ký kết hợp đồng;
 • Các thông tin của bên mua và bên bán: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy CMND/CCCD , ngày cấp và nơi cấp CMND/CCCD, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại liên hệ,…
 • Nội dung thỏa thuận mua bán xe: đặc điểm của xe: tên xe, màu, nhãn hiệu, số máy, số khung, giấy tờ xe,…; giá bán xe; cách thức thanh toán; thỏa thuận về việc nộp thuế, phí; cam đoan của hai bên;
 • Hai bên ký tên, xác nhận,
 • Ngoài ra còn có thể có một số nội dung khác,…

Thủ tục sang tên đổi chủ như thế nào?

Thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy như sau:

Quảng cáo

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để mua bán xe: giấy tờ xe, CCCD/CMND của bên mua và bên bán, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/giấy chứng nhận kết hôn,..

Bước 2: Bên mua và bên bán giao kết hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực theo quy định.

Như đã phân tích ở trên thì dù là hợp đồng  viết tay thì vẫn cần phải công chứng/ chứng thực.

Nếu không thể tự soạn thảo hợp đồng mua bán xe thì hai bên có thể cùng nhau ra văn phòng công chứng để thực hiện.

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Sau khi thực hiện xong hợp đồng mua bán xe thì để sang tên xe máy cần phải nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ đối với xe máy cũ như sau:

Tiền lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ X Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Trong đó: Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới nhân với (x) tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản

Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của xe máy như sau:

 • Trong 1 năm: 90%
 • Từ 1- 3 năm: 70%
 • Từ 3- 6 năm: 50%
 • Từ 6- 10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ được tính là 1%. Trừ các trường hợp khác.

Bước 4: Thực hiện sang tên xe

Nếu sang tên cùng tỉnh thì bên bán (hiện đang là chủ xe) tự nộp hoặc ủy quyền cho một người nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Cán bộ có thẩm quyền xe thu hồi đăng ký xe và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Bên mua sẽ nộp hồ sơ đăng ký sang tên chủ xe tại Phòng cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện (xe đăng ký ở đâu thì tiến hành nộp hồ sơ tại đó)

Nếu sang tên xe khác tỉnh thì người bán thực hiện tại nơi cấp đăng ký xe còn người mua thực hiện tại nơi xe chuyển đến. Trình tự thực hiện giống như trên và thực hiện thêm việc bấm chọn biển số xe đăng ký và chờ nhận kết quả.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về thủ tục mua bán xe bằng giấy viết tay. Nếu còn câu hỏi cần giải đáp, vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 6518 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn