Mất tích bao lâu thì được phép báo công an?

Tệ nạn buôn người, buôn trẻ em hiện nay diễn ra vô cùng phức tạp, khiến lực lương chức năng khó kiểm soát. Để giảm bớt nguy hiểm cũng như giảm bớt tình trạng này, chúng ta nên trình báo ngay cho công an. Tuy nhiên việc người thân mất tích bao lâu thì chúng ta mới được phép báo cho công an

Quảng cáo

1. Mất liên lạc, mất tin tức của người thân bao lâu thì được báo công an?

Theo Điều 15 của luật Công an nhân dân có nêu rõ nhiệm vụ của công an nhân dân như sau:

  • Bảo đảm an toàn, trật tự xã hội, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm;
  • Bảo vệ tính mạng, bảo vệ sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản, bảo vệ quyền tự do, bảo vệ dân chủ của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân…

Như vậy, thông thường khi người thân của bạn bị mất tin tức, không liên lạc được, chúng ta thường ngay lập tức báo công an để nhanh chóng tìm được thông tin của người thân. Tuy nhiên, thời gian mất tích là bao lâu thì được trình báo?

– Theo Điều 144 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định cụ thể như sau: Cần phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền nếu cá nhân hoặc tổ chức phát hiện hành vi phạm tội hoặc nếu có thông tin đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm

– Thêm vào đó, theo Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 các cơ quan có thẩm quyền không được từ chối mà phải tiếp nhận đầy đủ và tiến hành giải quyết kịp thời đối với mọi tin báo, mọi tố giác về tội phạm. Cụ thể, ngay khi cơ quan có thẩm quyền nhận được tin báo tội phạm thì:

  • Công an phường, công an thị trấn: Tiến hành lập biên bản tiếp nhận, kiểm tra, sau đó xác minh sơ bộ và cuối cùng là chuyển kèm đồ vật, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra
  • Công an xã: Phải tiếp nhận, sau đó lập biên bản, lấy lời khai ban đầu và tiến hành chuyển ngay tin báo, tin tố giác về tội phạm, trong đó kèm đồ vật, tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra.

Như vậy, có thể thấy pháp luật hiện hành không có quy định nào đối với việc không có tin tức, không có liên lạc của người thân bao lâu thì mới được báo công an.

Quảng cáo

Do đó, khi bạn có thông tin về một vụ việc nào đó mà có dấu hiệu của tội phạm thì nên trình báo ngay cho cơ quan chức năng để giải quyết, nên kèm theo các bằng chứng liên quan nếu có.

mất tích bao lâu thì báo công an

2. Tòa án sẽ tuyên bố mất tích khi nào? Có phải cứ biệt tích 2 năm thì đều được Tòa án tuyên bố mất tích hay không?

Theo Điều 68 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy để được công nhận người thân của mình đã mất tích thì cần phải đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

  • Đã tiến hành  đầy đủ các biện pháp như  thông báo, tìm kiếm mà vẫn không có tin tức gì của người đã biệt tích trong 02 năm liền trở lên;
  • Người có quyền, lợi ích liên quan phải có đơn yêu cầu gửi lên Tòa án để tuyên bố một người mất tích.

Sau 02 năm biệt tích, Tòa án nhận đơn yêu cầu về việc tuyên bố  mất tích của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến người này thì kể từ ngày thụ lý, trong thời hạn 20 ngày, Tòa sẽ tiến hành thông báo tìm kiếm người này.

Và sau khi kết thúc tìm kiếm người này, thì trong thời gian 10 ngày, Tòa án sẽ tiến hành mở phiên họp xét đơn yêu cầu của người có quyền nghĩa vụ liên quan. Nếu chấp nhận, thì Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố về việc một người mất tích.

Như vậy, qua trên có thể thấy không phải trường hợp  biệt tích 2 năm đều sẽ được tuyên bố là mất tích mà cần phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Hy vong bài viết của chúng tôi đem lại cho bạn những hiểu biết cần thiết nhất có thể.

>>> Mẫu Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích mới nhất 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn