Cần phải chú ý các quy định gì? Khi mua bản quyền sách?

Cần phải chú ý các quy định gì? Một trong những loại tác phẩm được quan tâm nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay chính là sách. Một số tác giả muốn chuyển nhượng tác phẩm sách của mình cho những cá nhân, tổ chức cần đến để họ có thể thực hiện việc kinh doanh hay xuất bản… Vì thế, việc lập nên một hợp đồng mua bản quyền sách đòi hỏi phải có sự am hiểu quy định pháp luật một cách cụ thể và chi tiết để có thể đảm bảo cho cả hai bên những quyền lợi bình đẳng và cả nghĩa vụ phải thực hiện. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp đến bạn đọc một số thông tin xoay quanh vấn đề này như sau.

Quảng cáo

Lập nên một hợp đồng mua bản quyền sách đúng quy định

Mua bản quyền sách hay nói chính xác hơn chính là thực hiện chuyển nhượng quyền tác giả và các quyền liên quan đến tác giả của tác phẩm sách nào đó. Muốn sử dụng hợp pháp tác phẩm thì cần phải có được sự đồng ý của tác giả, có thể lấy được sự đồng ý thông qua hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng. Nếu không thực hiện đúng theo quy định thì sẽ vi phạm quyền tác giả được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả và quyền liên quan, trước hết phải là một hợp đồng dân sự . Căn cứ theo Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng nhằm để xác lập, thay đổi hoặc là chấm dứt quyền và nghĩa vụ pháp lý ràng buộc lẫn nhau giữa các bên. Như vậy, đối với một hợp đồng mua lại bản quyền sách phải thể hiện được nội dung cơ bản của hợp đồng dân sự, cụ thể là sự thỏa thuận về việc sử dụng tác phẩm và trả tiền bản quyền cho tác giả.

mua bản quyền sách

Thể hiện rõ ràng các điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bản quyền sách

Đảm bảo về các chủ thể của hợp đồng:

– Các bên trong hợp đồng sẽ bao gồm có bên sở hữu bản quyền tác giả, bên mua lại bản quyền tác giả và các quyền liên quan, bên thứ ba (nếu có).

– Nội dung của chủ thể hợp đồng phải có được các thông tin chi tiết từ giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực/thẻ căn cước công dân), giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy thành lập, các thông tin thuận tiện cho việc liên lạc, địa chỉ của trụ sở chính, thông tin về người đại diện theo pháp luật của các bên, thông tin về người được ủy quyền của các bên…

Thể hiện rõ ràng căn cứ và phạm vi chuyển nhượng.

Đảm bảo về đối tượng của hợp đồng: quyền được sử dụng tác phẩm sách, trong đó có bao gồm cả quyền tác giả và các quyền liên quan.

Đảm bảo về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng mua lại bản quyền sách:

– Các quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng bản quyền tác phẩm sách

– Các quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng bản quyền tác phẩm sách

Đảm bảo về giá cả, thời hạn thanh toán tiền bản quyền sách và cả phương thức thanh toán tiền bản quyền sách.

Quảng cáo

Ngoài ra, còn phải thể hiện nội dung về trách nhiệm của các bên do vi phạm hợp đồng mua bản quyền sách.

Lưu ý thêm về thủ tục mua bản quyền sách

Sau khi đã chuẩn bị hợp đồng có thể hiện được các nội dung cơ bản như trên thì các bên còn phải chuẩn bị thêm hồ sơ để đề nghị được cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan như sau:

– Chuẩn bị tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan.

– Bản sao của tác phẩm hoặc là bản định hình: cần 2 bản.

– Hợp đồng chuyển nhượng đã được lập.

– Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ sở hữu trong trường hợp mà quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về sở hữu chung.

– Có giấy ủy quyền (nếu như bên được chuyển nhượng ủy quyền cho cá nhân/tổ chức khác nộp hồ sơ đề nghị được cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan).

Đảm bảo đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp đổi thì bên được nhận chuyển nhượng sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả ở TP.Đà Nẵng, TP.HCM hoặc là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Trên đây là các quy định của pháp luật xoay quanh vấn đề mua bản quyền sách, cụ thể là các quy định về việc lập nên hợp đồng sao cho đúng với quy định lại đảm bảo được quyền lợi tốt nhất cho đôi bên. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn