Mới nhất : Từ ngày 18/11/2019 thực hiện cấp giấy xác nhận số CMND

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 29-10-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1024 Lượt xem

Theo quy định mới tại Thông tư 40/2019/TT-BCA thì từ ngày 18/11/2019, việc cấp Giấy xác nhận số CMND (chứng minh nhân dân) sẽ bắt đầu được thực hiện.

Quảng cáo

Tất cả các trường hợp đều sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND

Việc cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân (CMND) hiện nay của công dân khi chuyển từ số CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân (CCCD) sẽ được thực hiện theo yêu cầu.

Tuy nhiên, theo đó từ ngày 18/11/2019 Thông tư 40/2019/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2016/TT-BCA hướng dẫn Luật căn cước công dân và Nghị định số 137/2015 sẽ có hiệu lực, Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân sẽ được cấp như sau :

 

giấy xác nhận số CMND

 

* Chuyển từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân :

Mọi trường hợp nếu chuyển từ CMND 9 số sang thẻ Căn cước công dân đều sẽ được cấp Giấy xác nhận số CMND do cơ quan quản lý căn cước công dân nơi tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân thực hiện.

Trong trường hợp cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an hoặc của Công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ thì cần đề nghị cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an cấp tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú xác minh.

Sau khi đã có kết quả xác minh, cơ quan quản lý căn cước công dân nơi sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu như thông tin hợp lệ thì sẽ cấp Giấy xác nhận số CMND và trả cùng với thẻ Căn cước công dân. Nếu trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nếu rõ lý do.

* Đã được cấp thẻ Căn cước công dân nhưng lại chưa được cấp Giấy xác nhận CMND hoặc bị mất :

B1 :  Hồ sơ cần chuẩn bị gồm :

  • Đơn đề nghị cấp Giấy xác nhận số CMND;
  • Thẻ Căn cước công dân bản sao;
  • CMND 9 số (nếu có) bản sao.

B2 : Tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Cần xuất trình bản chính thẻ CCCD để có thể đối chiếu.

Quảng cáo

B3 : Cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin, nếu trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả; nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  • Mất CMND 9 số :

Trường hợp nếu bị mất CMND 9 số khi làm thủ tục cấp thẻ CCCD thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD sẽ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số CMND 9 số đã mất.

Thời hạn giải quyết sẽ là 07 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

>>> Xem chi tiết Thủ tục làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng tại Hà Nội tại đây!

Không cắt góc CMND còn rõ nét khi chờ cấp thẻ Căn cước công dân

Theo như quy định hiện hành, khi làm thủ tục chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang thẻ CCCD, trường hợp mà CMND còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc và trả ngay cho người đến làm thủ tục.

Đồng thời, từ ngày 18/11/2019, sẽ chưa cắt góc CMND 9 số, 12 số còn rõ nét mà để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD.

Sau đó, khi trả thẻ CCCD mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân, thì mỗi cạnh góc vuông 2cm đối với Chứng minh nhân dân 9 số hoặc 1,5cm đối với Chứng minh nhân dân 12 số, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến nhận thẻ CCCD.

Chú ý : Đối với trường hợp công dân có yêu cầu trả thẻ Căn cước công dân qua đường bưu điện thì Chứng minh nhân dân sẽ được cắt góc và trả ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Trên đây là thông tin mới nhất từ ngày 18/11/2019 thực hiện cấp giấy xác nhận số CMND, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn