logo

Muốn mở quầy thuốc tư nhân thì cần tuân theo những quy định gì?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 06-12-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1090 Lượt xem

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Tôi và em tôi dự định mở một tiệm thuốc tây tư nhân, vậy Luật sư cho tôi hỏi muốn mở quầy thuốc tư nhân thì cần tuân theo những quy định gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được phép giải đáp cụ thể như sau thông qua các quy định của pháp luật liên quan.

1. Cơ sở pháp lý quy định về việc mở quầy thuốc tư nhân:

Luật Dược năm 2016.

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp.

– Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT quy định về việc đăng ký doanh nghiệp.

– Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.

mở quầy thuốc tư nhân

2. Điều kiện để mở quầy thuốc tư nhân.

Căn cứ theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 32 Luật Dược năm 2016 thì cơ sở bán lẻ thuốc theo quy định bao gồm quầy thuốc, nhà thuốc, tủ thuốc của trạm y tế xã, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu hoặc thuốc cổ truyền. Vậy thì điều kiện, hồ sơ và thủ tục để mở quầy thuốc tư nhân được thực hiện theo những điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập theo cơ sở bán lẻ thuốc.

– Căn cứ theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 33 của Luật Dược năm 2016 thì quy định rằng quầy thuốc tư nhân phải có địa điểm cụ thể, khu vực bảo quản, những trang thiết bị bảo quản, những tài liệu về chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng đầy đủ Thực hành cơ sở bán lẻ thuốc; và đối với quầy thuốc chuyên bán lẻ dược liệu hoặc thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thì sẽ thực hiện căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 69 của Luật Dược năm 2016.

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 33 Luật Dược năm 2016 và Khoản 1 Điều 18 của Luật này thì người mà chịu trách nhiệm về mặt chuyên môn về dược của quầy thuốc tư nhân phải có 18 tháng về thực hành chuyên môn ở những cơ sở dược phù hợp và phải có một trong số những văn bằng chuyên sâu sau:

Quảng cáo
 •   Phải có bằng tốt nghiệp đại học về ngành dược (hay còn được gọi là bằng Dược sỹ).
 •   Phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng về ngành dược.
 •   Hoặc có bằng tốt nghiệp trung cấp về ngành dược.

3. Đăng ký để thành lập hộ kinh doanh.

– Trước khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh dược thì trước hết phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp căn cứ theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản pháp lý khác có liên quan đến.

– Và căn cứ vào trường hợp mà bạn đã đặt ra trong câu hỏi trên thì bạn muốn là chủ của quầy thuốc tư nhân ấy, nên việc đăng ký kinh doanh của bạn sẽ tiến hành theo hình thức kinh doanh hộ cá thể.

– Hồ sơ để đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp và Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT quy định hướng dẫn về việc đăng ký doanh nghiệp.

– Thủ tục để đăng ký kinh doanh hộ cá thể được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 71 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP.

4. Hồ sơ đề nghị để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh dược.

– Vì bạn chưa từng mở quầy thuốc tư nhân nên khi bạn tiến hành bước này, bạn sẽ thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh dược lần đầu.

– Căn cứ theo Khoản 1 Điều 38 của Luật Dược năm 2016 và Điều 32 của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh dược như sau:

 • Có đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận Đủ điều kiện kinh doanh dược và phải theo mẫu quy định là mẫu số 19 Phụ lục I của Nghị định số 54/2017/NĐ-CP.
 • Có các tài liệu về địa điểm, khu vực bảo quản, những trang thiết bị bảo quản, những tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự theo nguyên tắc là Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Có bản sao có chứng thực của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc những tài liệu có tính pháp lý chứng minh cho việc thành lập cơ sở.
 • Có bản sao có chứng thực của Chứng chỉ hành nghề dược.

5. Thủ tục để cấp giấy chứng nhận đã đủ Điều kiện kinh doanh dược.

– Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 37 Luật Dược năm 2016 thì người có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược cho các cơ sở bán lẻ thuốc là Giám đốc của Sở y tế.

– Các bước để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh dược căn cứ theo Luật Dược năm 2016 và Nghị định số 54/2017/NĐ-CP như sau:

 • Nộp hồ sơ.
 • Tiếp nhận hồ sơ.
 • Thẩm định hồ sơ.
 • Đánh giá thực tế và sẽ cấp giấy chứng nhận đủ Điều kiện kinh doanh Dược.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về điều kiện cũng như các hồ sơ, thủ tục để được mở quầy thuốc tư nhân. Nếu như bạn đặt câu hỏi vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn